Giáo viên tố đề thi tốt nghiệp THPT bất thường, trả lời của Bộ trưởng GD&ĐT chưa thoả đáng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, dư luận xôn xao vì nghi vấn đề thi bộ môn Sinh học có sự trùng lắp với hướng dẫn ôn tập của thầy Phan Khắc Nghệ, Phó hiệu trưởng trường THPT chuyên Hà Tĩnh.

Cụ thể, đề thi môn Sinh học của Bộ GD&ĐT được một số giáo viên, học sinh cho rằng có đến hơn 90% câu hỏi giống với bài tổng ôn của thầy Phan Khắc Nghệ cho hơn 4.000 học sinh khoá VIP ngay trước kỳ thi.

Khi đó, thầy Đinh Đức Hiền, giáo viên dạy bộ môn Sinh học, Hệ thống giáo dục Học Mãi từng có tâm thư gửi Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, trong đó phản ánh sự bất thường: “Là một giáo viên dạy Sinh học, tôi cũng quan tâm đến vấn đề này và được học sinh trong “Lớp VIP” đó gửi đề và video clip buổi ôn tập đó. Tôi đã tiến hành so sánh, đối chiếu giữa đề ôn tập và đề thi chính thức về nội dung, câu từ, hình vẽ và nhận thấy sự tương đồng ở mức độ cao. Bản thân tôi cũng như rất nhiều các thầy, cô đến từ nhiều địa phương trong cả nước cảm thấy rất băn khoăn về sự tương đồng này là do ngẫu nhiên hay do một lý do nào khác”, thầy Hiền có ý kiến.

Giáo viên tố đề thi tốt nghiệp THPT bất thường, trả lời của Bộ trưởng GD&ĐT chưa thoả đáng ảnh 1

Thầy Phan Khắc Nghệ, Phó hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh có nhiều khoá học trực tuyến thu hút hàng nghìn học sinh.

Được biết, ngày 4/8/2021, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã có quyết định về việc thành lập Tổ công tác liên ngành xác minh thông tin về sự việc.

Trả lời PV, thầy giáo Đinh Đức Hiền cho biết, cách đây khoảng 1 tháng, thầy nhận được thư điện tử của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn trả lời về sự việc.

Cụ thể, trong thư ông Sơn viết: “Lãnh đạo Bộ GD&ĐT trân trọng cảm ơn sự góp ý đầy tâm huyết của thầy. Bộ GD&ĐT đã và đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng khẩn trương làm rõ sự việc. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có đủ căn cứ xác minh dấu hiệu vi phạm pháp luật. Trong trường hợp phát hiện sai phạm, Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có trách nhiệm liên quan theo quy định”.

Đề thi có sự bất thường

Thầy Hiền cũng cho biết, trong thư Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn khẳng định, Bộ GD&ĐT đang tiến hành rà soát, đánh giá toàn bộ các quy trình kỹ thuật tổ chức Kỳ thi để phục vụ tốt hơn cho kỳ thi các năm tiếp theo.

Cũng theo thầy Hiền, sau gần nửa năm kể từ khi gửi tâm thư, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn trả lời như vậy là chưa thoả đáng. Trong thời gian tới, nếu Bộ GD&ĐT không có câu trả lời hợp lý, làm rõ sự việc thầy sẽ tiếp tục có ý kiến đến các cấp cao hơn bởi vì kết quả thi tốt nghiệp THPT 2021 Bộ môn Sinh học cho thấy có sự bất thường.

Riêng số điểm 10 của môn nay cao hơn tổng điểm 10 của 4 năm gần đây cộng lại dù đề khi khó và có câu phân hoá sâu sắc hơn. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến điểm chuẩn của khối B để các trường ĐH tuyển sinh.

“Trong khi tuyển sinh ĐH, chỉ cần các em vênh nhau 0,25 điểm có thể trượt, đỗ khác nhau. Do đó, Bộ GD&ĐT cần làm rõ sự việc để đảm bảo công bằng cho học sinh trên toàn quốc”, thầy Hiền nói.

Ngày 22/12, trả lời báo chí, TS Phạm Văn Lập, nguyên giáo viên Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên (ĐH quốc gia Hà Nội), thành viên tổ chuyên gia tham gia xác minh sự việc cho biết, tổ chuyên gia đã làm việc, thu thập các đề thô, đề duyệt chốt, bản PDF đề VIP40 cũng như các video dạy học của thầy Phan Khắc Nghệ. Tổ chuyên gia cũng đã có kết luận là có “dấu hiệu bất thường” liên quan giữa đề thô được Ban đề thi sử dụng để xây dựng đề thi chính thức giống hơn 90% các câu hỏi trong bài tổng ôn của thầy Phan Khắc Nghệ.

Sự việc đang được dư luận, học sinh cả nước quan tâm tuy nhiên đến thời điểm này phía Bộ GD&ĐT vẫn chưa có bất kỳ thông tin nào liên quan đến sự việc.

MỚI - NÓNG
Pháp bác bỏ tuyên bố 'phương Tây đang trong chiến tranh với Nga'
Pháp bác bỏ tuyên bố 'phương Tây đang trong chiến tranh với Nga'
TPO - Bộ Ngoại giao Pháp cho biết việc Mỹ, Đức và các đồng minh tuyên bố cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực cho Ukraine không có nghĩa là Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang có chiến tranh với Mátxcơva. Bình luận được đưa ra sau bài phát biểu gây tranh cãi của Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock tại Nghị viện Châu Âu hồi đầu tuần.