GM dự kiến cắt giảm 21.000 việc làm

GM dự kiến cắt giảm 21.000 việc làm
TPO - Hãng xe hơi General Motors (GM) dự kiến sẽ cắt giảm 21.000 việc làm tại Hoa Kỳ trong năm nay và từng bước hủy bỏ chương trình sản xuất loại xe mới Pontiac.

Để có thể nhận được vốn vay của chính phủ và tránh bị phá sản, GM sẽ phải hoàn tất quá trình cải tổ trước ngày 1/6/2009.

Tính đến nay, GM đã nhận số tiền cho vay 15,4 tỷ đôla từ chính phủ Mỹ.

Sau khi ngừng sản xuất dòng xe Pontiac hoàn toàn vào cuối năm 2010 như dự kiến, GM sẽ tập trung vào các thương hiệu Chevrolet, Cadillac, Buick và GMC.

Hiện, tập đoàn sản xuất xe hơi này đang nỗ lực để đạt mục tiêu giảm được một nửa số nợ bằng cách thuyết phục các chủ đầu tư đổi trái phiếu lấy cổ phiếu.

Cùng với kế hoạch cắt giảm 21.000 việc làm theo giờ, số công nhân của GM ở Hoa Kỳ sẽ giảm từ 61.000 xuống chỉ còn 40.000.

Đại diện của GM cho biết, hãng này mong muốn liên đoàn lao động chấp thuận nhận cổ phiếu thay vì 50% trong tổng số 20 tỷ đôla mà tập đoàn cần trả cho Quỹ chăm sóc sức khỏe của công đoàn.

Cũng theo kế hoạch, số lượng các cửa hàng đại lý của GM cũng sẽ bị giảm 42%, từ 6.246 năm 2008 xuống 3.605 vào cuối năm 2010.

GM cho rằng, việc cắt giảm đại lý này sẽ “cho phép hình thành một hệ thống đại lý cạnh tranh và hiệu quả hơn”.

Trong một vài năm trở lại đây, doanh số bán hàng của GM không ngừng giảm sút và thị trường truyền thống đang có xu hướng bị thu hẹp lại. Tình trạng này càng trở nên trầm trọng hơn khi nền kinh tế thế giới đang rơi vào suy thoái.

Thu Thảo
Theo BBC

MỚI - NÓNG
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
TPO - Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí cho toàn bộ học sinh THCS, theo nhiều chuyên gia nhận định đây là điều vô cùng quan trọng. Bộ GD&ĐT cũng nên thông tin rõ về vấn đề, nếu thực hiện đề xuất nói trên, nguồn kinh phí sẽ từ đâu, tức điều kiện nào để đảm bảo đề xuất đó là hợp lý, có thể thực hiện được.