Giáo sư Ngô Bảo Châu về miền Tây nói chuyện Toán học

TPO - Cùng với các giáo sư, tiến sĩ Toán học có uy tín, giáo sư Ngô Bảo Châu có phiên nói chuyện về Toán với lứa tuổi từ 6 đến 66 trong Ngày hội Toán học Mở 2020 với chủ đề "Toán học ở khắp mọi nơi" tổ chức tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

Sau hành trình 6 năm liên tiếp tổ chức tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Quy Nhơn, Ngày hội Toán học mở 2020 với chủ đề "Toán học ở khắp mọi nơi" (Mathematics is Everywhere) sẽ tổ chức tại Cần Thơ thủ phủ của khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long vào ngày 4/10.

 Theo ban tổ chức, chương trình gồm ba bài giảng của các Giáo sư, Tiến sĩ Toán học uy tín, như GS. Ngô Bảo Châu, GS. Đỗ Đức Thái, TS. Đỗ Thanh Hà về các chủ đề dành riêng từng đối tượng đặc thù.

GS. Ngô Bảo Châu trao đổi chủ đề “Toán học từ cổ điển đến hiện đại” là câu chuyện về bộ môn thiết yếu của đời sống của Toán học dành cho đối tượng đại chúng yêu thích, hứng thú với bộ môn này.

Bài giảng của GS. Đỗ Đức Thái có chủ đề “Dạy học phát triển năng lực toán học theo Chương trình môn Toán mới: Một số vấn đề lý luận và thực tiễn” được thiết kế đặc biệt hướng đến đối tượng là giáo viên, chuyên viên đào tạo Toán.

Bài giảng của TS. Đỗ Thanh Hà có nội dung “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong cuộc sống: Hỗ trợ chẩn đoán bệnh qua dữ liệu hình ảnh” dự kiến thu hút sự quan tâm của các học sinh sinh viên yêu thích công nghệ và đam mê tìm hiểu về ứng dụng của Trí tuệ nhân tạo trong các lĩnh vực.

Giáo sư Ngô Bảo Châu về miền Tây nói chuyện Toán học ảnh 1  

Ngày hội Toán học Mở 2020 còn có chuỗi hoạt động trải nghiệm Toán học ứng dụng trong đời sống thực tế như: Triển lãm mô hình, hoạt động thực nghiệm.

Ông Nguyễn Xuân Phong – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học FPT, đại diện Ban tổ chức chương trình cho biết: “Ngày hội Toán học mở 2020 là cách thức tiếp cận từ bình dân đến hàn lâm dành cho các lứa tuổi. Trong ngày hội, Toán học không chỉ xuất hiện bằng hình thức học thuật mà người tham dự còn được tiếp cận với các ứng dụng của Toán học trong đời sống, từ đó hiểu rõ hơn Toán học làm được gì và người học Toán thực tế có thể làm được gì.

Người yêu Toán hay chưa yêu Toán đều có thể tìm thấy nội dung lý thú về Toán học ở chương trình. Mang chương trình Ngày hội Toán học mở 2020 đầu tiên về với Đồng bằng Sông Cửu Long, chúng tôi hi vọng tiếp lửa đam mê cho người yêu Toán, nhen nhóm tình yêu bộ môn này ở nhiều bạn trẻ, góp phần phát triển phong trào học Toán tại khu vực trọng yếu này của đất nước”.

Ngày hội Toán học mở (Math Open Day - MOD) là chuỗi các chương trình mở về Toán diễn ra thường niên. MOD tổ chức lần đầu tiên tại Hà Nội năm 2015, rồi mở rộng ra các tỉnh thành trên cả nước. Năm 2020, MOD được Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán bảo trợ chuyên môn; do Tổ chức Giáo dục FPT phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo Cần Thơ tổ chức.

MỚI - NÓNG
Vào mái nhà này, chị em sẽ được tư vấn tâm lý, xoa dịu nỗi mặc cảm bản thân để có thể làm lại cuộc đời. Ảnh: Thanh Trần
Mái nhà che chở cho người lầm lỡ
TP - Khu nhà nằm ở ngoại ô thành phố, bao quanh là đồi núi, ruộng đồng và dòng sông Yên thơ mộng. Ở đấy, ngoài không khí mát lành đáng sống mỗi ngày, những con người lầm đường lỡ bước còn được đón nhận hơi ấm tình thương và những cánh tay chỉ đường tới ngày mai tươi sáng.

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị Lịch sử là môn học bắt buộc

Đề nghị Lịch sử là môn học bắt buộc

TP - Sáng 22/5, Ủy ban Văn hóa và Giáo dục (VH&GD) của Quốc hội họp phiên toàn thể lần thứ 3 để thảo luận báo cáo chuyên đề về “việc triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với môn Lịch sử cấp trung học phổ thông (THPT)”. Ủy ban đề nghị Bộ GD&ĐT tiếp thu và quy định Lịch sử cấp THPT là môn học bắt buộc.
Dính’ bê bối sàm sỡ với học sinh, phó hiệu trưởng bị tạm đình chỉ công tác

Điểm nhấn giáo dục: ‘Dính’ bê bối sàm sỡ với học sinh, phó hiệu trưởng bị tạm đình chỉ công tác

TPO - "Dính" bê bối sàm sỡ với học sinh, phó hiệu trưởng bị tạm đình chỉ công tác; Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM thu hồi thông báo liên quan đến bà Trương Thị Hiền hay Hà Nội, TPHCM dự kiến tăng học phí gấp 2 đến 5 lần là những thông tin giáo dục nổi bật trong tuần.
Học sinh F0 ở TPHCM vẫn được tham gia kỳ thi lớp 10

Học sinh F0 ở TPHCM vẫn được tham gia kỳ thi lớp 10

TPO - TPHCM yêu cầu mỗi điểm thi lớp 10 phải có ít nhất ba phòng dự trữ, dành cho thí sinh nghi nhiễm hoặc thuộc diện F0 dự thi. Với thí sinh được xác định là ca bệnh (F0) có nguyện vọng tham gia kỳ thi phải có đơn xin dự thi và được phụ huynh hoặc người giám hộ xác nhận đồng ý.