Giữa chiến tranh thương mại, Mỹ đưa tàu chiến vào sát Trường Sa

Tàu khu trục Preble của Mỹ. (Ảnh: Wikipedia)
Tàu khu trục Preble của Mỹ. (Ảnh: Wikipedia)
TPO - Quân đội Mỹ cho biết một tàu chiến của họ vừa tiến vào gần đá Vành Khăn (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam), một cấu trúc mà Trung Quốc cũng đòi chủ quyền. Hành động diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang căng thẳng.

Biển Đông là một trong những điểm nóng trong quan hệ Mỹ - Trung, bên cạnh vấn đề chiến tranh thương mại, cấm vận của Mỹ và Đài Loan.

Sau khi Mỹ tăng thuế lên hàng Trung Quốc và Trung Quốc đáp trả, Bắc Kinh cuối tuần qua đã gia tăng công kích Washington.

Trong bối cảnh đó, phát ngôn viên quân đội Mỹ thông báo tàu khu trục Mỹ Preble của họ vừa tiến vào vùng biển 12 hải lý quanh đá Vành Khăn.

“Tàu Preble đi vào vùng 12 hải lý quanh đá Vành Khăn để thách thức những đòi hỏi trên biển thái quá và bảo vệ quyền tiếp cận các vùng biển theo quy định của luật quốc tế”, Reuters dẫn lời Trung tá hải quân Clay Doss, người phát ngôn viên Hạm đội 7.

Quân đội Mỹ từ lâu vẫn khẳng định quan điểm rằng các hoạt động tự do hàn hải như vậy của họ được thực hiện trên khắp thế giới, bao gồm cả những vùng biển mà đồng minh của họ đòi chủ quyền. Và những hoạt động đó không liên quan đến tính toán chính trị.

Hoạt động vừa rồi là nỗ lực mới nhất để phủ nhận điều mà Washington cho là nỗ lực của Bắc Kinh nhằm hạn chế quyền tự do hàng hải trên vùng biển Đông chiến lược.

Trung Quốc đòi chủ quyền phi lý trên hầu hết biển Đông và thường chỉ trích Mỹ cùng các đồng minh khi họ có hoạt động hải quân gần các cấu trúc mà Trung Quốc chiếm đóng và cải tạo trái phép.

Đây là chuyến tuần tra tự do hàng hải lần thứ hai của hải quân Mỹ trên biển Đông trong tháng này. Thứ 4 tuần trước, tư lệnh Hải quân Mỹ nói rằng các hoạt động tự do hàng hải trên biển Đông đang gây chú ý quá mức cần thiết.

Hôm 6/5,  một phát ngôn viên của quân đội Mỹ cho biết 2 tàu khu trục Mỹ Preble và Chung Hoon vừa đi vào trong phạm vi 12 hải lý quanh đá Gaven và Gạc Ma (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam) mà Trung Quốc đang chiếm đóng.

Trả lời câu hỏi đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước hoạt động này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hẳng khẳng định trong cuộc họp báo thường kỳ tuần trước rằng Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa theo quy định của luật pháp quốc tế.

Là quốc gia ven biển Đông và thành viên của Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, Việt Nam cho rằng tất cả các quốc gia được hưởng quyền tự do hàng hải và hàng không, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS 1982.

“Việt Nam đề nghị các nước tiếp tục có đóng góp tích cực, thiết thực vào việc duy trì hoà bình, ổn định ở khu vực, tôn trọng và thực hiện các nghĩa vụ quốc tế, pháp lý quốc tế liên quan, thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương”, bà Hằng nói.

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG