Gió mùa đông bắc về có thể gây mưa đá nhiều nơi

Dự báo mưa dông xảy ra ở nhiều nơi khi gió mùa đông bắc về từ đêm nay. Ảnh minh họa.
Dự báo mưa dông xảy ra ở nhiều nơi khi gió mùa đông bắc về từ đêm nay. Ảnh minh họa.
TPO - Đợt không khí lạnh tràn về đêm nay không gây rét song nguy cơ cao xảy ra mưa đá, lốc sét, gió giật mạnh ở các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, đặt biệt là vùng núi phía Bắc.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống nước ta.

Dự báo khoảng đêm nay (27/3), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở khu Đông Bắc Bắc Bộ, gần sáng và ngày mai (28/3) ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.  

Cơ quan dự báo khí tượng nhận định, đợt không khí lạnh này cũng như các đợt không khí lạnh trong tháng 4 sẽ không gây rét ở miền Bắc. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của rìa Nam rãnh áp thấp bị nén sau chịu ảnh hưởng của không khí lạnh nên đợt không khí lạnh này sẽ gây ra mưa rào và dông ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Nguy cơ cao xảy ra mưa đá, dông lôc và gió giật mạnh, như từng xảy ra trong đợt không khí lạnh ngày 2-3/3 và 17/3.

Cụ thể, từ chiều tối nay (27/3), các tỉnh vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông. Đêm nay và ngày mai (28/3) mưa dông mở rộng ra các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày mai (28/3), Bắc Bộ trời chuyển mát với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 19-22 độ, vùng núi từ 17-19 độ.

Từ đêm nay (27/3), gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền cấp 2-3. Ở vịnh Bắc Bộ từ gần sáng ngày mai (28/3), gió chuyển hướng đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, biển động.

Thủ đô Hà Nội từ đêm nay và ngày mai (28/3), có mưa rào và có nơi có dông, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày mai (28/3) trời chuyển mát với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 20-22 độ.

Đợt mưa dông này dự báo kéo dài hết ngày mai (28/3), từ Chủ Nhật, các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chỉ còn mưa rào và dông vài nơi, ban ngày trời nắng, vùng núi có nắng nóng, nhiệt độ cao nhất 33-34 độ.

Dự báo trong tháng 4 sẽ có 3-5 đợt không khí lạnh tràn xuống nước ta. Tuy nhiên, giống như đợt không khí lạnh sắp về, đợt không khí lạnh trong tháng 4 chủ yếu gây mưa rào và dông kèm nguy cơ xảy ra mưa đá, dông lốc và gió giật mạnh. Từ tháng 5, không khí lạnh giảm dần, miền Bắc bước vào thời kỳ nắng nóng diện rộng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một điểm cách ly tại tỉnh Vĩnh Phúc

Vĩnh Phúc ghi nhận 25 ca dương tính với COVID-19

TPO - Theo báo cáo mới nhất của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Vĩnh Phúc, đến chiều 6/5/2021, toàn tỉnh Vĩnh Phúc đã ghi nhận dương tính 27 mẫu, trong đó 25 trường hợp tại tỉnh và 2 trường hợp nhập cảnh đã được cách ly.
Bộ LĐ-TB&XH đang nghiên cứu để siết chặt hơn quy định rút BHXH 1 lần. Ảnh minh họa.

Điều kiện rút Bảo hiểm xã hội một lần từng thay đổi ra sao?

TPO - Tại dự thảo đề cương xây dựng Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi mới đây, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất sẽ sửa điều kiện hưởng BHXH 1 lần theo hướng thắt chặt hơn, với mục tiêu vì an sinh lâu dài của người lao động (NLĐ). Trên thực tế, định hướng này đã từng được áp dụng tới hết năm 2006, sau đó nới lỏng, dự kiến siết lại vào năm 2016 nhưng không thành công vì bị phản ứng.