Giữa căng thẳng với Mỹ, Nga tăng cường sức mạnh không gian

Giữa căng thẳng với Mỹ, Nga tăng cường sức mạnh không gian
TPO - Việc Nga tăng cường sức mạnh cho lực lượng Phòng thủ không gian trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Trump kêu gọi phát triển lực lượng quân sự của Washington trong không gian là động thái hết sức đáng chú ý.

Cục Thông tin và Liên lạc (Bộ Quốc phòng Nga) hôm 17/10 cho biết, Lực lượng Phòng thủ không gian của Nga sẽ sớm tiếp nhận thêm 3 đơn vị tên lửa phòng không Pantsir-S cấp Sư đoàn và 1 Trung đoàn hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumpf.

Thông tin trên được đích thân Bộ Quốc phòng Nga xác nhận, theo đó Lực lượng Phòng thủ không gian Nga sẽ nhận 3 hệ thống tên lửa S-400 Triumpf trong năm 2018 và sẽ chuyển cho các đơn vị phòng không tại các quân khu.

Ngoài ra, theo Kế hoạch Phòng thủ Quốc gia năm 2018, Bộ Quốc phòng Nga cũng sẽ chuyển giao thêm 1 đơn vị tên lửa cấp Trung đoàn, cùng với 3 đơn vị tên lửa Pantsir-S cấp Sư đoàn.

Đồng thời, Bộ Quốc phòng cũng cho biết thêm, kế hoạch tới cuối năm 2018, tỷ lệ hiện đại hóa về thiết bị quân sự của Lực lượng Phòng thủ không gian Nga sẽ đạt mức 70%.

Trước đó, Nga đã đưa ra cảnh cáo Mỹ không nên bố trí vũ khí trên không gian sau khi Tổng thống Mỹ trump đã chỉ đạo Bộ Quốc Phòng và Lầu Năm Góc bắt đầu ngay lập tức quá trình cần thiết để thiết lập một lực lượng không gian làm nhánh thứ sáu của các lực lượng vũ trang Mỹ.

Lý do mà Moscow đưa ra là Washington sẽ huy động toàn bộ lực lượng có thể huy động được để giành quyền chủ đạo trong không gian. Trong trường hợp tất yếu, Mỹ sẽ bố trí trong không gian những loại vũ khí tấn công và các thiết có thể hủy diệt bất cứ quốc gia khác mà Washington không thích.

Các chuyên gia quân sự cho rằng, việc Nga tăng cường sức mạnh cho lực lượng Phòng thủ không gian trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Trump kêu gọi phát triển lực lượng quân sự của Washington trong không gian là động thái hết sức đáng chú ý.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Iran trình làng robot quân sự mới

Iran trình làng robot quân sự mới

TPO - Quân đội Iran đã giới thiệu thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng khi trình làng một robot có khả năng phát hiện và vô hiệu hóa bom cũng như các vật liệu nổ khác.
Tàu tên lửa Veliky Ustyug của hải quân Nga xuất phát từ cơ sở hải quân Nga ở Tartus, Syria, để tuần tra ở phía đông Địa Trung Hải, ngày 26 tháng 9 năm 2019. Associated Press

Quân đội Nga và Sudan bàn thành lập căn cứ hải quân Nga ở Sudan

TPO - Căn cứ hậu cần hải quân được thiết kế để tiến hành sửa chữa, bổ sung vật tư và là nơi thủy thủ đoàn của các tàu hải quân Nga nghỉ ngơi. Theo tài liệu, nhân viên của cơ sở hải quân này không được vượt quá 300 người. Tài liệu quy định, không quá 4 tàu hải quân Nga có thể ở lại căn cứ hải quân cùng một lúc.