Giới chức Mỹ nói về điều kiện cải thiện quan hệ Washington - Moscow

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik
TPO - Để cải thiện quan hệ giữa Mỹ và Nga thì cả hai nước nên biết thể hiện sự kiềm chế trên nhiều vấn đề quan tâm chung.

Đó là nhận định của Richard Haass, chủ tịch Hội đồng về quan hệ đối ngoại Mỹ.

Ông Haass cho rằng, Mỹ nên tập trung vào các vấn đề đối ngoại hơn là chính trị nội bộ của Nga.

Theo ông Haas, cần phải làm điều gì đó. Nga vẫn duy trì vị thế một cường quốc lớn với quân đội hiện đại, kho vũ khí hạt nhân khổng lồ và tiềm năng mạng tiên tiến, lại sở hữu những dự trữ đáng kể về dầu khí.

Ngoài ra, Nga là một trong những thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và một nguy cơ tiềm ẩn bởi Vladimir Putin đã loại bỏ hết hệ thống kiềm chế và đối trọng với quyền lực của ông.

Ông Haas cho rằng, đối với Nga Washington nên tập trung vào chính sách đối ngoại hơn là chính sách đối nội của Nga như hiện nay, một điều đang gây tổn hại cho quan hệ song phương.

"Nếu bày tỏ rõ ràng Mỹ không tìm cách lật đổ Tổng thống Putin thì điều này thật sự có thể sẽ có ích",ông Haas nhận xét.

Chủ tịch Hội đồng về quan hệ đối ngoại Mỹ cũng cho rằng, Washington nên áp dụng chính sách ngoại giao truyền thống hơn.

Ví dụ, nên đình chỉ việc xem xét vấn đề thành viên của Ukraine và Georgia trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), bởi không ai trong số các nước này đáp ứng yêu cầu của liên minh hay thậm chí gần sát với yêu cầu.

Chuyển động theo hướng đưa các nước này vào khối quân sự sẽ không chỉ càng khiêu khích và đẩy xa Nga mà còn đặt lên nước Mỹ những trách nhiệm mà họ không đủ sức thực hiện. 

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 
M.U vs Aston Villa 0-1: Bruno sút hỏng 11m, M.U thua trận đầu đau đớn
M.U vs Aston Villa 0-1: Bruno sút hỏng 11m, M.U thua trận đầu đau đớn
TPO - Cả hai đội đều có những cơ hội ghi bàn bị bỏ lỡ rất đáng tiếc. Trong đó, thủ thành hai đội thi nhau cứu thua trước những pha dứt điểm hiểm hóc của đối phương. Đến phút 87, Hause đánh đầu từ tình huống đá phạt góc ghi bàn mở tỷ số cho đội khách. Cú sút của Cavani 3 phút sau đó đưa bóng chạm tay Hause giúp MU được hưởng quả 11m, tiếc là Bruno sút không thành công khiến M.U nhận thất bại đầu tiên của mùa giải. 

Có thể bạn quan tâm

Một phi công chiến đấu sử dụng hệ thống AR. (Twitter)

Mỹ áp dụng công nghệ cao huấn luyện phi công chiến đấu

TPO - Không quân Mỹ (USAF) đã và đang thử nghiệm tích hợp các giải pháp công nghệ cao vào quy trình đào tạo phi công trong bối cảnh khủng hoảng "thực tế chiến đấu" (hình thức huấn luyện trên thực địa, sát với thực tế chiến tranh) mà lực lượng này phải đối mặt những năm gần đây.