Giống lợn 'không cần cho ăn' ở Tây Nguyên

Con lợn đực được người dân nuôi nhiều năm mọc nanh như lợn rừng
Con lợn đực được người dân nuôi nhiều năm mọc nanh như lợn rừng
TPO - Các buôn làng Tây Nguyên thường nuôi lợn thả rông. Giống lợn này có nhiều đặc điểm như lợn rừng, kháng bệnh rất tốt, và ... thịt rất ngon.

Buôn Nung (xã Chư Drăng, huyện Krông Pa) nằm sát rừng đại ngàn, cách thành phố Pleiku (tỉnh Gia Lai) hơn 140km. Đến đầu đường buôn Nung, mọi người phải đi chậm lại vì những đàn lợn kiếm ăn ven đường hay bất ngờ lao ra. Do được thả rông, lợn tha hồ chạy nhảy, thịt săn chắc, khả năng kháng bệnh rất tốt. Dân sành ăn trên phố thường xuyên đặt hàng loại thịt heo này vì rất thơm ngon.

Chị Nay H'Men (49 tuổi, buôn Nung) có 7 con lợn cái sắp đẻ. Chị H'Men nói, giống lợn này do tổ tiên để lại nên không biết có nguồn gốc từ đâu. Chỉ biết những con lợn đực to ở rừng thường xuyên về buôn làng phối giống. "Lợn ở đây không thích bị nhốt trong chuồng. May mà nương rẫy của người dân ở xa chứ không sẽ bị nó ủi hết. Giống lợn này ít khi đau ốm lắm, lớn khoảng 10kg đã theo đực rồi. Lứa đầu chỉ đẻ ra 1 đến 2 con. Nhưng lứa sau nó quen rồi, thì đẻ hơn 10 con luôn" - Chị H'Men vui vẻ nhẩm tính riêng 132 hộ dân ở buôn Nung thì gia đình nào cũng có lợn "không cần cho ăn",  với tổng số lợn ước tính hơn 1 nghìn.
Giống lợn 'không cần cho ăn' ở Tây Nguyên ảnh 1 Lợn con mới sinh ra có màu đen, khoang trắng và sọc dưa
Giống lợn 'không cần cho ăn' ở Tây Nguyên ảnh 2 Giống lợn này rất phàm ăn, thích dũi đất kiếm côn trùng
Giống lợn 'không cần cho ăn' ở Tây Nguyên ảnh 3 Một đàn lợn ở sàn nhà người dân buôn Nung
Giống lợn 'không cần cho ăn' ở Tây Nguyên ảnh 4 Nụ cười của chị Nay H'Men khi kể về đàn lợn của gia đình
Giống lợn 'không cần cho ăn' ở Tây Nguyên ảnh 5 Lợn "không cần cho ăn" có đặc tính giống lợn rừng nên nhút nhát
Giống lợn 'không cần cho ăn' ở Tây Nguyên ảnh 6 Lợn con 3 tháng tuổi dũi đất dưới triền núi
Giống lợn 'không cần cho ăn' ở Tây Nguyên ảnh 7 Lợn "không cần cho ăn" khoảng 10kg là đã có thể đẻ được
Giống lợn 'không cần cho ăn' ở Tây Nguyên ảnh 8 Đàn lợn mẹ con kiếm ăn sau nhà
Giống lợn 'không cần cho ăn' ở Tây Nguyên ảnh 9 Những con lợn được thả rông nên rất linh hoạt. Người dân muốn bắt thịt phải huy động khoảng 5 thanh niên khoẻ mạnh trong làng đuổi bắt
Giống lợn 'không cần cho ăn' ở Tây Nguyên ảnh 10 Lợn "không cần cho ăn" trưởng thành nặng khoảng 100kg
Theo chị H'Men, lợn con khi mới đẻ ra cũng không cần phải chăm sóc nhiều vì ở đây thời tiết luôn nắng ấm. Hai ngày sau đó là lợn con đã có thể chạy theo lợn mẹ đi kiếm ăn trong rừng, đến tối lại về ngủ dưới sàn nhà. Vì vậy người dân thường gọi là lợn "không cần cho ăn", cũng để phân biệt với giống lợn được nuôi công nghiệp.   
MỚI - NÓNG