Giờ học đặc biệt của nam sinh 'mắc kẹt' trên tàu đánh cá

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo tàu ra biển làm thuê gần 2 tháng nay, nhưng do dịch COVID-19, một cậu học sinh ở Hà Tĩnh chưa thể vào bờ. Vì thế, những ngày qua em phải học trực tuyến ở biển, không sách, không vở chỉ bằng điện thoại…

Là con út trong gia đình có 4 anh em ở xã Kỳ Hà, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh), từ năm 13 tuổi, Nguyễn Đức Chiến, hiện là học sinh lớp 12A8, Trường THPT Kỳ Anh, thị xã Kỳ Anh đã ra khơi đánh cá cùng cha. Đặc biệt, mỗi dịp hè hay những ngày cuối tuần, em đều cùng cha lên thuyền ra khơi.

Tháng 7 năm nay, khi vừa nghỉ hè, Chiến cùng anh trai đi làm thuê cho một tàu cá đánh bắt hải sản ở biển Bạch Long Vĩ (Hải Phòng). Chiến tính toán khoảng 15 ngày sẽ về, nhưng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, gần 2 tháng nay tàu chỉ cập bến tại các cảng cá ngoại tỉnh để bán hải sản, còn người chưa thể vào bờ.

Giờ học đặc biệt của nam sinh 'mắc kẹt' trên tàu đánh cá ảnh 1

Em Chiến học trực tuyến trên thuyền ở khu vực biển Bạch Long Vĩ - Hải Phòng.

“Tàu cá có mấy lần cập cảng tại Hải Phòng để nhập hàng, nhưng do dịch COVID-19, không có xe khách từ Hải Phòng về Hà Tĩnh nên em lại tiếp tục theo tàu ra khơi", Chiến chia sẻ.

Chiến nói, em muốn được sớm về quê để đi học, nhưng do dịch, tàu đánh cá ngoài khơi chưa thể về được. Vì thế những ngày qua, em phải tranh thủ vừa làm thuê, vừa học trực tuyến ngay trên tàu.

“Em chỉ theo dõi các bài học qua chiếc điện thoại, nhưng ngoài khơi sóng rất yếu, việc học trực tuyến của em bị gián đoạn nhiều lần. Có những lúc sóng đánh mạnh rơi cả điện thoại xuống sàn tàu", Chiến tâm sự.

Mỗi ngày, Chiến được phân theo hai ca làm việc, từ 3h đến 6h sáng, và 12h trưa đến 18h tối. Trên tàu đông người, cậu được xem là nhỏ tuổi nhất nên ai cũng hỗ trợ, động viên em trong việc học. Nhưng việc học trực tuyến đối với Chiến gặp nhiều khó khăn, khi không sách, không vở, điện thoại thì mất sóng liên tục.

Giờ học đặc biệt của nam sinh 'mắc kẹt' trên tàu đánh cá ảnh 2

Đây có lẽ là những giờ học đáng nhớ nhất đối với Chiến.

Nói về cậu học trò, cô Nguyễn Thị Cẩm, giáo viên dạy môn Ngữ văn trường THPT Kỳ Anh chia sẻ, Chiến là học sinh ngoan ngoãn, chăm học hỏi. Dù đang ở biển khơi, chưa thể vào bờ để đến lớp nhưng em vẫn cố gắng để không vắng buổi học nào.

Cô Cẩm kể về buổi học đầu tiên của Chiến khiến các bạn học sinh trong lớp bất ngờ: “Hôm đó, cả lớp đang học trực tuyến rất nghiêm túc, tự nhiên nghe tiếng ồn của sóng biển mà không biết bắt đầu từ đâu. Tôi ngừng chia sẻ bài giảng để xem học sinh nào bật tiếng thì màn hình hình hiển thị cảnh trời xanh, sóng nước dập dềnh kèm theo giọng nói văng vẳng: “Em Chiến đây ạ. Em đang ở biển, em xin phép cô và các bạn em vào học muộn”.

Cô Cẩm chia sẻ thêm, Chiến học lực các năm trước đạt khá, với thể chất tốt, kinh nghiệm đi biển em xuất sắc giành 2 Huy chương Bạc trong Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Hà Tĩnh năm 2021, ở nội dung bơi 50m và 100m tự do nam. Đối với trường hợp của Chiến, các giáo viên bộ môn cũng xác định sau khi em đến lớp học trực tiếp sẽ hỗ trợ, dạy bù để em theo kịp các bạn trong lớp.

Cô Nguyễn Thị Lệ Thủy - Hiệu trưởng trường THPT Kỳ Anh cho hay, hiện phía trường còn 19 em học sinh chưa thể đến lớp. Trong số này có em đi làm thêm, đi chơi bị mắc kẹt trong vùng dịch, một số em đang đi cách ly tập trung và em Chiến đang theo tàu đánh cá ngoài biển. Đối với những em học sinh này nhà trường đã yêu cầu các giáo viên phải bám sát để hỗ trợ, dạy bù khi các em trở lại trường.

MỚI - NÓNG