Giáo viên nói bài của lãnh đạo Hòa Bình 'gửi gắm' không 8 điểm cũng phải 7,5

Bị cáo Bùi Thanh Trà bật khóc khiến tòa phải tạm dừng xét hỏi.
Bị cáo Bùi Thanh Trà bật khóc khiến tòa phải tạm dừng xét hỏi.
TPO - Giáo viên chấm thi trình bày bị cấp trên ép chấm bài thi Ngữ Văn từ điểm chết lên 8 điểm, nếu không cũng phải 7,5 vì đây là bài của lãnh đạo gửi gắm.

Ngày 12/5, TAND tỉnh Hòa Bình tiến hành xét hỏi các giáo viên là bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi THPT các năm 2017 – 2018. Họ bị truy tố về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ra tòa, những cô giáo này bật khóc ngay từ phần khai báo lý lịch. Thậm chí, chủ tọa nhiều lần trấn an nhưng vẫn có bị cáo xúc động tới mức không thể khai báo, phải tạm nghỉ.

Trong số này, các bị cáo Nguyễn Thị Thu Loan - giáo viên Trường THPT Lạc Long Quân; Nguyễn Thị Hồng Chung - giáo viên Trường THPT Ngô Quyền; Bùi Thanh Trà - giáo viên Trường PTTH Lương Sơn cùng khai, họ là tổ trưởng chấm thi và đã nhận chỉ đạo từ bị cáo Diệp Thị Hồng Liên - nguyên Trưởng phòng khảo thí về việc nâng điểm môn Ngữ Văn.

Cụ thể, bị cáo Liên đưa cho các bị cáo là tổ trưởng chấm thi các mảnh giấy chứa thông tin bài thi cần nâng điểm ở túi chứa bài thi nào, số phách bao nhiêu, số điểm cần nâng và “quan hệ” của thí sinh. Nhóm bị cáo là tổ trưởng sẽ yêu cầu giám khảo chấm theo điểm yêu cầu.

Giáo viên nói bài của lãnh đạo Hòa Bình 'gửi gắm' không 8 điểm cũng phải 7,5 ảnh 1 Bị cáo Nguyễn Thị Thu Loan.

Tuy vậy, nhóm giáo viên này cho rằng họ chỉ chuyển giúp thông tin từ bị cáo Liên tới giám khảo, họ không ép buộc, tác động tới các giám khảo. Trong đó, Bùi Thanh Trà nói: “Nếu giám khảo không đồng ý, bị cáo không thể can thiệp”.

Ngược lại, các giám khảo khẳng định Bùi Thanh Trà đã tác động, ép buộc họ. Giám khảo Bùi Thị Thu Hiền cho biết: “Trà có tác động để chấm khác đi. Buổi sáng, chị Trà yêu cầu tôi chấm lên 7,5 điểm. Tôi không chấm và buổi chiều, Trà quát, bảo tôi ký khống vào phiếu chấm số 1. Cô Liên yêu cầu chấm bài đó 5 điểm nhưng tôi thấy bài chỉ có thể cho điểm chết thôi và Liên nói bài đó của người nhà lãnh đạo. Về sau, cơ quan điều tra cho xem bài này được nâng lên 6 điểm và có người đã giả mạo chữ ký của tôi”.

Giám khảo Lê Thị Hạnh cũng khẳng định bị ép buộc, nói: “Trà yêu cầu, tôi bảo thẳng bài không thể được 8 điểm. Chị ấy quay xuống bảo không được 8 phải được 7,5 điểm... Chị ấy nói bài này của sếp”.

Tương tự, giám khảo Lương Thị Nghĩa cho biết bị cáo Nguyễn Thị Thu Loan đã ép buộc mình phải nâng điểm khi chấm thi. Bà Nghĩa kể: “Tôi là giám khảo số 2, tôi thấy bài thi giám khảo 1 chấm 8,75 điểm nhưng rất sơ sài. Tôi hỏi giám khảo 1 và được nói bài này chị Loan chấm. Tổ trưởng Loan xuống, nói tôi không phải ý kiến, bài này của lãnh đạo nên các chị chỉ cần ký, Loan sẽ chịu trách nhiệm”.

Bà Nghĩa khẳng định không ký vì “bút sa gà chết”, không ai có thể chịu trách nhiệm thay chữ ký của mình nhưng đã bị Loan và Nguyễn Văn Quang – Trưởng môn chấm thi tự luận ép phải ký.

Giám khảo này nói thêm: “Khi chấm thẩm định, chúng tôi mới biết bài thi có 1 tờ là của thí sinh, tờ số 2 công an giám định không phải chữ của thí sinh. Tôi đã bị ép buộc, rất đau lòng và bất bình, không thoải mái trong mấy tháng trời”.

Trong vụ án, 18 cán bộ chấm thi có hành vi trực tiếp chấm nâng điểm 20 bài thi tự luận môn Ngữ Văn, ký hợp thức kết quả gian lận cho 20 thí sinh. Việc này có dấu hiệu đồng phạm với các bị cáo nhưng cơ quan điều tra cho rằng 18 cán bộ này không vì động cơ vụ lợi, làm theo chỉ đạo; sai phạm lần đầu; thành khẩn khai báo… nên chỉ kiến nghị xử lý hành chính.

MỚI - NÓNG
Miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ mưa dông kéo dài
Miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ mưa dông kéo dài
TP - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của gió mùa tây nam hoạt động tăng cường nên hôm nay (8/8), miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 50mm.
Học sinh tự do lựa chọn môn học: Trường khó đáp ứng
Học sinh tự do lựa chọn môn học: Trường khó đáp ứng
TP - Môn Lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông bậc THPT cuối cùng trở thành môn bắt buộc, kéo theo nhiều sự thay đổi khác. Dù không để học sinh tự do lựa chọn các môn học, nhiều trường THPT vẫn phải xây dựng tổ hợp vì không thể đáp ứng hết yêu cầu của các em.