Giáo viên gửi 'điều ước' giảm áp lực đến Bộ trưởng Bộ GD&ĐT

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tặng quà cho các học sinh Bắc Giang có hoàn cảnh khó khăn
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tặng quà cho các học sinh Bắc Giang có hoàn cảnh khó khăn
TPO - Trong chuyến thăm động viên nhà giáo có hoàn cảnh khó khăn và đội ngũ cán bộ toàn ngành Giáo dục tỉnh Bắc Giang trong những ngày đầu năm mới 2019 và trước thềm Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, ngày 16/1, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của giáo viên, cán bộ quản lý nơi đây.

Tới thăm cô giáo Vũ Thị Anh, giáo viên Trường Mầm non Vô Tranh 1, xã Vô Tranh, một trong những xã khó khăn của huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã được chứng kiến và chia sẻ với cuộc sống muôn vàn khó khăn của gia đình cô giáo trẻ. Cô giáo Vũ Thị Anh là trụ cột gia đình, đồng lương ít ỏi của một giáo viên mầm non được cô tằn tiện để nuôi mẹ già, chị gái, chồng không có việc làm và 2 con nhỏ.

Mặc dù cuộc sống khó khăn nhưng trong cuộc trò chuyện với người đứng đầu ngành Giáo dục, cô giáo Vũ Thị Anh không nhắc tới hoàn cảnh gia đình. Cô giáo chia sẻ với Bộ trưởng công việc hàng ngày của một giáo viên mầm non có thâm niên công tác 9 năm, những niềm vui và cả những áp lực trong công việc.

Gửi tới Bộ trưởng 3 “điều ước” về công việc của bản thân, cô Anh giãi bày, cô ước chế độ chính sách với giáo viên mầm non sẽ tốt hơn để thu nhập, đời sống của cô và các giáo viên khác sẽ tốt hơn, việc nâng hạng cho giáo viên mầm non được thực hiện phù hợp hơn; cô mong giáo viên mầm non sẽ được giảm bớt các sổ sách hành chính để chuyên tâm cho công việc chăm sóc trẻ; cô Anh cũng mong Bộ trưởng sẽ quan tâm đến giờ giấc làm việc của giáo viên mầm non để giảm bớt áp lực cho giáo viên, như hiện nay hầu hết giáo viên phải làm quá thời gian quy định.

Chia sẻ và đồng cảm với những vất vả, thiệt thòi của đội ngũ giáo viên mầm non, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ hứa với cô giáo Vũ Thị Anh sẽ đề xuất, tham mưu với Chính phủ để có chế độ, chính sách tốt hơn cho giáo viên nói chung, trong đó có giáo viên mầm non.

Về mong muốn giảm áp lực hồ sơ, sổ sách cho giáo viên, Bộ trưởng khẳng định, đây là việc trong thẩm quyền và sẽ làm ngay trong thời gian tới để tạo động lực, giảm áp lực cho giáo viên. Về giờ giấc làm việc, Bộ trưởng đề nghị chính quyền địa phương quan tâm để đảm bảo định mức giáo viên mầm non, khi đủ giáo viên, nhân viên theo quy định, vất vả với giáo viên sẽ phần nào được giảm bớt.

Tới thăm gia đình vợ chồng thầy giáo Nguyễn Xuân Đưa (Trường THCS Vô Tranh, huyện Lục Nam) và cô giáo Nguyễn Thị Nhài (Trường Mầm non số 2 Nghĩa Phương, huyện Lục Nam), Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ được lắng nghe những chia sẻ của một gia đình giáo viên có đời sống rất khó khăn nhưng đầy nhiệt huyết trong công việc.

Thầy Đưa cho rằng, không nên bỏ thi giáo viên giỏi, vì qua đây mới đánh giá được chất lượng giáo viên nhưng cần phải thay đổi cách tổ chức thi, đánh giá sao cho thiết thực và hiệu quả, đảm bảo phù hợp hơn cho cả giáo viên và học sinh, như hiện nay rất áp lực.

Đề đạt của thầy Đưa đã được Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ ghi nhận và cho biết sẽ có chỉ đạo tích cực trong thời gian tới để có những thay đổi căn bản trong cách thức tổ chức thi giáo viên giỏi cũng như cách đánh giá giáo viên. Bộ trưởng cũng mong rằng, vợ chồng thầy giáo Nguyễn Xuân Đưa và cô giáo Nguyễn Thị Nhài sẽ vượt qua khó khăn để tiếp tục nuôi dưỡng ngọn lửa yêu nghề, đóng góp tích cực vào sự nghiệp trồng người.

Trong chuyến làm việc tại Bắc Giang, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có cuộc gặp gỡ, trò chuyện với cán bộ, chuyên viên Sở GD&ĐT. Tâm thế đổi mới là điều được người đứng đầu ngành Giáo dục nhấn mạnh trong cuộc gặp gỡ này.

Bộ trưởng cũng đề nghị, Bắc Giang sẽ đi đầu trong việc thực hiện chỉ đạo của Bộ “giảm áp lực cho giáo viên” bằng việc cắt giảm mạnh các hồ sơ, sổ sách không cần thiết; mạnh dạn bỏ bớt các tiêu chí thi đua gây áp lực cho giáo viên; xem xét, điều chỉnh, cắt giảm các hội thi, cuộc thi không thiết thực cho giáo viên…

“Phải làm sao để các thầy cô được vinh danh thấy xứng đáng, cơ sở giáo dục thấy tự hào. Nếu bản thân chúng ta còn thấy vất vả thì xã hội sẽ không đồng tình” - Bộ trưởng nêu rõ.

Tại đây, Cô giáo Vũ Thị Anh và thầy giáo Nguyễn Xuân Đưa là 2 trong số 33 nhà giáo và 50 học sinh có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Bắc Giang được nhận quà tết của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và công đoàn Giáo dục Việt Nam trong dịp này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thí sinh tham gia thi ĐGNL do ĐHQGHN tổ chức đợt 1, 2 vừa qua. Ảnh:VNU

Thí sinh có thể ở tại địa phương tham gia thi đánh giá năng lực của ĐHQGHN

TPO - Để đảm bảo quyền lợi tuyển sinh của những thí sinh đặc cách tốt nghiệp năm 2021 do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Bộ GD&ĐT đã đề nghị 2 Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để các trường đại học lựa chọn phương thức xét tuyển. Đại diện phía Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết đã lên kế hoạch chuẩn bị cho "nhiệm vụ" đặc biệt này.