Giao thừa đầu tiên nơi đất khách

Giao thừa đầu tiên nơi đất khách
TPO - Một mình chân ướt chân ráo đến xứ người, nhập học tại một trường không có người Việt nào. Sau ba tháng hụt hẫng, bơ vơ, lần đầu tiên mình chịu cảnh đón Tết không người thân, không bè bạn...

>> Chia sẻ mùa xuân cùng Tiền Phong Online

Cảm giác lúc đó thật khó diễn tả. Chưa bao giờ đi xa Việt Nam, nỗi trống trải chưa dứt, đã ngậm ngùi với giờ phút năm mới đến.

Có những điều lúc ở nhà thấy bình thường quá, giờ lại thiêng liêng và ý nghĩa xiết bao.

Thèm chỉ một chút thôi, được nói những câu tiếng Việt cùng một ai đó. Thèm chỉ một chút thôi, tiết trời ấm áp của Việt Nam giữa cái giá rét Nhật Bản. 

Giờ này, ở nhà, cả gia đình mình đang quây quần chuẩn bị.

Nhà không có con gái, thấy mẹ bóc hành để muối, 2 anh em cũng sà vào, vị cay làm... cả 2 "khóc sướt mướt". Em trai dọn dẹp nhà cửa, anh trai...  lượn lờ khắp phố, cố chọn bằng được cành đào thật đẹp.

Nhớ quá kỷ niệm ngồi canh nồi bánh chưng cùng... một người con gái. Nhớ vị cay của dưa hành, nhớ mùi nồng của... rượu cần khề khà đêm 30.

Đón giao thừa, một mình trong căn phòng trống nơi xứ người, sau 5 tiếng đồng hồ lăn lộn ở cửa hàng làm thêm. Tủi thân, và... muốn khóc.

Giao thừa đầu tiên nơi đất khách ảnh 1
Mùa xuân Nhật Bản

Đón giao thừa cùng quê hương qua mạng, nhìn webcame thấy xa xôi cả ngàn dặm. Nghe Chủ tịch nước đọc thư chúc Tết qua voice mà lòng xao xuyến.

Nếu ở nhà, hai anh mình đã cùng mẹ và... "cô hàng xóm" bắn pháo hoa, đi hái lộc và xông đất thâu đêm giao thừa.

Có xa quê mới cảm nhận được sự ấm cúng của tình cảm gia đình trong lúc đón Xuân.

Mọi người ơi, từ nơi đất khách, mình cầu mong năm mới an bình, hạnh phúc và may mắn sẽ đến với tất cả mọi người!!! 

Năm mới lại về, vẫn đất khách quê người mình đón Tết yêu thương!!!

Chu Thủy
Winsaibi- Nhật Bản

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Em nhỏ dắt xe đạp vượt sông

Dân mong có cầu qua sông Ayun

TP - Hàng trăm người dân ở thị trấn Phú Thiện, huyện Phú Thiện, Gia Lai nhiều năm qua phải liều vác xe máy, lội qua sông Ayun để tới khu vực sản xuất, trồng trọt.
Luật sư Đặng Văn Cường cho biết, không có bất cứ quy định, hay pháp luật nào quy định về dịch vụ máy gặt lúa công nghiệp.

Độc quyền, bảo kê và phá hoại máy gặt bị xử lý như thế nào?

TPO - Gần đây, các vụ việc liên quan đến độc quyền, tranh giành trong cung cấp dịch vụ gắt lúa, bảo kê, thậm chí đốt phá máy gặt công nghiệp (hay còn gọi là máy gặt đập liên hợp) vẫn liên tục xảy ra. Đây là vấn nạn phức tạp xảy ra trong nhiều năm qua nhưng các bên tham gia chưa nắm rõ các quy định pháp luật trong tình huống này.