Giữ môi trường tốt để lao động yên tâm làm việc

Nhiều doanh nghiệp lì xì khẩu trang, nước rửa tay cho công nhân
Nhiều doanh nghiệp lì xì khẩu trang, nước rửa tay cho công nhân
TP - Ngày đầu tiên làm việc trở lại sau Tết, các doanh nghiệp đồng loạt phun hóa chất tiêu độc khử trùng các nhà xưởng, văn phòng trước khi lao động trở lại làm việc. Doanh nghiệp yêu cầu người lao động thực hiện các biện pháp phòng dịch nghiêm.

Ngày 17/2, Công ty TNHH Samsung Electronisc Việt Nam (KCN Yên Bình, thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên) đón hàng chục nghìn lao động trở lại làm việc.  

Lãnh đạo công đoàn công ty cho biết, để đảm bảo an toàn cho lao động, công ty đã áp dụng công nghệ để yêu cầu toàn bộ người lao động thực hiện khai báo y tế nội bộ. Ngay trước cổng, công ty bố trí nhân viên y tế đo thân nhiệt, phát khẩu trang cho lao động.

 “Đối với công nhân quê ở Hải Dương, Quảng Ninh, công ty tạm dừng toàn bộ xe đưa đón công nhân từ các vùng dịch. Trong ngày đầu năm làm việc, thông thường công ty tổ chức chương trình gặp mặt đầu xuân, văn nghệ để chào đón năm mới, nhưng năm nay công ty không tổ chức chương trình tập trung đông người nào”, vị này cho hay.

Ông Nguyễn Văn Tân, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Hosiden Việt Nam cho biết, trong ngày làm việc đầu tiên, công ty này có khoảng hơn 6.000 công nhân quay trở lại làm việc (đạt khoảng 95 % số công nhân).

Theo ông Nguyễn Văn Tân, do dịch COVID-19 bùng phát trở lại vào dịp sát Tết, nên ngày 17/2 công ty vẫn chưa yêu cầu công nhân bắt tay vào làm việc. “Công việc đầu tiên, công ty yêu cầu người lao động phải khai báo y tế và phun hóa chất khử trùng tất các nhà xưởng. Tại nơi ở của lao động, công ty cũng cử nhân viên xuống hỗ trợ. Đầu năm mới, thay vì tặng người lao động các thẻ mua hàng miễn phí như mọi năm, công ty lì xì cho lao động mỗi người một hộp khẩu trang và nước rửa tay để đảm bảo phòng chống dịch”, ông Tân chia sẻ.

Ông Nguyễn Xuân Anh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Hải Dương cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, tỉnh này có khoảng 30.000 lao động đăng ký không về quê. Tuy nhiên, vẫn có một số lượng lớn công nhân ngoại tỉnh quay trở về địa phương. Ngày 16/2, trước ngày làm việc đầu năm, LĐLĐ tỉnh đã đề nghị doanh nghiệp trong các khu công nghiệp có phương án đảm bảo an toàn cho người lao động.

Theo đó, LĐLĐ đề nghị các doanh nghiệp trong KCN sử dụng tối đa phương tiện vận tải hiện có của doanh nghiệp đưa đón công nhân đi làm, hạn chế việc công nhân sử dụng phương tiện cá nhân, đồng thời nghiên cứu, điều chỉnh giờ làm việc của các dây chuyền sản xuất theo hướng giãn cách giờ vào làm việc đầu giờ sáng và giờ tan ca cuối giờ chiều.

Đối với các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Cẩm Giàng, nơi vừa xảy ra hàng loạt ca nhiễm COVID-19, ông Anh cho biết, tỉnh này đã siết chặt việc ra vào các khu công nghiệp. Toàn bộ công nhân có hộ khẩu thường trú hoặc đăng ký tạm trú tại huyện Cẩm Giàng sẽ phải có giấy xác nhận ra vào khu công nghiệp. Còn công nhân đang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Cẩm Giàng hoặc thường trú ở các huyện, thị xã, thành phố ngoài huyện Cẩm Giàng sẽ tự cách ly tại nhà, tạm thời chưa quay trở lợi làm việc trong vùng dịch.

Tại Quảng Ninh, ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Trưởng ban quản lý Khu kinh tế này cho biết, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh này có lịch nghỉ Tết đặc thù hơn so với các địa phương.

Đến thời điểm này, các doanh nghiệp vẫn đang tổ chức cho công nhân vệ sinh môi trường, phun khử trùng, tiêu độc nhà xưởng và kiểm tra, bảo dưỡng thiết bị, máy móc kỹ thuật để chờ ngày hoạt động trở lại.

Theo ông Tuấn, trong dịp Tết Nguyên đán, trên địa bàn Quảng Ninh có khoảng 10 nghìn lao động ở lại địa phương ăn Tết. Trong những ngày qua, các cấp chính quyền Quảng Ninh đã xây dựng phương án tổ chức đón xuân, bố trí cán bộ chăm lo cho lao động ở lại đón Tết.

MỚI - NÓNG
Chuyện về những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31
Chuyện về những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31
Tạm gác một bên những niềm vui nho nhỏ bên bữa cơm gia đình, không thể trực tiếp theo dõi những trận thi đấu mà mình yêu thích, phải làm việc với công suất tối đa, … để đảm bảo hạ tầng viễn thông – CNTT của Đại hội được an toàn, xuyên suốt, đó là câu chuyện của những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31.

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp mong các bộ, ngành tích cực đàm phán mở cửa thị trường xuất khẩu cho các mặt hàng rau quả

Doanh nghiệp xuất khẩu rau quả chật vật tìm hướng đi mới

TP - Từ đầu năm đến nay, trong khi các ngành hàng xuất khẩu khác đều phục hồi ấn tượng, các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu rau quả vẫn đang vật lộn giải bài toán muôn năm cũ “bí đầu ra, giá rớt mạnh”. Nếu không tìm được hướng đi mới, ngành rau quả khó đạt được mục tiêu 4 tỷ USD trong năm nay.
Giá xăng tiếp tục lập kỷ lục, lên hơn 30.000 đồng/lít vào đầu tuần tới

Giá xăng tiếp tục lập kỷ lục, lên hơn 30.000 đồng/lít vào đầu tuần tới

TPO - Kỳ điều chỉnh giá xăng dầu trong nước sẽ được dời sang ngày đầu tuần tới (23/5) thay vì chiều nay (21/5) theo quy định tại Nghị định 95. Theo các doanh nghiệp đầu mối, trong bối cảnh giá xăng trên thế giới đang tăng cao, giá xăng trong nước kỳ này có thể tăng thêm 600-700 đồng/lít, đưa giá xăng lập mốc kỷ lục khi vượt 30.000 đồng/lít.
Miền núi phía Bắc tiếp tục có mưa to, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét

Miền núi phía Bắc tiếp tục có mưa to, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét

TPO - Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh vùng núi ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rà soát các khu dân cư ven sông, suối, đê điều, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.