Giò phát sáng, chuyên gia hóa học nói gì?

Mẫu giò lụa tự nhiên phát sáng trong đêm được cơ quan chức năng thu giữ
Mẫu giò lụa tự nhiên phát sáng trong đêm được cơ quan chức năng thu giữ
TP - Theo PGS.TS Trần Hồng Côn, Khoa Hóa (ĐH KH Tự Nhiên – ĐH QGHN), giò chả phát sáng trong đêm là hiện tượng lạ chưa từng gặp trong thực phẩm. Ông nói, những chất có thể phát sáng là những chất rất đặc biệt như kim loại thuộc nhóm hiếm, kim loại chuyển tiếp hay các loại đất hiếm. Những chất trên thường được sử dụng trong công nghiệp.

Theo TS Côn, trước đây, bún chứa tinopal, một loại chất phát quang cũng đã làm sợi bún trắng bóng hơn dưới ánh sáng. Tinopal cũng thuộc dạng hóa chất được dùng chủ yếu trong công nghiệp sản xuất giấy, vải, sợi, mực in, mỹ phẩm và dùng làm chất tẩy rửa, tẩy trắng sản phẩm.

Theo phán đoán, PGS.TS Trần Hồng Côn đưa ra hai khả năng, giò chả phát sáng có thể do nhiễm vi sinh vật hoặc giò chả đã được tẩm ướp một loại hóa chất sử dụng trong công nghiệp, rất độc hại đối với sức khỏe con người.

Theo TS Phạm Duệ, Giám đốc Trung tâm Chống độc (BV Bạch Mai), giò chả phát sáng có thể cũng nhiễm chất làm sạch phát quang. Tuy không có độc tính cấp nhưng khi đi vào cơ thể, tùy theo nồng độ, liều lượng nó có thể gây nhiều tác hại đến tiêu hóa, dạ dày, thận.

Trước đó, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), anh Đỗ Văn Tuấn, ở Làng chài Cửa Vạn mua 2 lạng giò chả ở chợ Hạ Long đem về làm mồi câu. Đêm đến, anh Tuấn phát hiện miếng giò phát sáng. Anh đem cắt nhỏ, đi rửa, miếng giò vẫn phát sáng.


Quá kinh ngạc, anh gọi nhiều người cùng chứng kiến, chụp ảnh và báo cơ quan chức năng. Ngày 25/5, Chi Cục trưởng Chi cục an toàn thực phẩm Quảng Ninh ông Nguyễn Minh Chung cho hay, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh đã tiến hành lấy mẫu, thu thập mẫu giò chả tại cửa hàng các chợ gửi đi kiểm tra.

MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.