Gió mùa đông bắc, mưa to từ Bắc vào Nam

Gió mùa đông bắc, mưa to từ Bắc vào Nam
TP - Khoảng đêm nay hoặc rạng sáng mai (6 - 7/11), một đợt gió mùa đông bắc cường độ tương đối mạnh sẽ tràn xuống Bắc Bộ và, kết hợp với một dải hội tụ ở Biển Đông, sẽ gây mưa trên diện rộng từ Bắc Bộ vào đến Nam Bộ.
Gió mùa đông bắc, mưa to từ Bắc vào Nam ảnh 1

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương (DBKTTV) cho biết, gió mùa đông bắc sau đó lan xuống bắc Trung Bộ và vào tận trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của gió mùa đông bắc kết hợp với rãnh gió tây trên cao, ở Bắc Bộ và bắc Trung Bộ sẽ xuất hiện một đợt mưa kéo dài 2 - 3 ngày.

Ở phía tây Bắc Bộ, mưa sẽ bắt đầu từ hôm nay và kéo dài đến hết ngày mai (7/11). Các nơi khác thuộc Bắc Bộ và bắc Trung Bộ mưa sẽ bắt đầu từ chiều tối và đêm nay, kéo dài đến hết ngày 8/11.

Tổng lượng mưa trong đợt mưa này ở Bắc Bộ và bắc Trung Bộ phổ biến từ 50 - 150 mm, một số nơi có khả năng trên 200 mm.

Do ảnh hưởng kết hợp của không khí lạnh, dải hội tụ nhiệt đới và đới gió đông nên ở trung Trung Bộ, nam Trung Bộ và Nam Bộ, từ 7 đến 10/11, sẽ có mưa nhiều trở lại, rải rác có mưa to đến rất to.

Trong đợt mưa này, lượng mưa ở trung Trung Bộ và nam Trung Bộ phổ biến từ 200 - 300 mm, một số nơi trên 300 mm, ở Nam Bộ từ 100 - 200 mm, có nơi trên 200 mm. Ở Tây Nguyên có mưa rào và dông, một số nơi có mưa vừa, lượng mưa từ 50 - 100 mm, có nơi trên 100 mm.

Do các hình thế thời tiết nêu trên xảy ra đồng thời nên, ngoài mưa lớn, có thể xuất hiện lốc xoáy, dông mạnh và mưa đá. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh (ảnh Nhật Minh)

Băn khoăn việc hỗ trợ điện thoại thông minh cho 550.000 hộ nghèo

TPO - Ủy ban Xã hội của Quốc hội đề nghị Chính phủ làm rõ việc hỗ trợ điện thoại thông minh cho 550.000 hộ nghèo ở khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, song nếu khu vực đó chưa có dịch vụ viễn thông hoặc không bảo đảm được chi phí sử dụng dịch vụ thì khắc phục thế nào?