Giàu từ nhà đất: Sự sung túc bong bóng

Giàu từ nhà đất: Sự sung túc bong bóng
TP - Mới đây, một luật sư mua căn nhà nhỏ cuối con hẻm cụt ở quận Tân Bình (TP Hồ Chí Minh) giá 3 tỷ đồng. Làm xong giấy tờ, ông khoe: “Đã có người hỏi mua lại giá 3,5 tỷ đồng...

Cũng ở TP Hồ Chí Minh, một bà kinh doanh dược phẩm mua căn hộ ở tầng 3 khu chung cư giá 5 tỷ đồng. Chung cư này xây dựng “hoành tráng” nên sảnh của căn hộ có những cái cột lớn cỡ vòng tay ôm nom rất lạ mắt. Bà mua không phải để ở vì bà có nhà lớn nơi khác rồi.

Bà kể: “Thích nên mua và mới mua 3 tháng đã có người gạ mua lại giá 6 tỷ đồng, nhưng tôi chưa muốn bán”.

Ở Cần Thơ, tại hầu hết các dự án dân cư, một căn nhà liền kề một lầu một lửng, giữa năm 2007 bán 400 triệu đồng “tùy thích chọn” thì nay 600 triệu đồng “khó tìm”.

Có một vị công chức vừa bán căn nhà cũ với tiền dành dụm được 1,7 tỷ đồng và được một người thân rủ hùn vốn kinh doanh bất động sản. Anh công chức đắn đo, người thân bảo “cứ hùn nếu lời thì hưởng mà lỗ không phải chịu”. Sau một tháng, anh công chức được thông báo: “Đã lời 450 triệu đồng”.

Khi giá đất quy định của các địa phương từ ngày 1/1/2008 tăng thêm 15-20% so với giá quy định trước ngày 31/12/2007 thì cứ có đất, qua một đêm đã lời ít nhất 15-20%.

Quả là “đổi khác” sau một đêm, chẳng cần phải làm gì. Nhưng đó là sự giàu có không làm tăng thêm giá trị cho xã hội.

Sự giàu có của người này chỉ là sự “sang tiền” của người khác, sự phất lên ở nhóm người này là sự mất mát ở nhóm người khác. Sự sung túc bong bóng!

Bong bóng hiển nhiên không bền vững, dứt khoát có ngày vỡ, càng phình to xa rời giá trị đích thực, xa rời nhu cầu của cuộc sống càng dễ vỡ. Khi bong bóng phình to, xã hội không có lợi ích gì nhưng khi bong bóng vỡ thì xã hội chịu nhiều tổn thất bởi nguồn vốn khổng lồ đã tập trung vào đó mà hầu hết không để lại dấu vết.

Bất động sản có một đặc điểm là khi có giá thì là tài sản rất lớn nhưng khi mất giá thì bị rẻ rúng, ở vài thời điểm còn không có chút giá trị bởi bán không ai mua. Trong lúc vốn đầu tư mỗi giây mỗi phút lãi mẹ đẻ lãi con. Thiệt hại cho xã hội do đổ bể dây chuyền có thể gây ra thảm họa.

Nên giá nhà đất đã cao ngất ngưởng như hiện nay đang đòi hỏi các cơ quan quản lý nhà nước khẩn trương có giải pháp kiềm chế.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Giá vàng bất ngờ quay đầu giảm

Giá vàng bất ngờ quay đầu giảm

TPO - Sau liên tiếp 4 phiên tăng giá liên tiếp, ngày 25/6, giá vàng trong nước và thế giới bất ngờ quay đầu giảm nhẹ. Trong khi đó, giá USD cũng điều chỉnh giảm so với trước đó.
Chè 'hoàng cung' lên ngôi trong mùa dịch

Chè 'hoàng cung' lên ngôi trong mùa dịch

TPO - Thời gian gần đây, loại chè dưỡng nhan trở thành trào lưu được nhiều chị em ưa chuộng mua về ăn trong mùa dịch. Rao bán hàng loạt khách sạn ở Nha Trang. Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc giảm giá cho khách hàng đã tiêm vắc-xin COVID-19. 
Nghẽn lệnh kéo dài tại HoSE: Có nguyên nhân chủ quan từ cơ quan quản lý

Nghẽn lệnh kéo dài tại HoSE: Có nguyên nhân chủ quan từ cơ quan quản lý

TPO - Về việc Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) nghẽn lệnh từ tháng 12/2020 đến nay, Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, ông Trần Văn Dũng cho rằng, việc chậm trễ có nguyên nhân chủ quan từ cơ quan quản lý nhà nước, cũng như chủ đầu tư là HoSE. Ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch HĐQT CTCK SSI cho rằng, các thành viên thị trường nợ nhà đầu tư một lời xin lỗi.
Đề xuất Ngân hàng giãn nợ, hỗ trợ khoản vay không lãi suất

Đề xuất Ngân hàng giãn nợ, hỗ trợ khoản vay không lãi suất

TP - Sau hơn 3 năm đi vào thực tiễn, Nghị quyết 42 đã giúp ngành ngân hàng giải quyết cơ bản nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD), đưa tỷ lệ nợ xấu về khoảng 1,8%. Tuy nhiên, khi dịch COVID-19 bùng phát lần 4, “bóng ma” nợ xấu đang ám ảnh quay trở lại, đẩy nhiều doanh nghiệp (DN) vào nguy cơ bị siết nợ, mất tài sản, thậm chí trắng tay.