Giao thừa đầu tiên nơi đất khách

Giao thừa đầu tiên nơi đất khách
TPO - Một mình chân ướt chân ráo đến xứ người, nhập học tại một trường không có người Việt nào. Sau ba tháng hụt hẫng, bơ vơ, lần đầu tiên mình chịu cảnh đón Tết không người thân, không bè bạn...

>> Chia sẻ mùa xuân cùng Tiền Phong Online

Cảm giác lúc đó thật khó diễn tả. Chưa bao giờ đi xa Việt Nam, nỗi trống trải chưa dứt, đã ngậm ngùi với giờ phút năm mới đến.

Có những điều lúc ở nhà thấy bình thường quá, giờ lại thiêng liêng và ý nghĩa xiết bao.

Thèm chỉ một chút thôi, được nói những câu tiếng Việt cùng một ai đó. Thèm chỉ một chút thôi, tiết trời ấm áp của Việt Nam giữa cái giá rét Nhật Bản. 

Giờ này, ở nhà, cả gia đình mình đang quây quần chuẩn bị.

Nhà không có con gái, thấy mẹ bóc hành để muối, 2 anh em cũng sà vào, vị cay làm... cả 2 "khóc sướt mướt". Em trai dọn dẹp nhà cửa, anh trai...  lượn lờ khắp phố, cố chọn bằng được cành đào thật đẹp.

Nhớ quá kỷ niệm ngồi canh nồi bánh chưng cùng... một người con gái. Nhớ vị cay của dưa hành, nhớ mùi nồng của... rượu cần khề khà đêm 30.

Đón giao thừa, một mình trong căn phòng trống nơi xứ người, sau 5 tiếng đồng hồ lăn lộn ở cửa hàng làm thêm. Tủi thân, và... muốn khóc.

Giao thừa đầu tiên nơi đất khách ảnh 1
Mùa xuân Nhật Bản

Đón giao thừa cùng quê hương qua mạng, nhìn webcame thấy xa xôi cả ngàn dặm. Nghe Chủ tịch nước đọc thư chúc Tết qua voice mà lòng xao xuyến.

Nếu ở nhà, hai anh mình đã cùng mẹ và... "cô hàng xóm" bắn pháo hoa, đi hái lộc và xông đất thâu đêm giao thừa.

Có xa quê mới cảm nhận được sự ấm cúng của tình cảm gia đình trong lúc đón Xuân.

Mọi người ơi, từ nơi đất khách, mình cầu mong năm mới an bình, hạnh phúc và may mắn sẽ đến với tất cả mọi người!!! 

Năm mới lại về, vẫn đất khách quê người mình đón Tết yêu thương!!!

Chu Thủy
Winsaibi- Nhật Bản

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dân khu cảng biển Hợp Thịnh bức xúc vì phải sống nhiều năm trong ô nhiễm

Dân khu cảng biển Hợp Thịnh bức xúc vì phải sống nhiều năm trong ô nhiễm

TPO - Bến cảng Hợp Thịnh ở thị trấn Cửa Việt của huyện Gio Linh do Cty TNHH MTV Hợp Thịnh (địa chỉ thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) đầu tư xây dựng, đi vào hoạt động năm 2017. Từ đó đến nay, 68 hộ dân thị trấn biển này phải sống trong cảnh ngột ngạt do các loại khói, bụi của xe cộ vào ra, tập kết, bốc xếp hàng.
Hết hạn khai thác và hoạt động mỏ, nhưng máy móc phương tiện vẫn vận hành bên trong mỏ đá Thượng Long

Mỏ đá 'hết đát' vẫn hoạt động

TP - Mỏ đá của Cty CP Tập đoàn Trường Thịnh dù hết hạn khai thác theo giấy phép của UBND tỉnh TT-Huế, nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động tại vùng núi Thượng Long (huyện Nam Đông, TT-Huế), bất chấp can thiệp của các cơ quan chức năng.
Một mương nước màu đen, bốc mùi hôi thối, nằm phía sau trại nuôi heo

Dân ngạt thở vì 60 trại chăn nuôi trong thôn

TP - Thôn Nam Tiến (xã Ea Pô, huyện Cư Jút, Đắk Nông) có tới 46 trại nuôi heo (lợn), 17 trại nuôi gà quy mô lớn, chưa kể nhiều trại khác đang được gấp rút thi công. Người dân “kêu trời” vì không chịu được mùi hôi thối, có hộ phải bán nhà, bán rẫy đi nơi khác.
Khu dân cu Bằng La – nơi ở mới của người dân vùng sạt lở Trà Leng

Cuộc sống mới của dân vùng sạt lở Trà Leng

TP - Những mái nhà đỏ mới dựng san sát nhau, ở giữa khu đất là nhà cộng đồng. Mầm xanh gieo xuống, điện thắp sáng lên. Đó là khu dân cư Bằng La, nơi người dân vùng sạt lở bắt đầu cuộc sống mới sau cơn ác mộng mang tên sạt lở.