Giới trẻ Sài Gòn chung tay tắt đèn Giờ Trái đất 2018

Giới trẻ Sài Gòn chung tay tắt đèn Giờ Trái đất 2018
TPO - Các hoạt động cộng đồng sôi nổi kỷ niệm 10 năm chiến dịch Giờ Trái đất Việt Nam 2018 đã kết lại với đêm sự kiện tắt điện hưởng ứng Giờ Trái đất thế giới diễn ra tối qua (24/3) tại Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM.

Chương trình thu hút hơn 5.000 thanh thiếu niên và người dân trên địa bàn thành phố đến tham gia với trọng tâm là vận động tắt đèn đồng loạt một giờ toàn thế giới với các hoạt động cộng đồng như xếp hình biểu tượng wifi Connect to Earth, nhảy flashmob 60+, các trò chơi hướng dẫn phân loại rác tại nguồn.

Tại chương trình, các đại sứ chương trình Giờ Trái đất và ca sỹ trẻ như Isaac, Rocker Nguyễn, Phạm Anh Duy và nhóm nhạc nữ Lip B đã khuấy động không khí và đồng thời truyền cảm hứng tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường đến đông đảo người dân.

Giới trẻ Sài Gòn chung tay tắt đèn Giờ Trái đất 2018 ảnh 1  
Giới trẻ Sài Gòn chung tay tắt đèn Giờ Trái đất 2018 ảnh 2 Bạn trẻ hào hứng tham gia các hoạt động trong đêm sự kiện tắt đèn Giờ Trái đất thế giới - Ảnh: Đức Duy

Trong gần một tháng chuẩn bị và tổ chức cho dịp kỷ niệm 10 năm đặc biệt, 5 dự án Chuyển động xanh, Cộng đồng xanh, Điểm đến xanh và Bước nhảy xanh, Kết nối xanh và hoạt động xung kích vì cộng đồng - đã được đồng loạt triển khai tại các quận, huyện trên địa bàn TPHCM, thu hút sự tham gia của đông đảo người dân và tình nguyện viên.

Giới trẻ Sài Gòn chung tay tắt đèn Giờ Trái đất 2018 ảnh 3 Một giờ tắt đèn nhằm kêu gọi mọi người chung tay bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng 

Tiếp nối thành công từ việc phát triển song song hai hoạt động tình nguyện viên online và offline ở TPHCM và các tỉnh thành khác của năm trước, đã giúp nâng số lượng tổng số người tham gia hưởng ứng chiến dịch năm nay lên đến hơn 100.000 người. Tình nguyện viên hoạt động trực tiếp trên 5 dự án là 3.000 người.

Giới trẻ Sài Gòn chung tay tắt đèn Giờ Trái đất 2018 ảnh 4  
Giới trẻ Sài Gòn chung tay tắt đèn Giờ Trái đất 2018 ảnh 5 Bạn trẻ là những người tham gia năng nổ trong chiến dịch Giờ Trái đất - Ảnh: Đức Duy
Bước vào năm 2018 với chủ đề “Connect to Earth”, chiến dịch tiếp tục duy trì và đổi mới thêm các hoạt động. Trong đó, Dự án Chuyển động xanh với hoạt động chính là đạp xe tuyên truyền trên các tuyến đường trung tâm thành phố là hoạt động được duy trì trong suốt 10 năm qua. Hoạt động có sự tham gia của đại sứ chiến dịch cùng hàng nghìn tình nguyện viên. Dự án tập trung vào việc tuyên truyền kiến thức về tiết kiệm năng lượng, ứng phó với biến đổi khí hậu. Cùng với đó là hoạt động đứng giơ bảng khẩu hiệu ở các ngã tư, kêu gọi tắt máy xe khi dừng đèn đỏ trên 25s để giảm lượng xăng tiêu thụ, giảm khí phát thải ra môi trường.

Đây là một trong những dự án để lại nhiều ấn tượng cho người dân vì cứ đến mùa nắng tháng 3, lại thấy màu áo đen/xanh quen thuộc tỏa xuống các tuyến đường gắn liền với biểu tượng 60+. Trong khi đó, dự án Điểm đến xanh - cải tạo, làm sạch kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè nhằm thu hút khách du lịch đến tham quan lại thành công vượt cả mong đợi, thu hút hơn 500 tình nguyện viên tham gia. Đây cũng là dự án được chiến dịch Giờ Trái đất thế giới chọn vào top tiêu biểu của 200 quốc gia và đưa vào TVC giới thiệu toàn cầu trong năm 2018.

Tham gia vào chiến dịch Giờ trái đất khá muộn, từ năm 2009, nhưng Việt Nam đã nhanh chóng vươn lên trở thành tốp đầu những nước có các dự án cải thiện chất lượng môi trường ấn tượng, góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng trong việc chung tay bảo vệ môi trường. Trải qua 10 năm kiên trì thực hiện, các kiến thức bảo vệ môi trường đã trực tiếp hoặc gián tiếp tiếp cận tới hàng triệu lượt tình nguyện viên và cộng đồng dân cư; hàng chục dự án cải tạo, xây mới trường học sinh thái đã được hoàn thành.

Những năm đầu tham gia hưởng ứng chiến dịch, Ban tổ chức luôn chú trọng đến công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cộng đồng bằng những hoạt động cụ thể như đẩy mạnh công tác tuyên truyền và vận động các hộ dân, cửa hàng, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, nhà hàng, khách sạn, cơ sở sản xuất tham gia các hoạt động tiết kiệm năng lượng trong sinh hoạt hàng ngày và trong sản xuất kinh doanh.

Chiến dịch Giờ Trái đất 2018 tại TPHCM do báo Sài Gòn Giải Phóng phối hợp cùng Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Công Thương, Thành Đoàn và Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TPHCM tổ chức.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cẩm Lai - Hồng Quân chụp ảnh ở Trường Sa, "giả" thành thật

Chuyện tình chàng Việt kiều và cô phóng viên trẻ

TP - Trên thế giới, có những mối tình lãng mạn, kịch tính, đắm say đã đi vào huyền thoại của nhân loại, nhưng có mối tình vừa lãng mạn, vừa gắn liền với tình yêu biển đảo, tình yêu quê hương đất nước... chắc mới có cặp đôi Hồng Quân - Cẩm Lai.