Giới trẻ Nhật học sống chậm

Hitosho Kajiya từ bỏ sự nghiệp ở thành phố để về học nghề nông của cha
Hitosho Kajiya từ bỏ sự nghiệp ở thành phố để về học nghề nông của cha
TP - Trong nhiều thập kỷ, sự giàu có và tráng lệ chốn đô thị đã thu hút người nông thôn. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều thanh niên Nhật Bản về nông thôn để được sống chậm.

> Giới trẻ Sài thành 'ôm tự do'
> Chướng ngại vật tự tạo

Hitosho Kajiya từ bỏ sự nghiệp ở thành phố để về học nghề nông của cha
Hitosho Kajiya từ bỏ sự nghiệp ở thành phố để về học nghề nông của cha.
 

Giống như hàng triệu người trẻ khác ở Nhật Bản, cô Megumi Sakaguchi không thể tìm được một công việc dài hạn. Vì quá lo lắng về tài chính, không biết khi nào sẽ mất việc và chán nản vì cách cư xử lạnh lùng của người thành thị, Megumi quyết định tạo ra thay đổi cho bản thân.

Cô tham gia hành trình dọc miền nông thôn Nhật Bản bằng xe buýt cùng những người bạn đồng hành đến từ các thành phố lớn và cùng muốn cảm nhận cuộc sống sẽ có vị như thế nào khi trở thành nông dân. “Tôi cảm thấy cuộc sống ở đây thật dễ chịu. Tôi có thể trò chuyện với bất kỳ ai xung quanh, thậm chí cả những người chưa hề quen biết”, Megumi nói.

Vào các dịp cuối tuần, đâu đó trên vùng nông thôn Nhật Bản, người ta sẽ được chứng kiến những cuộc du ngoạn quanh vườn táo, nhà kính dâu tây... Du khách trở thành luồng sinh khí mới cho những miền quê đang hiu quạnh vì cơn bão di dân. “Ngày càng có nhiều người thành thị muốn tận hưởng cuộc sống miền quê. Tuy nhiên, cũng không hề đơn giản để trở thành nông dân thực thụ”, bà Naoko Maruyama, làm việc cho website về du lịch nông thôn, cho biết.

Các cấp của ngành nông nghiệp Nhật Bản sẽ hỗ trợ về kiến thức, cơ hội thực hành và tìm đất cho những bạn trẻ quyết muốn làm nông dân sau khi kết thúc chuyến đi tìm hiểu nông trang. Sau khi được tư vấn, Hitoshi Kajiya rời khỏi thành phố để đến học việc từ cụ Giichi Tanaka ở quận Nagano năm nay đã 86 tuổi.

Tuy lưng còng đi vì tuổi tác nhưng hàng ngày cụ vẫn đều đặn làm việc trong nhà kính dưa chuột. Nhiều năm trước, cụ từng lo lắng không có người kế nghiệp vì con trai duy nhất đã rời quê hương để làm kỹ sư tại thành phố Yokohama. Tuy nhiên, sau đó anh lại từ bỏ sự nghiệp để về làm trong trang trại của cha mình.

“Tôi đã thực sự chán ngán với cuộc sống bận rộn trong thành phố. Tôi muốn thay đổi để sống chậm hơn. Tôi muốn trở thành nông dân với tiến độ thong thả và cảm giác thảnh thơi sau khi hoàn thành công việc mỗi ngày”, Hitosho Kajiya bộc bạch.

Trang trại của Hitosho Kajiya là một điểm dừng trong hành trình của Megumi và những du khách thị thành khác. Theo Megumi, trước đây, cô đến Tokyo vì muốn hòa mình vào một xã hội tươi sáng, sôi động, nhưng hiện giờ cô thích cuộc sống gần gũi thiên nhiên ở miền quê.

Mộc Miên
Theo BBC

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xuân ấm áp nơi làng thanh niên lập nghiệp

Xuân ấm áp nơi làng thanh niên lập nghiệp

TPO - Nâng niu suất quà vừa được tặng, chị An chia sẻ: “Năm nay kinh tế khó khăn, tôi chưa sắm được gì cho Tết. Hôm nay, bất ngờ nhận được suất quà này vào cuối năm, tôi mừng lắm, đỡ đi một khoản chi tiêu trong dịp Tết”.
Thanh niên trong ngày hội hiến máu. Ảnh: Đ.H

Thổi bùng ngọn lửa Chủ nhật Đỏ ở Ninh Bình

TPO - Ngày 23/1 tại Ninh Bình, Chủ tịch Hội chữ thập Đỏ Ninh Bình nói: "Cùng nhau thổi bùng ngọn lửa "Chủ Nhật Đỏ", ngọn lửa của tinh thần tình nguyện, lòng nhân ái, sự sẻ chia đối với người thân, bạn bè và nhất là những người bệnh đang chờ và đón nhận những đơn vị máu ấm áp của chúng ta.
Vượt hàng chục cây số tham gia hiến máu Chủ nhật Đỏ

Vượt hàng chục cây số tham gia hiến máu Chủ nhật Đỏ

TPO - Ngày 22/1, đông đảo bạn trẻ Hòa Bình hưởng ứng, đăng ký hiến máu chương trình Chủ nhật Đỏ lần thứ XIV năm 2022 và lan tỏa thông điệp "Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi". Trong đó, nhiều bạn đã dậy sớm, vượt quãng đường hàng chục cây số để thực hiện nghĩa cử cao đẹp.