Giữ chất lượng cá tra

Giữ chất lượng cá tra
TP - Từ giữa tháng 9/2014, bắt đầu đăng ký nuôi cá tra và hợp đồng xuất khẩu sản phẩm cá tra, thực hiện Nghị định 36 của Chính phủ, để đưa ngành cá tra vượt qua khủng hoảng.

Đăng ký nuôi với cơ quan quản lý nuôi trồng thủy sản cấp tỉnh, thực hiện cho từng ao, gồm mã số nhận diện và sản lượng. Còn đăng ký hợp đồng xuất khẩu sản phẩm cá tra với Hiệp hội Cá tra Việt Nam.

Việc đăng ký nhằm đưa ngành cá tra đi vào sản xuất có quy hoạch, đảm bảo chất lượng để xây dựng thương hiệu cá tra Việt Nam. Hiện nay, quy hoạch tổng thể nuôi cá tra đã được Bộ NN&PTNT phê duyệt, các địa phương căn cứ vào đó xây dựng quy hoạch chi tiết.

Cá tra nuôi trong vùng quy hoạch, có mã số nhận diện, đem chế biến mới có thể xuất khẩu. Nói có thể xuất khẩu vì sản phẩm chế biến còn phải đảm bảo chất lượng qua kiểm tra của Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản, được Hiệp hội Cá tra Việt Nam xác nhận đăng ký, mới đủ điều kiện thông quan.

Chất lượng cá tra đang là vấn đề rất lớn. Vài năm gần đây, có tình trạng một số doanh nghiệp chế biến đã dùng máy quay cho nước ngấm vào thịt cá làm tăng trọng đến 20 - 30%.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam Hồ Văn Vàng nói: “Khi rã đông, miếng thịt cá bở, không còn ngon cho nên cá tra không được người tiêu dùng ưa chuộng như trước năm 2000”.

Nghị định 36 quy định cụ thể hàm ẩm và tỷ lệ mạ băng để giữ chất lượng cá tra, những sản phẩm kém chất lượng sẽ bị đình chỉ xuất khẩu, có thể tiêu hủy và phạt nặng cơ chế chế biến.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vì sao xuất khẩu điều Việt Nam sang châu Âu tăng đột biến?

Vì sao xuất khẩu điều Việt Nam sang châu Âu tăng đột biến?

TPO - Theo Hiệp hội điều Việt Nam, từ khi Hiệp định EVFTA (Việt Nam – Liên minh châu Âu) đưa vào thực thi, xuất khẩu hạt điều của Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) có rất nhiều lợi thế. Thuế suất đối với các sản phẩm hạt điều nhập khẩu từ Việt Nam giảm về 0%, thay vì con số dao động 7 - 12% như trước đây.
Doanh nghiệp mong các bộ, ngành tích cực đàm phán mở cửa thị trường xuất khẩu cho các mặt hàng rau quả

Doanh nghiệp xuất khẩu rau quả chật vật tìm hướng đi mới

TP - Từ đầu năm đến nay, trong khi các ngành hàng xuất khẩu khác đều phục hồi ấn tượng, các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu rau quả vẫn đang vật lộn giải bài toán muôn năm cũ “bí đầu ra, giá rớt mạnh”. Nếu không tìm được hướng đi mới, ngành rau quả khó đạt được mục tiêu 4 tỷ USD trong năm nay.
Giá xăng tiếp tục lập kỷ lục, lên hơn 30.000 đồng/lít vào đầu tuần tới

Giá xăng tiếp tục lập kỷ lục, lên hơn 30.000 đồng/lít vào đầu tuần tới

TPO - Kỳ điều chỉnh giá xăng dầu trong nước sẽ được dời sang ngày đầu tuần tới (23/5) thay vì chiều nay (21/5) theo quy định tại Nghị định 95. Theo các doanh nghiệp đầu mối, trong bối cảnh giá xăng trên thế giới đang tăng cao, giá xăng trong nước kỳ này có thể tăng thêm 600-700 đồng/lít, đưa giá xăng lập mốc kỷ lục khi vượt 30.000 đồng/lít.