Giúp bạn chọn nước mắm chuẩn và an toàn

 Giúp bạn chọn nước mắm chuẩn và an toàn
Giá cả không phải là yếu tố quyết định chất lượng của chai mắm. Tốt nhất, khi mua bạn nên chú ý đến những yếu tố sau.

Đọc nhãn. Nước mắm truyền thống chỉ có hai thành phần là muối và cá. Trong số đó, nước mắm được chiết xuất từ cá cơm, cá thu, cá linh, cá đối... sẽ mang lại vị thơm ngon hơn cả.

Ngoài việc cho phép bạn kiểm tra loại nguyên liệu, đọc nhãn mác còn cung cấp thông tin về hàm lượng chất bảo quản, thời hạn sử dụng, cơ sở sản… giúp bạn chọn được loại nước mắm phù hợp, gây hại cho sức khỏe gia đình.

 Giúp bạn chọn nước mắm chuẩn và an toàn ảnh 1

Kiểm tra hàm lượng đạm. Hàm lượng đạm phản ánh chất lượng của nước mắm; luôn xuất hiện trên bao bì sản phẩm. Kiểm tra hàm lượng đạm cũng là cách nhanh chóng phân biệt nước mắm thật - giả. Để đảm bảo, các bà nội trợ nên chọn loại nước mắm đạt 30 độ N hoặc cao hơn càng tốt.

Chú ý đến màu sắc. Khi chọn mắm, bạn nên đứng ở chỗ đủ sáng để quan sát. Nước mắm trong chai màu vàng là dấu hiệu tốt để bạn có thể yên tâm bước đầu. Nếu mắm có màu khác lạ, chẳng hạn như xanh xám thì bà nội trợ nên cẩn thận bởi có thể nó sẽ không an toàn.

Ngửi mùi. Nước mắm ngon sẽ có mùi thơm và tanh nhẹ của cá. Trong khi đó, những chai để lâu hoặc chất lượng không đảm bảo sẽ bốc mùi tanh nồng và hôi hám. Nếu chẳng may chạm vào, mùi nước mắm không đảm bảo sẽ khó lòng bay hơi hết trong thời gian ngắn.

 Giúp bạn chọn nước mắm chuẩn và an toàn ảnh 2

Thêm vào đó, bạn có thể phát hiện mắm không đạt chuẩn nhờ mùi tanh hoặc hiện tượng kết cặn ở đáy chai.

Nếm thử. Mùi vị không chỉ phản ánh chất lượng mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến độ ngon dở của món ăn. Chính vì vậy, bạn cần đặc biệt cẩn trọng trong khâu này. Cụ thể, một loại mắm ngon sẽ không có vị mặn chát mà có vị mặn vừa phải, thơm nhẹ.

Theo Kiến thức
MỚI - NÓNG
Bệnh viện đầu tiên tại TPHCM mở cửa bình thường trở lại
Bệnh viện đầu tiên tại TPHCM mở cửa bình thường trở lại
TPO - Sáng 27/9, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM đã tiến hành khảo sát, đánh giá lần cuối các tiêu chí an toàn tại Bệnh viện Quận 7. Đây là cơ sở y tế chính thức trở thành "bệnh viện xanh" mở cửa tiếp nhận, khám, cấp cứu, điều trị các bệnh lý thông thường sau nhiều tháng tập trung chăm sóc bệnh nhân COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa: Internet

Các thực phẩm được coi là ‘thần dược’ có thể kiềm chế vi khuẩn gây ung thư dạ dày

TPO - Vi khuẩn HP có trong dạ dày có thể xâm nhập vào lớp niêm mạc dẫn đến nhiều biến chứng, từ viêm dạ dày mạn tính, thiếu máu, bệnh loét dạ dày và ung thư dạ dày... Vì thế chúng ta cần biết những thực phẩm được coi là ‘thần dược’ có thể kiềm chế vi khuẩn này để bảo vệ dạ dày của chính mình.
Ảnh minh họa: Như Ý

Béo phì làm triệu chứng COVID-19 tiến triển nghiêm trọng

TP - Trải qua những ngày giãn cách, học trực tuyến tại nhà, tình trạng trẻ thừa cân, béo phì đang trở thành nỗi lo lắng của nhiều gia đình. Theo GS.TS Nguyễn Gia Khánh, Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam, trong mùa dịch, nhiều bậc phụ huynh có xu hướng bồi bổ quá mức cho con với hi vọng làm tăng sức đề kháng. Tuy nhiên, đây lại là một sai lầm nghiêm trọng.