Giỏi làm kinh tế và nhiệt huyết với Đoàn

Giỏi làm kinh tế và nhiệt huyết với Đoàn
TP- Tự tin, hoạt bát, vui vẻ và xinh đẹp. Đó là vài nét phác thảo chân dung Trần Thị Thanh Nhàn (xã Bắc Ruộng, Tánh Linh, Bình Thuận) vừa được T.Ư Đoàn trao tặng giải thưởng Lương Định Của 2008.
Giỏi làm kinh tế và nhiệt huyết với Đoàn ảnh 1
Trần Thị Thanh Nhàn kiểm tra chất lượng hạt điều tại nhà máy

Xinh đẹp là của… trời cho; còn tự tin, hoạt bát, vui vẻ là của Thanh Nhàn tạo được sau 3 năm trung học phổ thông liên tục làm Bí thư chi đoàn lớp, rồi Bí thư chi đoàn thôn 2 Bắc Ruộng.

Khi ngồi trên ghế trường phổ thông, Thanh Nhàn đã định hướng tương lai sẽ theo nghề kinh doanh nông sản nên chọn học ngành trung cấp kế toán-tài chính.

Thanh Nhàn tâm sự: “Những vườn điều trù phú ở hai huyện Tánh Linh, Đức Linh hàng năm cho sản lượng hạt điều rất lớn nhưng không có nhà máy sản xuất nhân điều, chỉ có các cơ sở thu mua nguyên liệu bán cho các nơi, trong khi lao động tại chỗ rất thiếu việc làm”.

Năm 2005, tốt nghiệp trung cấp Kế toán, Thanh Nhàn bàn với cha mẹ và được tán thành. Từ cơ sở thu mua hạt điều của gia đình, doanh nghiệp chế biến nhân điều xuất khẩu Hoàng Phú do Thanh Nhàn làm Phó Giám đốc ra đời. Đây là doanh nghiệp tư nhân ngành điều quy mô đầu tiên của huyện Tánh Linh.

Nữ Phó Giám đốc Thanh Nhàn được giao điều hành doanh nghiệp đã mạnh dạn đề xuất cải tạo thiết bị và áp dụng kỹ thuật mới trong các công đoạn sản xuất nhân điều: Hấp hạt điều để bóc tách vỏ thay vì chao dầu, đầu tư máy bóc vỏ lụa hạt điều công suất tương đương 150 công nhân làm việc liên tục trong một ngày.

Sau 3 năm, doanh nghiệp Hoàng Phú đã có bước tiến triển mạnh mẽ: Hàng năm chế biến khoảng 4.000 tấn nguyên liệu, doanh thu gần 40 tỷ đồng; giải quyết việc làm lúc nông nhàn cho 300 - 400 người có thu nhập 60.000 đồng/ ngày công; lao động thường xuyên có mức lương trung bình từ 1,7 - 2 triệu đồng/tháng.

Ngoài nhà máy chính, doanh nghiệp Hoàng Phú còn có 6 cơ sở khác rải đều trên địa bàn huyện và giải quyết việc làm cho cả người dân huyện Đức Linh.

Dù tất bật với công việc kinh doanh, Phó Giám đốc Thanh Nhàn trên cương vị Bí thư chi đoàn thôn cũng rất hăng hái và hiệu quả trong công tác Đoàn. Thanh Nhàn cho biết, từ 17 đoàn viên của năm 2007, đến này chi đoàn đã có 43 đoàn viên.

Thanh Nhàn tiết lộ: “Yếu tố tâm lý đối với thanh niên là vấn đề rất quan trọng, ban chấp hành chi đoàn thường xuyên gần gũi, tâm sự, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên thanh niên; gắn kết với nhau bằng các hoạt động thiết thực nhằm đẩy mạnh phong trào”.

Với sự nỗ lực của Thanh Nhàn, các bạn trong Ban chấp hành và đoàn viên thanh niên, đến nay thôn 2 Bắc Ruộng đã tập hợp thanh niên vào các hoạt động như: bóng đá, bóng chuyền, múa, hát… tạo ra không khí đoàn kết, phấn khởi trong thanh niên.

Ban chấp hành chi đoàn cũng đang khẩn trương giúp 7 đoàn viên thanh niên hoàn tất dự án vay vốn sản xuất để kịp giải ngân vào đầu năm 2009, và một quán cà phê do đoàn viên thanh niên hùn vốn, quản lý nhằm làm nơi gặp gỡ, vui chơi văn nghệ, trao đổi kinh nghiệm sản xuất… cũng đang gấp rút tiến hành. Những ngày này, Thanh Nhàn còn bận bịu với việc thành lập chi đoàn trong doanh nghiệp Hoàng Phú.

Ngoài công việc sản xuất, kinh doanh và công tác Đoàn, Thanh Nhàn còn sắp xếp thời gian để về Phan Thiết học tại chức Đại học Quản trị kinh doanh và Đại học Luật. Nữ thủ lĩnh thanh niên nông thôn mới ngoài thực tiễn công việc còn muốn được học nữa, học mãi…

MỚI - NÓNG
Các chốt kiểm soát dựng khắp các tuyến đường ở Đồng Nai, nông sản khó vận chuyển đến nơi tiêu thụ ảnh: Mạnh Thắng
Doanh nghiệp khó tiêu thụ nông sản cho dân
TP - Mong mỏi lớn nhất của doanh nghiệp (DN) là Chính phủ và các bộ, ngành cần tập trung hỗ trợ gấp khâu lưu thông. Đặc biệt, DN mong được xem xét hỗ trợ giảm chi phí vận chuyển như phí BOT, cầu đường bộ, thuế, vay vốn.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: NVCC

Nữ sinh mắt hai màu và chuyện chưa biết

TP - Thạch Thị SaPa, người Chăm, sở hữu đôi mắt lạ kỳ: Một bên màu nâu, một bên màu xanh. Cô bé mang biệt danh “mắt mèo” năm xưa nay đã là thiếu nữ xinh đẹp, đang học tại Trường Đại học Nha Trang. Nghỉ hè, SaPa đăng ký làm tình nguyện viên khi làng cô bị phong tỏa vì dịch bệnh.
Anh Nguyễn Quốc Huy, Phó Bí thư thường trực Tỉnh Đoàn Bình Thuận cho biết, Bình Thuận trao đổi với các bạn trẻ tham gia khóa học “Vượt đại dịch – Xóa mất gốc tiếng Anh”

Học tiếng Anh online miễn phí trong thời gian giãn cách

TPO - Tham gia khóa học “Vượt đại dịch - Xóa mất gốc tiếng Anh”, học viên sẽ trải qua 4 tuần học online hàng tuần để lấy lại nền tảng về phát âm, xây dựng câu, từ loại, cách đặt câu hỏi và trả lời. Sau khoá học, học viên có thể tự xây dựng trên 1.000 câu hỏi bằng tiếng Anh.