Giới trẻ Mỹ làm đám cưới: Cha mẹ không cần bỏ tiền, cứ để con tự lo

Không ít đôi trẻ muốn kêu gọi mọi người quyên góp từ thiện thông qua đám cưới. Ảnh: India Earl.
Không ít đôi trẻ muốn kêu gọi mọi người quyên góp từ thiện thông qua đám cưới. Ảnh: India Earl.
Thay vì trông chờ vào các bậc phụ huynh, nhiều người Mỹ thuộc thế hệ Z cho biết họ muốn tự bỏ tiền tổ chức đám cưới trong tương lai.

Năm 2018, một nhóm chiến chiến lược marketing có tên Juv Consulting thực hiện cuộc khảo sát với 201 người Mỹ thuộc thế hệ Z (Gen Z, sinh từ năm 1997 trở về sau) từ 14-23 tuổi để tìm hiểu suy nghĩ của họ về chuyện cưới xin.

Khảo sát cho thấy 87% người được hỏi nói sẽ kết hôn trong tương lai và muốn cùng bạn đời tự bỏ tiền túi ra tổ chức đám cưới mà không nhờ vả đến cha mẹ hai bên.

Kết quả này cho thấy sự thay đổi trong cách nghĩ của người trẻ tại xứ cờ hoa về một đám cưới lý tưởng. So với các thế hệ trước thường nhờ cậy sự giúp đỡ của phụ huynh, Gen Z muốn lễ cưới được tổ chức bằng tiền riêng và mang dấu ấn của chính họ.

Giới trẻ Mỹ làm đám cưới: Cha mẹ không cần bỏ tiền, cứ để con tự lo ảnh 1 Gen Z ở Mỹ không muốn ngửa tay xin tiền cha mẹ để làm đám cưới. Ảnh: DiningOut Events.

Bài viết trên Bloomberg nói về quan niệm khác biệt của những thanh thiếu niên Gen Z ở Mỹ đối với chuyện cưới xin.

Cha mẹ không cần lo

Theo kết quả nghiên cứu của nhóm Juv Consulting, 92% người được hỏi cho rằng ổn định tài chính trước khi lập gia đình là rất quan trọng. Hơn thế, nói về đám cưới trong tương lai, 33% những người từ 14-23 tuổi trả lời rằng họ muốn tự lo liệu cùng bạn đời. Chỉ 5,5% trông chờ cha mẹ giúp đỡ tiền nong. Trong tất cả các nhóm tuổi tham gia khảo sát, bao gồm cả nhóm 14-23 tuổi, 91% cặp vợ chồng dù ít hay nhiều vẫn có đóng góp trong khoản tiền cưới xin. 9% chi trả toàn bộ mà không cần sự giúp đỡ của cha mẹ. Còn trong cuộc khảo sát được thực hiện với các cặp đã kết hôn năm ngoái, gần 10% các đôi gần như không bỏ đồng nào cho ngày trọng đại của mình.
Giới trẻ Mỹ làm đám cưới: Cha mẹ không cần bỏ tiền, cứ để con tự lo ảnh 2 Gen Z ở Mỹ không muốn ngửa tay xin tiền cha mẹ để làm đám cưới. Ảnh: DiningOut Events.
Lauren Kay, phó tổng biên tập của The Knot - một thương hiệu chuyên lập kế hoạch cho các đám cưới - cho biết các cặp vợ chồng ngày nay có xu hướng tự chi trả tiền cho đám cưới của mình. "Chúng tôi đã chứng kiến những người kết hôn ở độ tuổi muộn hơn. Họ thường có công việc, thu nhập ổn định nên đủ khả năng tự lo liệu chuyện cưới hỏi", bà Kay nói.

Muốn tổ chức đám cưới theo cách riêng

53% số người được khảo sát cho biết họ muốn tổ chức đám cưới theo cách riêng.

Bà Kay nói rằng người trẻ ngày nay suy nghĩ khác về đám cưới và không còn rập khuôn trong các phong tục truyền thống. Họ muốn đám cưới độc đáo, lãng mạn theo ý mình.

Giới trẻ Mỹ làm đám cưới: Cha mẹ không cần bỏ tiền, cứ để con tự lo ảnh 3 Gen Z muốn đám cưới mang đậm dấu ấn cá nhân. Ảnh: The Knot.
Dù 73% người được hỏi thuộc Gen Z cho biết họ coi trọng các đám cưới và lễ đính hôn truyền thống, chỉ 18% lên kế hoạch đám cưới của mình theo mô típ cũ. Hơn 80% mong muốn có một đám cưới theo kiểu kết hợp giữa những phong tục truyền thống với sự sáng tạo, độc đáo của riêng họ. 40% Gen Z nói muốn học hỏi các cách tổ chức tiệc cưới của những nền văn hóa, quốc gia khác. Bà Kay nói giới trẻ ngày nay nghĩ ra vô vàn cách để tạo dấu ấn riêng trong ngày trọng đại. Nhiều cặp lấy cảm hứng thiết kế tiệc cưới từ bộ phim ăn khách Game of Thrones. Một số khác tạo ra những trò chơi thú vị. Dùng đám cưới để quyên góp từ thiện

  Gần 60% số người được hỏi thuộc thế hệ Z cho biết họ muốn biến đám cưới thành nơi quyên góp từ thiện như một cách để khiến ngày trọng đại của mình trở nên ý nghĩa hơn.

“Gen Z có ý thức xã hội cao và quan tâm nhiều hơn đến những người kém may mắn. Họ thể hiện sự cảm thông với những tổ chức mình ủng hộ và muốn mọi người chia sẻ những giá trị chung với mình", bà Kay nói.

Gen Z hiện chiếm hơn 25% công chúng truyền thông ở Mỹ và trở nhóm đối tượng đông đảo nhất, theo dữ liệu của Nielsen.

Đến năm 2020, thế hệ này dự kiến sẽ chiếm 40% tổng số người tiêu dùng, tác động không nhỏ đến gần 4 tỷ USD ngân sách không cố định, theo nghiên cứu tháng 5/2018 từ Meredith Corp.

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chàng trai xứ Quảng Võ Diệp Đình Tường 26 lần hiến máu. Ảnh H. Văn

Những người tham gia hiến máu trên 20 lần ở Quảng Nam

TPO - 35 tuổi, Võ Diệp Đình Tường trú xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam đã có 26 lần tham gia hiến máu tình nguyện. Anh chia sẻ, mỗi lần hiến máu đều cảm thấy rất vui, hạnh phúc vì làm được điều tử tế. "Giờ mình nghiện kim, nghiện hiến máu mất rồi"
Với việc mở rộng thị trường đọc thuê, nhiều mọt sách có cơ hội kiếm tiền nhờ vào đam mê của mình

Nghề đọc sách thuê

TP - Khoảng chục năm đổ lại đây, đọc sách thuê cho người già, trẻ em, người ốm... được coi là một nghề mới của sinh viên. Nhận ra lợi ích của công việc này, những người bận rộn, người nổi tiếng, các doanh nhân... bắt đầu gia nhập đội ngũ khách hàng, biến nhiều mọt sách trở thành những người cung cấp dịch vụ.
Đại úy Nguyễn Văn Nguyên (Học viện An ninh nhân dân) cùng vợ và con trai tại chương trình Chủ nhật Đỏ năm 2016. Ảnh: NVCC

Chuyện đôi vợ chồng 100 lần hiến máu

TP - Đại úy Nguyễn Văn Nguyên (Phòng Công tác Đảng và công tác chính trị, Học viện An ninh nhân dân) nhận thông tin từ vợ là Đại úy Bùi Hoàng Ly Ly, thành viên ngân hàng máu sống Học viện Cảnh sát nhân dân (CSND) về một ca bệnh đang cần máu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, anh lập tức lên đường hiến máu cứu người.
Trao Bằng khen của Chủ tịch UBND Thanh Hóa cho người dũng cảm cứu bé gái khỏi đám cháy

Trao Bằng khen của Chủ tịch UBND Thanh Hóa cho người dũng cảm cứu bé gái khỏi đám cháy

TPO - Sáng 15/1, ông Đào Xuân Yên, Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh ủy đã đến thăm và trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho anh Trung Văn Nam (SN 1988, ở xã Thăng Long, huyện Nông Cống), vì đã có hành dũng cảm cứu người khỏi vụ hỏa hoạn xảy ra ngày 12/1/2022 tại phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.