Giữa tuần sau có đợt rét mới

Giữa tuần sau có đợt rét mới
TP - Tiếp sau đợt rét đậm đang suy yếu, khoảng giữa tuần sau có khả năng lại xảy ra đợt rét mới và đợt rét này ảnh hưởng đến tận Tây Nguyên và Nam Bộ, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương (DBKTTV) cho biết.

Theo Trung tâm DBKTTV, đợt rét đậm hiện tại còn duy trì trong ba bốn ngày nữa và suy yếu dần. Tuy nhiên, khoảng đêm thứ Tư và ngày thứ Năm tuần sau, tức đêm 22 ngày 23/1, miền Bắc và khu vực Trung Bộ có khả năng chịu ảnh hưởng của đợt không khí lạnh mới có cường độ khá mạnh.

Nam Bộ và Tây Nguyên không những đang chịu ảnh hưởng của đợt không khí lạnh hiện thời mà còn tiếp tục bị ảnh hưởng bởi đợt không khí lạnh mới.

Đợt không khí lạnh hiện tại, được biết, gây ra đợt rét đậm thứ hai trong mùa đông năm nay. Giờ là lúc chính đông nhưng đã có một số ý kiến nhận định trái chiều về mùa đông năm nay. Có ý kiến cho rằng chúng ta đang trải qua đợt lạnh và kéo dài nhất trong vòng 10-12 năm trở lại đây.

Tuy nhiên, ý kiến khác lại cho rằng các đợt lạnh vừa qua là bình thường nếu không muốn nói chưa là gì so với các năm trước. Vào thời điểm tháng 12 và tháng 1 hàng năm, từng xảy ra các đợt lạnh sâu trên diện rộng và miền núi xuất hiện tuyết. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, những nơi lạnh nhất ở Việt Nam vẫn chưa có tuyết.

Đặc biệt, một chuyên gia khí tượng nhận định Việt Nam đang chứng kiến tình trạng mất mùa mưa phùn, đặc trưng của thời tiết phía Bắc lúc cận Tết Nguyên đán.

Mực nước sông Hồng tiếp tục lên

Vẫn theo Trung tâm DBKTTV, do liên tiếp xả nước ở các hồ thủy điện Hòa Bình, Thác Bà và Tuyên Quang, mực nước sông Hồng mấy hôm vừa qua, hiện nay và ngày mai tiếp tục lên. Lưu lượng xả ngày 18/1 tại hồ Hòa Bình là 750 m3/s, hồ Thác Bà là 225 m3/s và hồ Tuyên Quang là 702 m3/s.

Dự kiến, hôm nay (thứ Bảy 19/1), các hồ trên tiếp tục xả với lưu lượng nước lớn hơn trong đó hồ Hòa Bình có thể xả 775 m3/s,  hồ Tuyên Quang xả 783 m3/s. Riêng hồ Thác Bà bắt đầu giảm lượng xả và chỉ xả ở mức 219 m3/s.

Với mức xả như trên, mực nước sông Hồng tại Hà Nội từ mức 2,05 m lúc chiều tối qua (thứ Sáu 18/1) sẽ có khả năng lên mức 2,20m vào sáng nay và 2,30 m lúc chiều tối nay.

Các mức nước này, theo Cục Thủy lợi, Bộ NN&PTNT, hoàn toàn đủ cho các kênh mương thủy lợi Bắc Bộ tích nước. Trung tâm DBKTTV nhận định, miền Bắc nước ta đang trải qua thời kỳ khô hạn nhất trong vòng mấy chục năm qua. Nguy cơ ngành nông nghiệp và thủy điện thiếu nước trong vài tuần tới rất cao.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

PGS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM

Sở Y tế TPHCM: Dịch bệnh đang lan tỏa rất nhanh và rộng

TPO - Theo Sở Y tế TPHCM, đặc điểm lớn nhất của các chuỗi lây nhiễm trong đợt dịch này là chủng virus Delta gây lây nhiễm mạnh trong gia đình, hàng xóm, nơi làm việc và sự lây nhiễm từ gia đình vào nơi làm việc; từ nơi làm việc về nhà đã làm cho dịch COVID-19 lan tỏa rất nhanh và rộng tại TPHCM.
Vũng Tàu xin Chính phủ được mua 1,5 triệu liều vắc xin phòng COVID-19

Vũng Tàu xin Chính phủ được mua 1,5 triệu liều vắc xin phòng COVID-19

TPO - Nguồn tiền để tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu mua vắc xin do các doanh nghiệp trên địa bàn đóng góp, xã hội hóa mà không dùng tiền của Quỹ vắc xin phòng COVID-19 và ngân sách. Sau khi có vắc xin, các doanh nghiệp đóng góp tiền sẽ tiêm cho cán bộ, người lao động của mình, số còn lại sẽ bàn giao cho tỉnh để tiêm cho những đối tượng ưu tiên theo nghị quyết của Chính phủ.