Giữa căng thẳng với Mỹ, Nga tăng cường sức mạnh không gian

Giữa căng thẳng với Mỹ, Nga tăng cường sức mạnh không gian
TPO - Việc Nga tăng cường sức mạnh cho lực lượng Phòng thủ không gian trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Trump kêu gọi phát triển lực lượng quân sự của Washington trong không gian là động thái hết sức đáng chú ý.

Cục Thông tin và Liên lạc (Bộ Quốc phòng Nga) hôm 17/10 cho biết, Lực lượng Phòng thủ không gian của Nga sẽ sớm tiếp nhận thêm 3 đơn vị tên lửa phòng không Pantsir-S cấp Sư đoàn và 1 Trung đoàn hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumpf.

Thông tin trên được đích thân Bộ Quốc phòng Nga xác nhận, theo đó Lực lượng Phòng thủ không gian Nga sẽ nhận 3 hệ thống tên lửa S-400 Triumpf trong năm 2018 và sẽ chuyển cho các đơn vị phòng không tại các quân khu.

Ngoài ra, theo Kế hoạch Phòng thủ Quốc gia năm 2018, Bộ Quốc phòng Nga cũng sẽ chuyển giao thêm 1 đơn vị tên lửa cấp Trung đoàn, cùng với 3 đơn vị tên lửa Pantsir-S cấp Sư đoàn.

Đồng thời, Bộ Quốc phòng cũng cho biết thêm, kế hoạch tới cuối năm 2018, tỷ lệ hiện đại hóa về thiết bị quân sự của Lực lượng Phòng thủ không gian Nga sẽ đạt mức 70%.

Trước đó, Nga đã đưa ra cảnh cáo Mỹ không nên bố trí vũ khí trên không gian sau khi Tổng thống Mỹ trump đã chỉ đạo Bộ Quốc Phòng và Lầu Năm Góc bắt đầu ngay lập tức quá trình cần thiết để thiết lập một lực lượng không gian làm nhánh thứ sáu của các lực lượng vũ trang Mỹ.

Lý do mà Moscow đưa ra là Washington sẽ huy động toàn bộ lực lượng có thể huy động được để giành quyền chủ đạo trong không gian. Trong trường hợp tất yếu, Mỹ sẽ bố trí trong không gian những loại vũ khí tấn công và các thiết có thể hủy diệt bất cứ quốc gia khác mà Washington không thích.

Các chuyên gia quân sự cho rằng, việc Nga tăng cường sức mạnh cho lực lượng Phòng thủ không gian trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Trump kêu gọi phát triển lực lượng quân sự của Washington trong không gian là động thái hết sức đáng chú ý.

MỚI - NÓNG