Giới trẻ 'săn' hoa mai anh đào bung nở trên núi ở Đà Lạt

TPO -   Mai anh đào đang khoe sắc ở nhiều nơi trên miền đất Tây Nguyên, nhưng không ở đâu đẹp bằng các buôn làng của người K’Ho, những cư dân lâu đời ở thành phố Đà Lạt.

Mỗi ngày có hàng trăm du khách đến Lang Biang (cách trung tâm TP. Đà Lạt gần 20km) để ngắm mai anh đào, săn ảnh; đa phần là các bạn trẻ thích xê dịch. Một số nhóm thanh niên đã dựng lều ngủ qua đêm trên núi với hy vọng “săn” được bức ảnh rừng mai anh đào mờ ảo trong sương sớm.

Các buôn làng, nương rẫy và các con đường quanh co uốn lượn được nhuộm hồng bởi những quần thể mai anh đào từ hàng chục đến hàng trăm cây; những cội đào lâu niên thân xù xì nhưng lá non tơ, hoa tươi thắm như má hồng sơn nữ.

Giới trẻ 'săn' hoa mai anh đào bung nở trên núi ở Đà Lạt ảnh 1 Buôn làng K'Ho thắm sắc hoa đào.

Đây cũng chính là địa điểm vào năm 1893, nhà thám hiểm tài hoa Alexandre Yersin đã khám phá ra Đà Lạt. Ông đã vượt qua thác Trị An đến Tánh Linh, tiếp tục vượt sông La Ngà đến cao nguyên Di Linh rồi men theo con đường mòn, ngang qua thác Prenn, sau đó chinh phục núi Lang Biang. 

Giới trẻ 'săn' hoa mai anh đào bung nở trên núi ở Đà Lạt ảnh 2 Núi Lang Biang, nơi nhà thám hiểm A Yersin khám phá ra Đà Lạt.

Tháng 3/1899, bác sĩ Yersin và Toàn quyền Paul Doumer trở lại cao nguyên Langbiang và quyết định chọn nơi đây làm khu nghỉ dưỡng. Công cuộc xây dựng thành phố Đà Lạt bắt đầu từ đó. Đạ (đọc chệch là Đà) có nghĩa là nước, còn Lạt (còn gọi là Lạch), một nhánh thuộc dân tộc K’ Ho, cư trú lâu đời tại vùng đất này.

Trên các cung đường nối liền Lang Biang với các buôn làng của người K’Ho ở các xã Đạ sar, Đa Nhim, xã Lát (huyện Lạc Dương), mai anh đào cũng đang bung nở rực rỡ đến ngỡ ngàng, có những quần thể hàng chục cây hay những cung đường kéo dài gần cả cây số được nhuộm hồng bởi loài hoa đặc hữu của núi rừng Tây Nguyên này.

Giới trẻ 'săn' hoa mai anh đào bung nở trên núi ở Đà Lạt ảnh 3 Nhiều du khách đi ngắm mai anh đào ở các buôn làng 

Từ Nha Trang lên Đà Lạt theo Quốc lộ 27C, ngang qua xã Đa Nhim, du khách không ngớt trầm trồ bởi hầu như nhà nào cũng có những cây mai anh đào trong vườn, trước cổng. Già Kơ Dưng Ha Nam cho hay, cây mai anh đào đã xuất hiện ở vùng đất này từ thuở ông cha di cư tới lập làng. Cây dễ nhân giống, dễ trồng, lại nở hoa rất đẹp nên gia đình nào cũng trồng, không chỉ trong vườn nhà mà cả trên rẫy nữa.

Giới trẻ 'săn' hoa mai anh đào bung nở trên núi ở Đà Lạt ảnh 4 Mai anh đào nở hồng rực ven Quốc lộ 27C.

“Từ đây có mấy con đường để vào Vườn Quốc gia Bidoup-Núi Bà, nơi có những quần thể mai anh đào cổ thụ từ 40-60 năm tuổi với thân cây rêu mốc. Gốc cây to lắm, vòng tay người lớn cũng ôm không hết, tán cây xòe rộng tới 7-8m đó. Cây càng già thì hoa càng nhiều, sắc càng thắm.”, già quả quyết.  

Giới trẻ 'săn' hoa mai anh đào bung nở trên núi ở Đà Lạt ảnh 5 Mai anh đào cổ thụ - Ảnh: Võ Trang

Điều thú vị nữa là khi mai anh đào nở rộ thì các bản làng K’Ho không còn lạnh lẽo, rét mướt. Bầu trời xanh ngắt, nắng vàng ươm làm phông nền lý tưởng cho triệu triệu đóa hoa màu hồng pha sắc tím khoe sắc. Nói những cánh hoa đào như lời tiễn biệt mùa đông là vì vậy.

Giới trẻ 'săn' hoa mai anh đào bung nở trên núi ở Đà Lạt ảnh 6
Giới trẻ 'săn' hoa mai anh đào bung nở trên núi ở Đà Lạt ảnh 7 Rừng mai anh đào Lang Biang.
MỚI - NÓNG