Giới chức Trung Quốc hết chịu nổi các công trình kiến trúc 'quái thai, dị dạng'

0:00 / 0:00
0:00
Giới chức Trung Quốc hết chịu nổi các công trình kiến trúc 'quái thai, dị dạng'
TPO - Trong một thông báo vừa được công bố, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc nói các chính quyền địa phương nên tập trung vào việc xây dựng các thiết kế phù hợp với chức năng, tiết kiệm chi phí, thân thiện với môi trường và thẩm mỹ.

Giới chức Trung Quốc hết chịu nổi các công trình kiến trúc “quái thai, dị dạng”

Thông báo này gây ra cuộc thảo luận rộng rãi trên mạng về một số đô thị khét tiếng nhất Trung Quốc với những công trình được mô tả là “quái thai”, “dị dạng”.

“Việc xây dựng các tòa nhà siêu cao tầng cao hơn 500 mét cần được hạn chế nghiêm ngặt và nghiêm cấm xây dựng các tòa nhà‘ xấu xí”, thông báo đề ngày 8/4 viết.

Với tốc độ đô thị hóa nhanh chóng ở Trung Quốc, các tòa nhà chọc trời, địa danh và điểm thu hút khách du lịch đã mọc lên trên khắp đất nước trong ba thập kỷ qua. Mặc dù thông báo không đưa ra định nghĩa rõ ràng về những gì cấu thành một tòa nhà “xấu xí”, nhưng hashtag “không có tòa nhà xấu xí” đã lan truyền trên nền tảng tiểu blog Weibo, thu hút hơn 170 triệu lượt xem tính đến chiều thứ Năm.

Trên mạng xã hội Trung Quốc, người dùng đã chia sẻ những bức ảnh về kiến ​​trúc gây hoang mang ở quê nhà. Trong phần bình luận dưới một bài đăng trên phương tiện truyền thông liên quan, hàng nghìn người dùng Weibo đã chỉ trích những tòa nhà xấu xí nhất Trung Quốc, trong đó nhiều người đề cử khách sạn Tam Hà Thiên Tử ở phía bắc tỉnh Hà Bắc. Khách sạn 10 tầng, được thiết kế nổi tiếng với hình tượng ba vị thần khổng lồ của Trung Quốc đứng cạnh nhau, được cho là đã giữ Kỷ lục Guinness Thế giới là “tòa nhà hình tượng” lớn nhất.

Một công trình kiến ​​trúc được ủng hộ vào danh sách đen khác là Flying Kiss (Nụ hôn bay), một điểm đến tham quan chính ở phía tây nam Trung Quốc. Khách du lịch có thể trả tiền để đi lên “tổ quạ” được bố trí trên cao, trong bàn tay của một cặp tượng xoay khổng lồ đặt trên một vách đá, khi hai “tổ quạ” gặp nhau ở điểm gần nhất, du khách trên hai tổ quạ có thể “hôn nhau”.

Giới chức Trung Quốc hết chịu nổi các công trình kiến trúc 'quái thai, dị dạng' ảnh 1

Nụ hôn bay ở Trùng Khánh.

Giới chức Trung Quốc hết chịu nổi các công trình kiến trúc 'quái thai, dị dạng' ảnh 2

Một cấu trúc hình ấm trà ở vùng núi gần Tuân Nghĩa tỉnh Quý Châu

Giới chức Trung Quốc hết chịu nổi các công trình kiến trúc 'quái thai, dị dạng' ảnh 3

Khách sạn Tam Hà Thiên Tử ở Lang Phường, tỉnh Hà Bắc

Giới chức Trung Quốc hết chịu nổi các công trình kiến trúc 'quái thai, dị dạng' ảnh 4

Bảo tàng Văn hóa Cua ở Côn Sơn, tỉnh Giang Tô.

Giới chức Trung Quốc hết chịu nổi các công trình kiến trúc 'quái thai, dị dạng' ảnh 5

Nhà hát lớn Tô Nả Quảng Châu ở tỉnh Quảng Đông.

Một người dùng Weibo viết: “Tôi nhận ra rằng đánh giá thẩm mỹ là quá chủ quan để có một định nghĩa rõ ràng về những tòa nhà xấu xí, nhưng những công trình kiến ​​trúc này quá lố bịch. Chúng ta thậm chí không cần một tiêu chuẩn đánh giá để mọi người nhận thấy những gì quá xấu xí”.

Từ năm 2010, trang web kiến ​​trúc Archcy.com của Trung Quốc đã tổ chức cuộc thi “Top 10 tòa nhà xấu xí nhất”, với một cuộc thăm dò dư luận và đánh giá vòng hai do các chuyên gia thực hiện. Những "công trình chiến thắng" bao gồm các địa điểm công cộng có hình con cua, ấm trà và chai rượu, cũng như khách sạn Thiên Tử và Flying Kiss.

“Kiến trúc là nghệ thuật trừu tượng, nhưng một số tòa nhà sử dụng kích thước khổng lồ này để mô phỏng động vật và con người, điều này nên không được khuyến khích vì tính chuyên nghiệp và gu thẩm mỹ,” Đổng Di, phó giáo sư kiến ​​trúc tại Đại học Đồng Tế ở Thượng Hải, nói.

Ông nói, lý do đằng sau những thiết kế như vậy có thể phức tạp. Đôi khi, các nhà phát triển đang tìm kiếm những gì bắt mắt nhất; những trường hợp khác, họ chỉ đơn giản là có gu thẩm mĩ kém cỏi.

“Các thiết kế kiến ​​trúc thường được hình thành bởi một nhóm rất lớn”, ông Đổng nói. “Hình dạng cuối cùng có thể thay đổi tùy thuộc vào người chi phối dự án - nhà thiết kế, chủ sở hữu bất động sản hoặc chính phủ.”

Nhiều đô thị ở Trung Quốc đã có biệt danh riêng nhờ vẻ ngoài cực đoan của một số công trình kỳ lạ. Các tòa nhà cao nhất của Thượng Hải như Trung tâm Tài chính Thế giới Thượng Hải, Tháp Thượng Hải và Tháp Kim Mậu - được gọi chung là “bộ đồ nhà bếp ba món” vì chúng giống với một cái máy đánh trứng, một cái mở nắp chai và một cái ống tiêm.

Trụ sở chính của đài truyền hình nhà nước Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc ở Bắc Kinh (CCTV) được đặt biệt danh là da kucha, hay "quần lót lớn" vì hình vòm góc cạnh của nó.

MỚI - NÓNG