Giới quân sự Nga 'bóc mẽ' Triều Tiên

Giới quân sự Nga 'bóc mẽ' Triều Tiên
TP0 - Các chuyên gia quân sự Nga đã gọi hành động cứng rắn của CHDCND Triều Tiên vừa qua là " vô vị" và "trò chơi cơ bắp."

Giới quân sự Nga 'bóc mẽ' Triều Tiên

> Khi ông Kim Jong-un muốn 'Triều Tiên là người đánh cờ'

> Ai đứng sau sự 'rắn mặt' của ông Kim Jong-Un? 

TP0 - Các chuyên gia quân sự Nga đã gọi hành động cứng rắn của CHDCND Triều Tiên vừa qua là " vô vị" và "trò chơi cơ bắp."

Cựu Giám đốc của Tổng cục quản lý các hiệp ước quốc tế của Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Yevgeny Buzhinsky cho biết việc di chuyển tên lửa đạn đạo tầm trung của Triều Tiên không ảnh hưởng đến an ninh của Nga và thế giới nói chung. "Tôi tin rằng đây là tất cả một trò dọa dẫm lớn. Họ không có bất kỳ phương tiện mang đủ mạnh, cũng như đầu đạn hạt nhân đáng tin cậy, họ đang dọa cả thế giới.." - Ông giải thích.

Chuyên gia quân sự này cũng bổ sung thêm rằng người Mỹ, vì những lý do đối nội chính trị trong nước, đã hỗ trợ vô tội vạ trò dọa dẫm này để có thể tiếp cận khu vực Thái Bình Dương nhằm phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa của mình ". Lực lượng quân sự của chúng tôi hoàn toàn bình tĩnh để theo dõi và sẵn sàng đối phó với hệ quả của nó."

Giới quân sự Nga 'bóc mẽ' Triều Tiên ảnh 1
 

Về câu hỏi liệu Bộ Quốc phòng Nga có ra lệnh chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng quân sự thuộc quân khu phía Đông từ thường xuyên lên tăng cường hay không, Buzhinskiy nói rằng điều này là không cần thiết. "Tại sao lại phải chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu? Triều Tiên đang sử dụng phương pháp khoe cơ bắp nhằm củng cố vị thế. Nhưng cuộc chiến nào Triều Tiên có thể tiến hành với Mỹ và các đồng minh của họ? Nếu Triều Tiên khơi  mào cuộc chiến, Mỹ sẽ có cớ khởi động bộ máy chiến tranh khổng lồ và tiêu diệt mọi tiềm lực chiến tranh của Triều Tiên với những hậu quả đáng sợ của nó" - Ông nói.

Chủ tịch của Học viện Các vấn đề địa chính trị, Đại tá Leonid Ivashov, đã nghỉ hưu đồng ý với ý kiến ​​chuyên gia quân sự "sẽ không có những hậu quả quân sự nghiêm trọng nào xảy ra, bởi vì Hàn Quốc không phải là người đầu tiên khởi động phóng tên lửa, và nếu Triều tiên phóng tên lửa, họ sẽ không phóng về hướng nước Nga." Theo ông, chỉ có Triều Tiên đang chuẩn bị để chống lại. "Họ chỉ thể hiện sức mạnh của mình để đáp lại cuộc tập trận quy mô lớn của liên quân Mỹ - Hàn Quốc, theo tuyên bố của Mỹ mà thôi" - Vị chuyên gia quân sự nhận định.

Đại tá Ivashov cho rằng người Mỹ cũng không sẵn sàng để tiến hành một cuộc tấn công hủy diệt như ở Iraq, Hàn Quốc lại càng "không muốn." "Đây thực tế chỉ là một trò chơi khoe cơ bắp và phục vụ cho mưu đồ của các thế lực" - Ông nói. Trả lời một câu hỏi về những gì trong phạm vi của tên lửa, L. Ivashov cho rằng tầm bắn của tên lửa Triều Tiên vào khoảng 1.500 - 2.000 km.

Trịnh Thái Bằng

Theo Dịch
MỚI - NÓNG
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Kritenbrink. (Ảnh: AP)
Báo Trung Quốc chỉ trích Mỹ
TPO - Một tờ báo của Trung Quốc vừa chỉ trích chuyến thăm của quan chức cấp cao Mỹ đến Trung Quốc, cho rằng chuyến thăm cho thấy Washington chỉ muốn thể hiện mình là một nước có trách nhiệm.