Giữa Thủ đô, 6.000m2 đất công bị sử dụng sai mục đích

Bãi đỗ xe thành nhà hàng.
Bãi đỗ xe thành nhà hàng.
TP - Được quy hoạch làm bãi đỗ xe và dịch vụ phụ trợ, nhưng 8 năm qua 6.078m2 khu vực mương Phan Kế Bính sau khi được cải tạo đã bị doanh nghiệp “xẻ thịt” cho thuê lại xây dựng thành chuỗi nhà hàng, quán bia.

“Xẻ thịt” hơn 6000 m2 đất vàng

Nhằm xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường khu vực mương Phan Kế Bính, năm 2008, UBND thành phố Hà Nội chấp thuận cho Cty CP Đa Quốc gia đầu tư thực hiện dự án cống hóa mương Phan Kế Bính có diện tích hơn 6.078m2.

Sau khi hoàn thành, doanh nghiệp này được tạo điều kiện thuê lại toàn bộ đất dự án với giá ưu đãi 165.000 đồng/m2. Mục đích sử dụng đất trong hợp đồng nêu rõ: “Sử dụng làm bãi đỗ xe và dịch vụ phụ trợ theo dự án đầu tư”. Thời hạn thuê đất 20 năm, tính từ năm 2008.

Nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư, tháng 2/2009, UBND thành phố Hà Nội cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất diện tích 6.078m2 đất cho Cty CP Đa Quốc gia. Toàn bộ diện tích đất cho thuê được chia làm 3 ô đất, bao gồm: ô số 1 = 537,6m2; ô số 2 = 1.287m2, đều được sử dụng làm bãi để xe; ô số 3 = 4.253,4m2 , làm bãi để xe ô tô, dịch vụ, nhà rửa xe, công trình phụ trợ.

Trên giấy chứng nhận cũng nêu rõ mục đích sử dụng: “Để cống hóa mương Phan Kế Bính và sử dụng làm bãi đỗ xe và dịch vụ phụ trợ”. Sau khi được giao mặt bằng, Cty CP Đa Quốc gia đã ký hợp đồng cho Cty CP Đầu tư thương mại Hưng Long và một số đơn vị khác thuê lại. Từ đây, đất dự án tiếp tục được cho nhiều đơn vị khác thuê lại xây nhà hàng, quán bia.

Ghi nhận hiện trạng diện tích dự án cống hoá mương Phan Kế Bính cho thấy, hiện chỉ có một phần diện tích ô đất số 1 rộng 537,6m2 được sử dụng vào đúng mục đích bãi để xe. Toàn bộ phần diện tích còn lại bị biến thành nhà hàng quy mô lớn như Hải Sản Phố, Bia hơi Hải Xồm… Không chỉ cho thuê kinh doanh sai mục đích, Cty CP Đa Quốc gia còn nợ số tiền đất 60,3 tỷ đồng ( trong đó gần 42,5 tỷ đồng là tiền thuê đất giai đoạn 2010 - 2016; 17,9 tỷ đồng là tiền chậm nộp tính đến ngày 31/7/2016).

Chính quyền bất lực?

Trước tình trạng 6.078m2 bị sử dụng sai mục đích, người dân trong khu vực nhiều lần có đơn gửi đến UBND thành phố Hà Nội và các cấp chính quyền phản ánh những vi phạm. Năm 2015, Thanh tra Thành phố đã tiến hành rà soát và có văn bản gửi UBND thành phố Hà Nội xác định, Cty Đa Quốc gia đã ký hợp đồng cho nhiều đơn vị, cá nhân thuê địa điểm kinh doanh.

Tháng 1/2016, UBND thành phố Hà Nội tiếp tục có văn bản gửi các đơn vị hữu quan và Cty Đa Quốc gia yêu cầu UBND quận Ba Đình chủ trì, cùng Sở Xây dựng, Sở TN&MT có phương án xử lý, giải quyết dứt điểm các hạng mục vi phạm của Cty CP Đa Quốc gia, báo cáo kết quả trước ngày 31/3/2016.

Thành phố giao Cục Thuế chủ trì cùng UBND quận Ba Đình, Sở KH&ĐT kiểm tra làm rõ việc cho thuê mặt bằng kinh doanh, kiểm tra việc thu và xuất hóa đơn giá trị gia tăng của Cty CP Đa Quốc gia từ việc cho thuê mặt bằng kinh doanh giai đoạn 2010 - 2015. Tuy nhiên, cho đến nay những vi phạm của Cty CP Đa Quốc gia tại dự án cống hoá mương Phan Kế Bính vẫn chưa được xử lý nghiêm.

Đáng chú ý, chuỗi công trình vi phạm trên nằm đối diện trụ sở UBND quận Ba Đình khiến dư luận đặt dấu hỏi, phải chăng chính quyền địa phương đã bất lực hay có sự “đặc cách” nào trước vi phạm?

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

TPHCM phân bổ gần 3.500 căn hộ để phục vụ tái định cư

TPHCM phân bổ gần 3.500 căn hộ để phục vụ tái định cư

TPO - 3.426 căn hộ và nền đất dự kiến được phân bổ, gồm: 781 căn hộ thuộc chương trình 12.500 căn phục vụ tạm cư tái định cư cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm, 24 nền đất phục vụ tái định cư cho dự án khu công nghệ cao, 161 nền đất phục vụ tái định cư cho dự án Thảo Cầm Viên, 1.615 căn hộ và 845 nền đất còn lại để giải quyết tạm cư, tái định cư cho các dự án chỉnh trang đô thị, công ích.
Ngậm trái đắng vì mua phải dự án ‘ma’

Ngậm trái đắng vì mua phải dự án ‘ma’

TPO - Bỏ tiền tỷ mua đất nhưng sau 3 năm, khách hàng không nhận được nền vì đất nằm trong quy hoạch công trình kỹ thuật chế biến lưu thông muối trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Trong khi giám đốc công ty bất động sản bán đất cho khách hàng thì bị bắt để điều tra làm rõ hành vi trốn thuế.
Vì sao doanh nghiệp địa ốc đua nhau phát hành cổ phiếu để chia cổ tức?

Vì sao doanh nghiệp địa ốc đua nhau phát hành cổ phiếu để chia cổ tức?

TPO - Hàng loạt doanh nghiệp bất động sản vừa công bố ngày chốt quyền trả cổ tức năm 2020 bằng cổ phiếu cho cổ đông. Việc này được lý giải là vừa đảm bảo trả cổ tức cho cổ đông vừa giữ lại được lượng tiền mặt để thực hiện đầu tư, trong bối cảnh bị siết tín dụng và dịch COVID-19 bùng phát.
Cá nhân cho thuê nhà có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm không phải đóng thuế

Cá nhân cho thuê nhà có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm không phải đóng thuế

TPO - Thông tư số 40 của Bộ Tài chính quy định, cá nhân cho thuê tài sản không phát sinh doanh thu đủ 12 tháng trong năm dương lịch (bao gồm cả trường hợp có nhiều hợp đồng cho thuê) thì mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm để xác định cá nhân cho thuê tài sản không phải nộp thuế GTGT, không phải nộp thuế TNCN.
Nhiều khu đất vàng ở quận 1 bị Thanh tra Chính phủ bêu tên

Thanh tra Chính phủ yêu cầu xử lý hàng loạt 'đất vàng' về tay tư nhân

TPO - Kết luận Thanh tra số 757 của Thanh tra Chính phủ cho rằng, việc chuyển đổi nhà đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại TPHCM có nhiều sai phạm. Do đó, phải thực hiện rà soát, xem xét để xử lý theo quy định đối với các địa chỉ nhà đất được chuyển mục đích sử dụng có vi phạm pháp luật về đất đai, quy hoạch, đầu tư xây dựng.