Giới trẻ xứ Lạng mang nhiều đặc sản đến ngày hội khởi nghiệp

TPO - Trong hai ngày (6 và 7/12), tại thành phố Lạng Sơn diễn ra “Ngày hội khởi nghiệp cấp tỉnh của học sinh, sinh viên năm 2022” do Sở Giáo dục- Đào tạo (GD &ĐT) phối hợp với Tỉnh Đoàn Lạng Sơn tổ chức.

Chương trình diễn ra với nhiều hoạt động phong phú và bổ ích, sôi động nhất là 72 dự án khởi nghiệp đến từ các trường cấp THCS đến Cao đẳng trên địa bàn được trưng bày, giới thiệu tại “Ngày hội khởi nghiệp cấp tỉnh”.

Sản phẩm làm bằng quả gấc, hạt gấc của học sinh huyện miền núi Bình Gia rất ấn tượng - Ảnh: Duy Chiến

Học sinh Trường THPT Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn tham gia khởi nghiệp bằng các sản phẩm hoa trái cũng như các sản phẩm văn hóa như: Đầu sư tử, mặt nạ báo đông... Ảnh: Duy Chiến

Trà cốm - đặc sản xứ Lạng được thầy cô, học sinh Trung tâm GDNN-GDTX huyện Cao Lộc thực hiện mô hình khởi nghiệp - Ảnh: Duy Chiến

Các em học sinh Trường PTDT nội trú THCS và THPT Cao Lộc tận dụng các sản vật sẵn có ở địa phương biến thành sản phẩm độc đáo, riêng có - Ảnh: Duy Chiến

Bánh chưng đen được các trường học ở huyện Bắc Sơn quảng bá từ các mô hình khởi nghiệp - Ảnh: Duy Chiến

Thầy cô Trường THCS Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn sáng tạo làm nên sản phẩm mứt gừng Quảng Lạc nổi tiếng - Ảnh: Duy Chiến

Bà Trần Thị Hải Yến, Trưởng phòng Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục Thường xuyên Sở GD&ĐT Lạng Sơn cho biết: Cơ bản các dự án trình bày theo đúng mẫu hướng dẫn, có đầu tư sâu về nội dung, hình thức, thẩm mỹ, có thiết kế logo cho sản phẩm. Các ý tưởng khởi nghiệp hầu hết xuất phát từ nhu cầu cấp thiết của cuộc sống, đem lại những lợi ích cho nhiều nhóm đối tượng khách hàng và xã hội. Một số dự án đã bước đầu tiếp cận thị trường, mang lại hiệu quả kinh tế nhất định. Đặc biệt một số sản phẩm đã được trưng bày tại các gian hàng hội chợ, đại lý, nhận được sự quan tâm, ưu ái của khách hàng. Nhất là một số dự án hướng đến quảng bá sản phẩm, sản vật địa phương, đã triển khai sản xuất, kinh doanh sản phẩm, được nhiều người tiêu dùng tại địa phương biết đến, có chiến lược quảng bá rõ ràng và có triển vọng phát triển.

“Các sinh viên, học sinh ở Lạng Sơn đã chú ý khai thác các sản phẩm, nguyên liệu thế mạnh của địa phương như cây vối, gừng, bưởi, ổi, gai xanh, na, cát sâm, mướp đắng, lá trầu, cây tre... Quảng bá các mô hình du lịch sinh thái, du lịch văn hóa cộng dựa trên tài nguyên thiên nhiên địa phương. Đặc biệt là các sản phẩm thiết kế quà tặng, sản phẩm từ len, tranh vẽ tinh tế, thẩm mỹ và có giá trị kinh tế đồng thời lan tỏa niềm yêu thích, đam mê nghề công đối với nhiều học sinh và giáo viên”, bà Trần Thị Hải Yến chia sẻ thêm.

Sản phẩm hương thơm thắp được các học sinh Lạng Sơn nâng niu, giữ gìn và phát triển và mặt hàng này đã đi vào cuộc sống, phục vụ nhân dân trong dịp tết - Ảnh: Duy Chiến

Thầy cô giáo và học sinh Trung tâm GDNN-GDTX huyện Cao Lộc chế tạo thành công dầu ăn từ hoa sở xứ Lạng - Ảnh: Duy Chiến

Các em học sinh Trường THCS Hoàng Văn Thụ có ý tưởng khởi nghiệp bằng sợi len, vẽ thư pháp, trang trí quả bưởi rất bắt mắt - Ảnh: Duy Chiến

Ngày hội khởi nghiệp của học sinh- sinh viên Lạng Sơn thu hút đông đảo người tham gia - Ảnh: Duy Chiến

Trước đó, Ban tổ chức đã tổ chức vòng thi chung kết "Cuộc thi học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp cấp tỉnh năm 2022" với 50 đơn vị gửi dự án với tổng số dự án dự thi là 120 (tăng 4 dự án so với năm 2021).

Nhân dịp Ngày hội khởi nghiệp và tổng kết “Cuộc thi học sinh, sinh viên Lạng Sơn với ý tưởng khởi nghiệp cấp tỉnh năm 2022", Ban tổ chức đã tôn vinh, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc cũng như tổ chức các buổi trao đổi kinh nghiệm và giao lưu văn hóa, văn nghệ giữa các đoàn viên, thanh niên trên địa bàn.