Giới đầu tư ‘nín thở’ trước hạn thanh toán nợ của Evergrande

0:00 / 0:00
0:00
Trước cổng trụ sở tập đoàn Evergrande ở Thâm Quyến, Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)
Trước cổng trụ sở tập đoàn Evergrande ở Thâm Quyến, Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)
TPO - Các nhà đầu tư đang chuẩn bị tâm thế cho nguy cơ hỗn loạn thị trường trong ngày giao dịch 29/9, thời hạn mà tập đoàn bất động sản Trung Quốc Evergrande phải thanh toán một lượng lãi trái phiếu.

Từng là bộ mặt của ngành xây dựng phát triển chóng mặt của Trung Quốc, Evergrande nay rơi vào giai đoạn vỡ bong bóng, gây ra nhiều biến động trên các thị trường toàn cầu và khiến hàng loạt nhà đầu tư lớn, nhỏ "đổ mồ hôi hột".

Trong ngày 29/9, Evergrande đến hạn phải thanh toán 47,5 triệu USD tiền lãi của 9,5% số trái phiếu có kỳ hạn vào tháng 3/2024. Ngoài ra, dù không có thêm lượng trái phiếu trong nước hay nước ngoài nào đáo hạn trong năm nay, tập đoàn này vẫn phải thanh toán 547,57 triệu USD trái phiếu phát hành ở nước ngoài vào thời điểm 28/12/2021.

Cuộc khủng hoảng của Evergrande gây chao đảo trên các thị trường chứng khoán suốt từ đầu tháng này. Sau đó, một số nhà đầu tư toàn cầu đã chuyển trọng tâm sang những tranh cãi chính trị ở Washington vì trần nợ công của Mỹ và việc tăng lợi suất trái phiếu kho bạc đang gây áp lực lên chứng khoán.

Bất cứ bất ngờ tiêu cực nào từ Evergrande sẽ khiến thị trường càng thêm chao đảo.

Với khoản nợ lên tới 305 tỷ USD, Evergrande đang gây lo ngại rằng cuộc khủng hoảng của tập đoàn này có thể ảnh hưởng đến cả hệ thống tài chính của Trung Quốc và lan ra thế giới.

Đầu tuần này, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cam kết sẽ bảo vệ người mua nhà chịu ảnh hưởng vì những biến động trên thị trường bất động sản và bơm thêm tiền vào hệ thống ngân hàng. Chính quyền Thâm Quyến đã bắt đầu điều tra đơn vị quản lý tài sản của Evergrande, dấu hiệu cho thấy chính quyền có thể vào cuộc để ngăn rủi ro lan rộng.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG