Giao lưu đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2013

Giao lưu đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2013
TPO - 9h sáng 14/3, tại tòa soạn báo Tiền Phong sẽ diễn ra buổi giao lưu trực tuyến với 5 bạn trẻ trong số 20 đề cử cho giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2013.

5 bạn trẻ tham gia giao lưu trực tuyến bao gồm: Mai Văn Phương (kỹ sư trưởng bộ phận vận hành nguồn nổ tàu Bình Minh 02); Mai Hoàng (Đại uý, Phó trưởng công an huyện Vân Hồ, Sơn La); Nguyễn Trọng Thủy (học sinh trường THCS Bình An, Lộc Hà, Hà Tĩnh); Lại Văn Điệp (Giám đốc công ty TNHH đồ gỗ mỹ nghệ người khuyết tật tại Thái Bình).. Đỗ Phương Mai (Giảng viên thanh nhạc Đại học Nghệ thuật quân đội. Riêng bạn Đỗ Phương Mai hiện đang học Cao học tại Học viện Âm nhạc quốc gia Gnesin, Liên bang Nga sẽ trả lời các câu hỏi của bạn đọc qua thư điện tử: quyhotrotainangtre@gmail.com.

Trước đó, Hội đồng xét tặng giải thưởng đã chọn ra 20 đề cử xuất sắc nhất từ 121 hồ sơ gửi từ 54 tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc, các cơ quan báo chí và tổ chức xã hội. 

Từ ngày 8/3 đến 18/3, danh sách và thông tin về 20 đề cử vào vòng bình chọn được đăng công khai trên các báo điện tử: Tiền phong, Thanh niên, Vietnamnet, Sinh viên Việt Nam để độc giả bình chọn. Ngoài ra, các đề cử sẽ tham gia chương trình giao lưu trực tuyến với độc giả các tờ báo này.

Sau khi có kết quả bình chọn từ cộng đồng xã hội, hội đồng giải thưởng bỏ phiếu kín chốt danh sách 10 cá nhân nhận Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2013. Dự kiến, lễ trao giải thưởng 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2013 diễn ra tại Văn phòng Chính phủ và các cá nhân này sẽ có chương trình giao lưu với sinh viên trường Đại học Quốc gia Hà Nội.

Buổi giao lưu trực tuyến bắt đầu

Giao lưu đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2013

DANH SÁCH KHÁCH MỜI

9h sáng 14/3, tại tòa soạn báo Tiền Phong diễn ra buổi giao lưu trực tuyến với 5 bạn trẻ trong số 20 đề cử cho giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2013.

Giao lưu đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2013 ảnh 6 

5 bạn trẻ tham gia giao lưu trực tuyến bao gồm: Mai Văn Phương (kỹ sư trưởng bộ phận vận hành nguồn nổ tàu Bình Minh 02); Mai Hoàng(Đại uý, Phó trưởng công an huyện Vân Hồ, Sơn La); Nguyễn Trọng Thủy (học sinh trường THCS Bình An, Lộc Hà, Hà Tĩnh); Lại Văn Điệp (Giám đốc công ty TNHH đồ gỗ mỹ nghệ người khuyết tật tại Thái Bình).. Đỗ Phương Mai (Giảng viên thanh nhạc Đại học Nghệ thuật quân đội. Riêng bạn Đỗ Phương Mai hiện đang học Cao học tại Học viện Âm nhạc quốc gia Gnesin, Liên bang Nga sẽ trả lời các câu hỏi của bạn đọc qua thư điện tử: quyhotrotainangtre@gmail.com.

Trước đó, Hội đồng xét tặng giải thưởng đã chọn ra 20 đề cử xuất sắc nhất từ 121 hồ sơ gửi từ 54 tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc, các cơ quan báo chí và tổ chức xã hội. 

Từ ngày 8/3 đến 18/3, danh sách và thông tin về 20 đề cử vào vòng bình chọn được đăng công khai trên các báo điện tử: Tiền phong, Thanh niên, Vietnamnet, Sinh viên Việt Nam để độc giả bình chọn. Ngoài ra, các đề cử sẽ tham gia chương trình giao lưu trực tuyến với độc giả các tờ báo này.

Sau khi có kết quả bình chọn từ cộng đồng xã hội, hội đồng giải thưởng bỏ phiếu kín chốt danh sách 10 cá nhân nhận Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2013. Dự kiến, lễ trao giải thưởng 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2013 diễn ra tại Văn phòng Chính phủ và các cá nhân này sẽ có chương trình giao lưu với sinh viên trường Đại học Quốc gia Hà Nội.

Đúng 9h sáng nay, cuộc giao lưu trực tuyến với chủ đề "Người trẻ và khát vọng cống hiến" được bắt đầu.

Giao lưu đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2013 ảnh 7
Mở đầu cuộc giao lưu, nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng Biêp tập báo Tiền Phong, Giám đốc Quỹ hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam phát biểu:

Thay mặt báo Tiền Phong và Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ, tôi nhiệt chào mừng và chân thành cảm ơn các quý vị đại biểu, các vị khách mời và bạn đọc đã đến tham dự vào buổi giao lưu trực tuyến giữa các đề cử giải thưởng 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2013 và bạn đọc.

Kính thưa quý vị,

Cứ mỗi năm, vào dịp 26/3, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lại tổ chức bình chọn 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu, mà đơn vị thực hiện là Quỹ hỗ trợ Tài năng trẻ của T.Ư Đoàn (cơ quan thường trực trước đây là báo Nhi Đồng, nay là báo Tiền Phong).

Giải thưởng tôn vinh những người trẻ tuổi có thành tích xuất sắc nhất, là gương mặt tiêu biểu đại diện cho hàng chục triệu thanh niên Việt Nam đang học tập, nghiên cứu, lao động sáng tạo, bảo vệ Tổ quốc và cuộc sống yên bình của nhân dân.

Việc bình chọn được tiến hành rộng khắp, chặt chẽ với sự giới thiệu, đề cử của nhiều tỉnh, thành Đoàn, nhiều cơ quan, đơn vị, cơ quan báo chí trong cả nước. Từ hơn 100 đề cử, Hội đồng bình chọn đã đề cử 20 người có thành tích nổi bật để xem xét chọn ra 10 gương mặt xuất sắc nhất để tôn vinh. Một trong những kênh bình chọn là qua mạng với sự thực hiện của các báo điện tử Tiền Phong, Thanh Niên, Tuổi trẻ và VietNamNet.

Để bạn đọc có cơ sở để bình chọn, đồng thời cũng là để giới thiệu, tôn vinh và khuếch trương những nỗ lực và thành tích nổi bật của 20 gương mặt trẻ Việt nam xuất sắc, lần lượt các báo điện tử Thanh Niên, VietNamNet và hôm nay là Tiền Phong tổ chức giao lưu trực tuyến giữa các đề cử và bạn đọc. Chúng tôi chọn chủ đề cuộc giao lưu là "Người trẻ và khát vọng cống hiến" xuất phát từ suy nghĩ chỉ có khát vọng cao cả mới khiến người trẻ chúng ta sống và cống hiến hết mình cho Tổ quốc, cho nhân dân và cho cuộc sống này. Và thực sự hàng triệu thanh niên Việt Nam đang tràn đầy khát vọng cống hiến và vươn lên, mà những người được đề cử hôm nay nằm trong số những người tiêu biểu nhất.

Chúng tôi tin chắc giữa bạn đọc và các đề cử sẽ có một cuộc giao lưu thú vị, bổ ích. Trân trọng cảm ơn.

  • 1. Thời gian: Thứ năm, ngày 13/03/2014 - 16:10
  • 2. Địa điểm: Trụ sở Báo Tiền Phong

Bạn Thủy Ngân, meomap81@gmail.com hỏi:

Mai Văn Phương - Con đường dẫn anh tới tàu Bình Minh 02?

Mai Văn Phương
Mai Văn Phương

Làm việc với tàu Bình Minh 02 như một cái duyên trong nghề nghiệp. Mình chưa từng nghĩ rằng sẽ lênh đênh trên biển sau khi ra trường. Cơ hội đến với mình khi lần đầu tiên con tàu địa chấn được mua về ở Việt Nam. Đây là 1 lĩnh vực công nghệ cao, đòi hỏi sức trẻ và sự nhiệt tình học hỏi, một lĩnh vực rất mới ở Việt Nam và những người như mình là tiên phong đi đầu vận hành con tàu này.

Đấy cũng là một thách thức lớn những cũng đầy tự hào, nó phù hợp với tính cách của  bản thân. Mình quan điểm rằng, thử thách luôn luôn làm thay đổi bản thân và tạo ra những cơ hội tốt hơn cho nghề nghiệp của mình. Và vì vậy, mình đã đi theo tiếng gọi của biển cả, của niềm tự hào về một con tàu địa chấn đầu tiên ở Việt Nam - tàu Bình Minh 02.

Đúng 11h15, cuộc giao lưu trực tuyến kết thúc. Trân trọng cảm ơn các khách mời và quý vị bạn đọc!

Bạn Thanh Thủy, thanhthuytpo@gmail.com hỏi:

Mai Văn Phương: Nhìn anh rất trẻ mà đạt nhiều thành tích giỏi thế? Bí quyết của anh là gì vậy?

Mai Văn Phương
Mai Văn Phương

Bí quyết làm việc và trong cuộc sống của anh: cố gắng hết mình làm tốt và hoàn hảo những việc dù là nhỏ nhất. Cần phải có sự tự tin và dũng cảm, tỉ mỉ khi đối diện với tất cả tình huống có thể xảy ra trong công việc và cuộc sống.

Bạn Lý Khắc Tâm, Khacminhtam@gmail.com hỏi:

Mai Văn Phương - Anh nhận được thông báo trở thành 20 gương mặt Việt Nam tiêu biểu ở thời điểm nào? Cảm xúc của anh khi đó ra sao?

Mai Văn Phương
Mai Văn Phương

Tâm thân, mình nhận được thông báo trở thành 20 gương mặt Việt Nam tiêu biểu ở thời điểm mình đang làm việc bận rộn trên tàu để chuẩn bị cho dự án mới. Cảm xúc của mình rất bất ngờ và vui sướng vì được vinh dự lớn lao này.

Được vào Top 20 là một trong những may mắn lớn nhất của mình vì biết xung quanh mình còn những bạn trẻ khác cũng rất tài năng và có những đóng góp rất lớn cho xã hội. Mình tự nhận thấy cần phải cố gắng nhiều hơn nữa để xứng đáng với vinh dự mà mọi người đã bình chọn.

Bạn Ngọc Dung, ngocdung342@gmail.com hỏi:

Mai Văn Phương - Người trẻ gọi anh là "Tỷ phú sáng tạo", anh nghĩ thế nào về điều đó?

Mai Văn Phương
Mai Văn Phương

Thật ra đây là sự ca ngợi quá lời của báo chí. Những cái tiến của mình trong bộ phận suốt 2 năm vừa qua cũng chỉ muốn mang lại hiệu quả làm việc tốt hơn, giảm bớt lỗi sự cố nổi cộm thường xảy ra gây thiệt hại rất lớn cho công ty, ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ khảo sát trong từng dự án.

Qua từng sáng kiến như vậy, đã giúp cho hệ thống thiết bị làm việc hiệu quả hơn, anh em kỹ sư đỡ vất vả hơn trong việc xử lý sự cố, hạn chế đến mức tối thiểu những tai nạn có thể xảy ra gây thiệt hại thiết bị và con người.

Những giá trị về mặt kinh tế nếu tính ra cụ thể là rất lớn, tuy nhiên để nói đến "Tỷ phú sáng tạo" thì chưa đúng. Trong công việc, mình luôn cố gắng làm việc hết mình, luôn nhiệt huyết và giúp đỡ mọi người để xứng đáng với sự tin yêu của bạn bè đồng nghiệp, xứng đáng với TOP 20 trong cuộc bầu chọn lần này.

Bạn Hoàng Thế Anh, hoangtheanh80@ygmail.com hỏi:

Anh Lại Văn Điệp giờ là giám đốc Cty TNHH đồ gỗ mỹ nghệ người tàn tật. Công ty anh có nhiều người không? Anh đã truyền niềm tin, nghị lực đến những người khác như thế nào? Anh phân công việc như thế nào để phù hợp với từng người?

 Lại Văn Điệp
Lại Văn Điệp
Cty tôi có 30 lao động làm việc trong đó có 16 người khuyết tật và mỗi người có một điểm khuyết khác nhau. Những thành công còn khiêm tốn của tôi cũng là động lực để họ hăng say lao động và cảm thấy mình vẫn có thể làm được gì và còn là người có ích cho gia đình, xã hội.

Trong công việc tôi phải nhìn nhận điểm khuyết của từng người để ứng với công việc cụ thể làm sao để họ phát huy hết khả năng của mình giúp họ say mê với công việc từ đó họ sẽ hăng say tìm tòi không chán nản. Do đó họ sẽ hạnh phúc, yêu đời hơn trong công việc và trong cuộc sống.

Giao lưu đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2013 ảnh 13

Bạn Tran Huu Quang, quangquangtran@yahoo.com hỏi:

Trên tàu Bình Minh 02, chuyến đi nào để lại nhiều kỉ niệm trong anh nhất?

Mai Văn Phương
Mai Văn Phương

Kỷ niệm đáng nhớ nhất trong những năm đi làm trên tàu Bình Minh 02 là thời điểm đối mặt với 3 tàu Hải giám Trung Quốc tiến vào cắt cáp địa chấn tàu Bình Minh 02.

Lúc đó, mình cũng như tất cả mọi người đều thấp thỏm lo lắng vì chưa bao giờ phải đối diện với tình huống bất ngờ như vậy. Tuy nhiên, cảm giác đó cũng nhanh chóng trôi qua khi anh em nhận thức được đây là một hành động gây hấn, phá hoại của tàu bạn, nhận thức được chúng ta đang làm việc trong vùng lãnh hải của mình. 

Với bản lĩnh và kinh nghiệm đi biển lâu năm, kinh nghiệm xử lý tình huống tốt cả tàu dưới sự chỉ đạo của cấp trên, sự quản lý của từng trưởng bộ phận, chúng tôi đã nhanh chóng khắc phục sự cố và đưa tàu tiếp tục làm việc bình thường.

Bạn Hồ Như Ý, honhuy89@gmail.com hỏi:

Anh Lại Văn Điệp thân. Trong xã hội, có nhiều người khuyết tất vươn lên sống tốt và luôn mong muốn giúp đỡ mọi người. Bên cạnh những người ủng hộ, không ít ý kiến cho rằng “ốc không mang nổi mình ốc, còn lo cọc cho rêu”. Anh đã bao giờ gặp hoàn cảnh này chưa? Anh có suy nghĩ gì trước những ý kiến như vậy?

 Lại Văn Điệp
Lại Văn Điệp

Theo tôi đó là câu nói mang tính chất ỉ lại dựa dẫm hay là thoái thác vô trách nhiệm. Trong cộng đồng, có tính nhân văn “Lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều”, những người như chúng tôi sinh ra đã kém may mắn về thể xác nhưng may mắn thay nếu chúng tôi làm được điều gì đó, được chia sẻ giúp đỡ người cùng cảnh ngộ kém may mắn hơn mình đó là hành động rất vui và hạnh phúc với những người khuyết tật như chúng tôi.

Trong cuộc sống đôi khi cũng gặp những điều tiếng chế diễu không hay, nhưng: Rất vui và hạnh phúc nhất là được làm việc được hưởng những thành quả của mình làm ra và làm được gì đấy cho ai khác mà họ cũng nhận được thành công như mình. Đó mới là điều quan trọng cốt lõi trong cuộc sống.

Bạn Trần Định, dinhnt@yahoo.com hỏi:

Anh Mai Văn Phương, cuộc sống trên tàu lênh đênh trên biển dài ngày. Những lúc đó, anh thường làm gì?

Mai Văn Phương
Mai Văn Phương

Bạn Định thân, công việc trên biển của mình tương đối áp lực, vất vả và hầu như không có thời gian để buồn-chán như mọi người vẫn nghĩ. Mình thường bắt đầu công việc từ lúc 7h sáng và nghỉ ngơi sau 12h đêm.

Với vị trí một kỹ sư trưởng, mình phải làm việc on call (tức là, bất cứ khi nào xảy ra sự cố, mình phải có mặt để trực tiếp hướng dẫn anh em đi ca xử lý nếu cần thiết).

Công việc đi biển đòi hỏi sức khỏe, cho nên mình cũng tận dụng trong những lúc hệ thống thiết bị hoạt động suôn sẻ mình thường tập thể dục để nâng cao sức khỏe. 

Bạn Hoài Phùng, hoaiphungthu10@yahoo.com hỏi:

Chị thấy Thủy rất đam mê và có tài. Tuy nhiên, khi sáng chế, nhớ phải đảm bảo an toàn em nhé, nhất là khi làm với điện, máy móc. Phải luôn nhớ an toàn là hàng đầu và là nền tảng của thành công em nhé.

Nguyễn Trọng Thủy
Nguyễn Trọng Thủy

Em cảm ơn chị. Khi thực hiện các mô hình và sau này nếu có theo con đường công nghệ, máy móc trong công việc, em cũng luôn nghĩ rằng an toàn phải là điều quan trọng trên hết.

Giao lưu đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2013 ảnh 18

Bạn Thủy Nguyễn, vanthuynguyen@gmail.com hỏi:

Anh Mai Văn Phương đã bao giờ đối mặt khó khăn không thể vượt qua trong nghề nghiệp chưa? Lúc đó, anh sẽ làm gì để giải quyết vấn đề?

Mai Văn Phương
Mai Văn Phương

Cảm ơn vì câu hỏi của bạn!

Trong những năm đầu mới đi làm, mình đã từng gặp khó khăn khi đứng trước quyết định phải từ bỏ công việc đang tương đối ổn định trên đất liền để chọn nghề nghiệp đi biển như hiện nay.

Mình đã mất cả tuần suy nghĩ, đắn đo và tham khảo ý kiến của người thân. Lúc đó, mình tự phân tích những cái được-mất giữa 2 công việc có nhiều khác nhau này.

Và cuối cùng mình chọn đi biển vì cho rằng có những điều kiện mình thấy phù hợp với bản thân. Tuổi trẻ mình muốn xông pha, muốn tìm cho mình một môi trường năng động để học hỏi và cống hiến.

Bạn Quang Thành Vinh, thanhvinh@gmail.com hỏi:

Đỗ Phương Mai - Chị có nhận định gì về âm nhạc Việt Nam hiện nay khi có quá nhiều bài hát mới được yêu thích mà theo nhận xét của một ca sĩ mới đây là “ngôn từ dễ dãi và khó nghe”?

Đỗ Phương Mai
Đỗ Phương Mai

Hiện nay âm nhạc Việt Nam đang phát triển theo xu hướng mở, do sự du nhập của âm nhạc nước ngoài cũng như cảm nhận từ nhiều phía với cách suy nghĩ của các bạn trẻ.

Chúng ta không thể bắt các bạn trẻ dừng nghe nhạc thị trường hay ngừng sáng tác những bài hát với ca từ dễ dãi vì đó là xã hội mà. Nhưng đấy chỉ là một bộ phận, tôi biết có rất nhiều bạn trẻ bây giờ có những tư duy, sáng tác và hát rất có nghề. Chúng ta cần động viên và quan tâm phát triển họ, có như thế âm nhạc Việt Nam sẽ ngày càng phát triển và theo kịp với thế giới

Bạn Hoa Linh, hoa.linh@yahoo.com hỏi:

Thủy thích những sản phẩm có tính ứng dụng cao trong đời sống hay thử thách làm những sản phẩm khó, yêu cầu phải mất nhiều thời gian, nguyên liệu để hoàn thành?

Nguyễn Trọng Thủy
Nguyễn Trọng Thủy

Em thích làm những đồ dùng, sản phẩm có tính ứng dụng cao, hiệu quả trong cuộc sống hàng ngày. Cũng có khi em muốn thử sức mình, rèn luyện tính kiên nhẫn, thử thách, mày mò với những sản phẩm khó.

Bạn Ngọc Trung, tranngoctrung@gmail.com hỏi:

Lại Văn Điệp - Anh đã bao giờ nghĩ, nếu có cơ thể bình thường anh sẽ làm gì và làm được gì không?

 Lại Văn Điệp
Lại Văn Điệp

Con người ta ai cũng có rất nhiều mong ước, nếu tôi có cơ thể bình thường nó sẽ giúp tôi thành công hơn và đôi khi nó còn giúp tôi đột phá những khát vọng mạnh mẽ mà ngày ngày đã ấp ủ trong tôi, nó sẽ đưa tôi đến những dự á, những công việc mà đôi khi tôi chỉ dám nghĩ trong tâm trí.

Bạn Ban Mai, banmaixanh155@yahoo.com hỏi:

Làm công an bắt tội phạm nguy hiểm, anh có lo sợ chúng trả thù không?

Mai Hoàng
Mai Hoàng

Tội phạm gây tội ác cho nhân dân làm mất an ninh, trật tự, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Chúng tôi là những người chiến sỹ công an được Đảng, nhà nước giao nhiệm vụ đấu tranh phòng chống tội phạm, đó là niềm tự hào và lý tưởng cao đẹp, việc làm của chúng tôi được nhân dân ủng hộ, chúng ta chiến đấu đẩy lùi tội ác, đó là chính nghĩa, không ai trong lực lượng công an nhân dân sợ tội phạm trả thù.

Cá nhân tôi cũng không phải là trường hợp ngoại lệ.

Giao lưu đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2013 ảnh 24 

Bạn Đức Đạt, dalip@yahoo.com hỏi:

Thủy hay làm rô-bốt hay các mô hình? Đã bao giờ em nghĩ mình sẽ làm đồ chơi công nghệ (theo cách của mình) để bán ra thị trường chưa?

Nguyễn Trọng Thủy
Nguyễn Trọng Thủy

Em thường làm mô hình vì dễ làm hơn rô-bốt, cách làm rô-bốt cũng khó hơn. Em mong muốn sẽ làm được nhiều hơn những đồ chơi công nghệ thân thiện với con người, tăng tính an toàn vì hiện nay nhiều loại đồ chơi kém an toàn ngập tràn trên thị trường; cũng như nhiều đồ dùng tăng hiệu suất sử dụng, tăng tuổi thọ sản phẩm, giá thành giảm.

Bạn Minh Toàn, tranminhtoan@yahoo.com hỏi:

Cảm nhận của chị Đỗ Phương Mai khi là một trong 20 gương mặt trẻ tiêu biểu nhất của Việt Nam năm 2013?

Đỗ Phương Mai
Đỗ Phương Mai

Cảm nhận của tôi là rất bất ngờ và vui khi được lọt vào tốp 20 Gương mặt tiêu biểu của Việt Nam. Tôi còn phải cố gắng nhiều và tôi nghĩ Việt Nam còn có rất nhiều người tài giỏi và cống hiến nhiều thành công cho đất nước. Tại sao tôi lại có cơ hội đứng vào tốp 20, nói chung tôi vẫn chưa hết bất ngờ đâu.

Bạn Bảo Đăng, baodang@gmail.com hỏi:

Đang học tập ở Nga, chị Đỗ Phương Mai nhận định gì về khả năng của người Việt so với các bạn trẻ Nga trong lĩnh vực âm nhạc của chị đang theo đuổi? Có sự khác biệt nào không?

Đỗ Phương Mai
Đỗ Phương Mai

Sinh viên Việt Nam học tập tại LB Nga được đánh giá rất chăm chỉ và có ý thức. Nơi tôi đang theo học là Học viện âm nhạc quốc gia Nga mang tên Gnesin. Hiện tại có một mình tôi là người Việt Nam học ở đây, nhưng trước đây cũng có nhiều nghệ sĩ Việt Nam theo học tại đây như piano và một số nhạc cụ khác, và được các thầy cô đánh giá rất tốt, bây giờ thì các anh chị đây cũng đang là giảng viên âm nhạc có tiếng trong nước.

Nước Nga là một trong những cái nôi của âm nhạc cổ điển thế giới. Và Việt Nam học tập và nghiên cứu theo giáo trình cua Nga từ nhiều năm, có nhiều giáo sư Viêt Nam bây giờ trước đây theo học. Bởi vậy tôi thấy không có nhiều sự khác biệt. Tuy nhiên để các bạn trẻ trong nước theo đuổi thì cần cố gắng thêm nữa.

Bạn Xuân Hùng, hungtpo@gmai.com hỏi:

Mai Hoàng - Khi giải cứu con tin với những tình huống nghẹt thở, anh gặp khó khăn gì không?

Mai Hoàng
Mai Hoàng

Quá trình công tác trong lực lượng cảnh sát hình sự, không ít lần tôi cùng đồng đội đã tham gia giải cứu con tin bị bắt cóc và đặc biệt là những nạn nhân là phụ nữ bị lừa và đưa đi Trung Quốc bán thì những khoảnh khắc quyết định đột nhập, giải cứu, quyết định bắt giữ đối tượng làm sao để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho nạn nhân, cho đối tượng và cho chính lực lượng tham gia bắt giữ là khó khăn nhất.

Bạn Trần Văn Công Huy, conghuytranvan@yahoo.com hỏi:

Nguyễn Trọng Thủy có bao giờ muốn lên Hà Nội, TPHCM học tập để có điều kiện sáng chế nhiều sản phẩm tốt hơn không?

Nguyễn Trọng Thủy
Nguyễn Trọng Thủy

Em cũng muốn lên Hà Nội để có nhiều điều kiện học tập, tìm hiểu tốt hơn và nhất là... tìm kiếm, mua nguyên vật liệu cho những sản phẩm của mình dễ hơn.

Bạn Thanh Thủy, nguyenthanhthuy09@gmail.com hỏi:

Thường mọi người đặt niềm tin vào những sản phẩm của những người thợ bình thường. Anh Lại Văn Điệp đã làm như thế nào để tạo được niềm tin, thuyết phục được mọi người đến công ty anh mua sản phẩm, đặt hàng?

 Lại Văn Điệp
Lại Văn Điệp

Điều quan trọng nhất mình phải chứng minh cho khách hàng thấy sản phẩm của người khuyết tật không thua kém sản phẩm của người thợ bình thường, bởi những người khuyết tật người ta có tính say mê, tỉ mỉ, cẩn thận.

Mặt khác, cái hồn của nghề cũng rất quan trọng của sản phẩm. Ngoài ra những người khuyết tật rất ham học hỏi tìm tòi đưa ra những ý tưởng mới, sản phẩm mới.

Nếu là bạn có hai loại sản phẩm, sản phẩm của người khuyết tật không thua kém sản phẩm của người bình thường mặt khác nếu hai sản phẩm như nhau bạn chọn sản phẩm của người khuyết tật chính bạn đã có sự đồng cảm với họ. Bạn chọn sản phẩm nào?

Bạn Trường Phong, truongphong@gmail.com hỏi:

Hiện nay, dòng nhạc chị đang theo đuổi chưa phổ biến và cũng kén người nghe tại Việt Nam, chị có ý định gì trong tương lai?

Đỗ Phương Mai
Đỗ Phương Mai

Ai cũng biết thính phòng nhạc kịch ở phương Tây phát triển từ rất lâu, và cũng là cái nôi của âm nhạc. Ở Việt Nam thì vẫn ít người nghe và không thể một sớm một chiều là có thể đưa thể loại này đến với công chúng một cách nhanh chóng. Hiện này ở Việt Nam cũng đã có nhiều cố gắng bằng nhiều cách đưa âm nhạc cổ điển đến gần với công chúng, nhưng để hiểu một cách cơ bản và đúng đắn có lẽ chúng ta cần phải làm nhiều việc hơn. Và sự giúp đỡ từ phía truyền thông-báo chí đóng vai trò rất quan trọng.nó sẽ đua âm nhạc cổ điển đến gần với khán giả.

Về phía tôi, sau khi tốt nghiệp về nước tôi sẽ quay lại trường ĐHVHNT Quân đội giảng dạy, nơi tôi đã trưởng thành, dùng những kiến thức và đam mê tôi đã được học từ các thầy cô trong và ngoài nước để truyền đạt lại cho các thế hệ học sinh sau này. Tất nhiên sẽ có những kế hoạch cho âm nhạc, nhưng có lẽ bây giờ nói trước hơi sớm vì quan trọng tôi còn phải cố gắng nhiều.

Bạn Lê Quốc Hưng, quochungvn@yahoo.com hỏi:

Công tác đảm bảo kỹ thuật cho tàu Bình Minh 02 có phức tạp không anh Mai Văn Phương? Công việc cụ thể của các anh trên tàu như thế nào?

Mai Văn Phương
Mai Văn Phương

Bạn Hưng thân mến!

Công tác đảm bảo kỹ thuật cho tàu Bình Minh 02: công việc thăm dò khảo sát địa chấn trên tàu bình minh 02 mang tính chất kỹ thuật công nghệ rất cao và hiện đại nhất hiện nay. Đây là công việc rất áp lực và đòi hỏi người vận hành phải có tập trung cao độ và có trách nhiệm cao trong công việc. 

Để làm được công việc này, ngoài kiến thức chuyên môn phù hợp cho từng vị trí công việc, theo mình cần 3 yếu quan trọng: sức khỏe, ngoại ngữ, tính kỷ luật. Sức khỏe là cần thiết vì đây là công việc phải đối diện với sóng gió trên con tàu lắc lư giữa biển, làm việc theo ca 24/24, một ca làm việc 12 giờ liên tục kể cả thứ 7 và chủ nhật.

Một chuyến đi như vậy kéo dài liên tục 5-6 tuần; Ngoại ngữ là một yếu tố quan trọng quyết định để làm việc tốt với người nước ngoài trên tàu - cấp trên của mình, ngoại ngữ giúp cho mình học hỏi và tiếp thu nhanh chóng những kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm trong nghề nghiệp; Tính kỷ luật là một trong những yếu tố quan trọng để làm việc trong môi trường dầu khí, đặc biệt trên những con tàu mà chúng ta thường xuyên phải đối diện với những nguy hiểm nếu không tuân thủ làm theo đúng quy trình.

Công việc của Phương hiện tại là một kỹ sư trưởng của một bộ phận. Mình quản lý công việc trong bộ phận vận hành nguồn nổ trên tàu Bình Minh 02, đảm bảo tất cả các yêu cầu kỹ thuật theo hợp đồng của khách hàng, trực tiếp hướng dẫn và tham gia xử lý tình huống kỹ thuật liên quan tới bộ phận mình, quản lý về mặt nhân sự trong bộ phận, lên kế hoạch hàng ngày cho anh em trong bộ phận để bảo trì bảo dưỡng tất cả các thiết bị, quản lý vật tư....

Giao lưu đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2013 ảnh 33 Anh Mai Văn Phương

Bạn Trần Duy Ly, tranduyly78@gmail.com hỏi:

Mai Hoàng - Trong lĩnh vực công tác của anh thách thức nhiều, cám dỗ cũng không ít. Anh vượt qua điều đó thế nào? Một chút chia sẻ của anh đối với những học viên công an trẻ tuổi?

Mai Hoàng
Mai Hoàng

Các bạn là học viên công an trẻ tuổi đang học trong các trường công an nhân dân, hãy xây dựng cho mình bản lĩnh chính trị vững vàng, yêu ngành mến nghề như yêu chính bản thân mình, hãy chiến đấu vì lý tưởng cộng sản như một câu nói của các thầy trong một tiết học nào đó: "Với phương châm lấy chính nghĩa chinh phục lòng người là chính". Chắc chắn các bạn sẽ vượt qua những cám dỗ và trở thành người công an trong lòng dân.

Bạn Nguyễn Dũng, nguyendung@gmail.com hỏi:

Là một cô giáo, theo chị, yếu tố nào quyết định đến thành công trong dòng nhạc này? Yếu tố nào là chủ đạo? Tố chất hay sự rèn luyện?

Đỗ Phương Mai
Đỗ Phương Mai

Theo tôi cả 2 yếu tố đều quan trọng. Năng khiếu chiếm 50%, còn lại là sự rèn luyện lao động nghiêm túc, và một yếu tố quan trọng không kém đó là cần phải có thời gian... Bạn cũng biết một sinh viên Thanh Nhạc chính quy phải học 8 năm để tốt nghiệp đại học, chưa kể thời gian học phát triển lên cao. Một ca sĩ cổ điển cần có thời gian học tập căn bản và thời gian nghiên cứu trau dồi kiến thức và từng đó thời gian cũng là để thử lòng những ai có thực sự muốn theo đuổi dòng nhạc này hay không.

Bạn Lê Hoài Thu, Thu142@yahoo.com hỏi:

Thủy có anh em trai không? Nhà em có mấy thành viên? Anh em của Thủy có thích sáng chế như em không? Có kỉ niệm nào hay, Thủy chia sẻ nhé!

Nguyễn Trọng Thủy
Nguyễn Trọng Thủy

Em có anh trai và anh cũng rất thích làm mô hình, đồ công nghệ như em. Trong một lần làm dở rô-bốt leo tường, tự nhiên mạch chạm nên cháy làm cả hai anh em đều giật mình.

Bạn Thanh Mai, thanhmai85@gmail.com hỏi:

Mai Hoàng - Người ta thường nói cảnh sát phá án ma tuý phải có thần kinh thép và tâm lý vững, còn Mai Hoàng thì sao?

Mai Hoàng
Mai Hoàng

Là người trinh sát hình sự nói chung, phẩm chất cần phải có đó là tâm lý ổn định, luôn giữ vững được ý chí chiến đấu, tôi là người chưa phải công tác trong ngành công an lâu năm nhưng có thể do tự rèn luyện trong quá trình công tác nên tôi luôn có bản lĩnh vững vàng trong mọi tình huống, kể cả với những tình huống đối mặt với tội phạm sử dụng vũ khí nóng, một cảm xúc rất khác biệt mà những trinh sát hình sự sau khi đối mặt với tội phạm, nếu các bạn muốn có cảm xúc đó, hãy thi vào ngành công an nhé!

Bạn Trịnh Lê Nam, trinhlenam@gmail.com hỏi:

Gửi chị Đỗ Phương Mai: Thính phòng, nhạc kịch là lĩnh vực rất khó và rất ít người theo đuổi. Tại sao chị lại lựa chọn dòng nhạc này và đâu là bí quyết để chị có được thành công như ngày hôm nay?

Đỗ Phương Mai
Đỗ Phương Mai

Vâng, đúng vậy, thính phòng nhạc kịch rất khó và kén người nghe, tuy nhiên những năm gần đây công chúng Việt Nam mình đã biết nhiều hơn và thưởng thức nhiều hơn với thể loại này.

Tôi là một người bị nhạc cổ điển quyến rũ từ khi bước chân vào trường ĐH VHNT Quân đội. Khi được các thầy cô giáo phát hiện và định hướng theo dòng nhạc uyên bác này, tôi nghĩ nhất định mình phải theo đến cùng. Và tôi không nghĩ nhiều đến chuyện thể loại này ít người nghe hay không mà chỉ quan tâm đến việc làm thế nào cho tốt khi mình đã quyết tâm theo đuổi.

Bạn Trang Hoàng, anhnangmuaha@yahoo.com hỏi:

Nguyễn Trọng Thủy ơi, để sáng chế cũng cần có kinh phí, vậy ai hỗ trợ em để cho ra đời những sản phẩm công nghệ mới?

Nguyễn Trọng Thủy
Nguyễn Trọng Thủy

Đa số là bố mẹ giúp đỡ, hỗ trợ kinh phí cho em. Những nguyên liệu như vi điều khiển nếu làm sai nhiều thì hay phải thay thế những cái mới, nhưng may mắn là chúng cũng không quá đắt. Đắt nhất là cảm biến sóng siêu âm trong mô hình rô-bốt tránh vật cản, tác dụng của nó là có thể dùng sóng siêu âm để phát hiện ra vật cản, đo khoảng cách từ vật cản đến rô-bốt. Lúc lang thang trên mạng em đã tình cờ đọc được thông tin về loại cảm biến này.

Giao lưu đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2013 ảnh 40 Nguyễn Trọng Thủy
 

Bạn Nguyễn Khắc Nhung, tinhnguyen12@yahoo.com hỏi:

Trong số những thành tích đạt được, thành tích nào anh hài lòng với bản thân mình nhất?

Mai Hoàng
Mai Hoàng

Vào tháng 7 năm 2013, khi đó với cương vị là đội trưởng đội cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH công an huyện Mộc Châu, Sơn La, tôi đã trực tiếp trinh sát và đề nghị thiết lập chuyên án đấu tranh với đương dây mua bán, vận chuyển chất ma túy từ Mộc Châu về các tỉnh miền xuôi tiêu thụ, bắt quả tang 4 đối tượng nữ giới, thu giữ 20 bánh heroin, hơn 800 triệu, 11 cây vàng... sau khi phá xong chuyên án này, ngày hôm qua, 13/3/2014, tôi đã vinh dự được Chủ tịch  nước Việt Nam tặng thưởng huân chương chiến công hạng nhì. Đó là thành tích mới nhất mà tôi hài lòng nhất.

Bạn Hồ Hồng Thái, binhminhmuaha23@gmail.com hỏi:

Anh thấy Thủy học Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội, hoặc Đại học Bách Khoa Hà Nội, sẽ phát huy được năng khiếu của em. Em có dự định thi những trường này không?

Nguyễn Trọng Thủy
Nguyễn Trọng Thủy

Em ước mơ được theo học công nghệ giống anh trai em và cũng mong muốn được học ở những trường đại học này.

Bạn thanhbach, thanhbach@gmail.com hỏi:

Thường những người mê chế tạo máy móc, mô hình rất hay tháo lắp các thiết bị điện tử, đồ dùng trong nhà. Trọng Thủy có như vậy không? Mọi người trong gia đình có ảnh hưởng gì đến sở thích chế tạo của Thủy?

Nguyễn Trọng Thủy
Nguyễn Trọng Thủy

Vì đam mê nên những đồ vật trong nhà em thường bị tháo rời để tìm hiểu cấu tạo, nguyên lý vận hành các máy móc. Thỉnh thoảng có một số thứ tháo ra cũng không thể lắp lại được,... nghịch nhiều quá nên đôi khi cũng bị bố mẹ phàn nàn.

Nguyễn Trọng Thủy
Nguyễn Trọng Thủy

Bạn Trọng Tài, trongtaihht@gmail.com hỏi:

Mai Hoàng - Ngoài những thành tích được đồng chí, đồng đội của anh ghi nhận, Đảng, Nhà nước tặng thưởng, "món quà" ý nghĩa nhất trong công việc của anh là gì?

Mai Hoàng
Mai Hoàng

Tôi công tác trong lĩnh vực mặt trái của xã hội, không tránh khỏi những suy nghĩ không tốt, thiếu thiện cảm của nhiều người dân, món quà ý nghĩa nhất trong công việc của tôi đó là sự kính trọng, thương yêu, giúp đỡ đùm bọc của nhân dân các dân tộc, đó là món quà lớn nhất.

Bạn Mai Xuân, maixuantung@gmail.com hỏi:

Hiện nay, có một bộ phần người trẻ có cơ thể khỏe mạnh phát triển bình thường, nhưng tâm hồn lại “khuyết tật” sống ích kỷ, yếu đuối, hay ỉ lại. Theo anh lý do “khuyết tật” của họ là gì?

 Lại Văn Điệp
Lại Văn Điệp

Lý do khuyết tật của họ là không nhìn nhận chính mình, không dám đối diện sự thật, đôi khi còn đổi lỗi tránh xa cái thực tế. Còn tôi, cha mẹ sinh ra và được tồn tại đã là một điều tốt rồi, còn khuyết tật về hình thể không vấn đề gì, quan trọng là trái tim tôi không khuyết tật, tôi dám đối diện với sự thật đành rằng không được may mắn. Nhưng, khát khao cháy bỏng của tôi lại nằm trên đỉnh cao.

Bạn Nguyễn Diệu Năng, dieunang@nghebao.com hỏi:

Chào anh Điệp! thật vinh dự khi người con Thái Bình lại được vinh danh toàn quốc. Vậy trong năm tới, anh sẽ có thêm kế hoạch gì mới để giúp đỡ, hỗ trợ những người tàn tật ạ?

 Lại Văn Điệp
Lại Văn Điệp

Thái Bình quê tôi do hậu quả của chiến tranh để lại nên có rất nhiều người khuyết tật. Nếu tôi được xã hội cũng như những người hảo tâm ủng hộ, giúp đỡ tôi sẽ cố gắng hết sức mình để tạo ra việc làm cho những người khuyết tật. Nếu cho một số tiền họ sẽ tiêu hết nhưng nếu cho họ một cái nghề, một công việc họ sẽ nuôi sống được bản thân, không những thế họ còn có gia đình và xã hội.

Nghề gỗ mỹ nghệ quê hương tôi còn đang có rất nhiều tiềm năng, tôi rất muốn mở rộng sản xuất đa dạng mặt hàng và dạy nghề cho những người khuyết tật. Bởi những người khuyết tật đôi khi cũng có cái thuận lợi vì tính chất đặc thù lại thích hợp với những người khuyết tật bởi họ có tính tỉ mỉ, chịu khó và say mê.

Giao lưu đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2013 ảnh 48 Anh Lại Văn Điệp

Bạn Mai Thúc Linh, linhtran@gmail.com hỏi:

Mai Hoàng trẻ tuổi, có năng lực. Cơ duyên nào khiến anh gắn bó với mảnh đất Sơn La, một trong những địa bàn khó khăn về an ninh, trật tự?

Mai Hoàng
Mai Hoàng

Quê bố tôi ở Yên Mỹ, Hưng Yên, quê mẹ tôi ở Kiến Xương, Thái Bình. Nhưng khi bố mẹ theo tiếng gọi của Đảng lên Tây Bắc để xây dựng kinh tế mới, tôi được sinh ra, lớn lên tại mảnh đất Sơn La. Khi lớn lên tôi đã ao ước sẽ trở thành người chiến sỹ công an nhân dân nên đã thi và đỗ trường công an nhân dân, ai cũng yêu quê hương mình, vì vậy là một cán bộ công an nhân dân, tôi nguyên gắn bó cống hiến hết mình vì sự nghiệp bảo vệ an ninh, chính trị, trật tự an ninh xã hội tại địa phương.

Bạn Nguyễn Hưng Thịnh, ngaymaituoisang14@yahoo.com hỏi:

Thủy có thể chia sẻ thông tin về cuộc sống hiện tại của em và gia đình hiện nay được không? Những sản phẩm nào em hài lòng nhất khi sáng tạo?

Nguyễn Trọng Thủy
Nguyễn Trọng Thủy

Hiện em đang sống cùng ông bà, bố mẹ và anh trai ở quê. Em chưa theo học một trường lớp nào về máy móc, công nghệ máy tính mà chỉ tự học, tìm hiểu và mày mò ở nhà. Anh trai em cũng đang học ở trường đại học Công nghệ - đại học Quốc gia Hà Nội nên cũng giúp đỡ và chỉ bảo em nhiều.

Hiện tại em hài lòng nhất với sản phẩm đèn LED và 2 mô hình đi thi đạt giải.

Bạn Lê Thị Ngọc, ngocle@yahoo.com hỏi:

Theo anh Mai Hoàng, làm nghề công an khó nhất là gì?

Mai Hoàng
Mai Hoàng

Làm nghề công an khó nhất là khi phải đưa ra quyết định trong những tình huống nghiệp vụ trong quá trình đấu tranh với tội phạm, làm sao để hiệu quả trong chiến đấu mà lại đảm bảo an toàn cho lực lượng tham gia bắt giữ.

Bạn Hà Trần, hatran135@yahoo.com hỏi:

Mơ ước sau này của Nguyễn Trọng Thủy là gì? Em có muốn du học để sáng tạo được nhiều sản phẩm nữa không?

Nguyễn Trọng Thủy
Nguyễn Trọng Thủy

Em có ước muốn những sản phẩm của mình sẽ được ứng dụng rộng rãi trong nước cũng như xa hơn là trên thế giới. Em cũng muốn được du học ở những nước phát triển, hiện đại về máy móc để tìm hiểu rộng hơn, kỹ hơn về công nghệ thông tin, trau dồi thêm kiến thức để giúp ích thêm cho đất nước ngày càng phát triển.

Bạn Trần Công Hùng, conghung@gmail.com hỏi:

Mai Hoàng - Trong quá trình truy bắt tội phạm, giả định một sự cố xảy ra: một trong những đối tượng mà anh đang đuổi theo là người trong dòng tộc. Anh sẽ xử lý tình huống đó như thế nào?

Mai Hoàng
Mai Hoàng

Với tinh thần đấu tranh tội phạm đến cùng, không những cá nhân tôi và những đồng đội của tôi sẽ vẫn bắt giữ đối tượng để xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Bạn trang nhi, nguyentrangnhi9179@gmail.com hỏi:

Động lực nào khiến Điệp có thành công như ngày hôm nay?

 Lại Văn Điệp
Lại Văn Điệp

Cái quan trọng nhất là thèm khát tự do không sống ỉ lại, dựa vào người khác, còn cái rất quan trọng đừng nên nhìn vào điểm yếu của mình và quan trọng nhất là điểm yếu ấy có thể làm được những gì. Tôi là người tàn tật nhưng chưa bao giờ trong cuộc sống hay trong công việc tôi cho mình là người tàn tật đó cũng là tính tự tin riêng của tôi, không ỉ lại vào khó khăn hướng tới thành công như đi trên con đường tuy chông gai nhưng phải có mục tiêu lớn nhất là tới đích.

Bạn Trọng Tùng, ntpine@yahoo.com hỏi:

Nguyễn Trọng Thủy - Em cân đối việc học trên lớp và sở thích chế tạo mô hình như thế nào? Em đã có định hướng sau này mình sẽ làm gì không?

Nguyễn Trọng Thủy
Nguyễn Trọng Thủy

Em chỉ làm mô hình lúc rảnh rỗi, không phải lúc nào cũng làm. Ở lớp cũng ít bạn có đam mê giống em nên em chỉ mày mò chế tạo khi ở nhà.

Bạn Lê Hồng Mai Nguyễn, mainguyen@yahoo.com hỏi:

Nguyễn Trọng Thủy từng thất bại khi sáng chế lần nào chưa? Em có thể chia sẻ thông tin về những sáng chế của mình được không?

Nguyễn Trọng Thủy
Nguyễn Trọng Thủy

Trong khi làm mô hình cũng có một số lần thất bại, ví dụ như làm LED thì nhiều lần bị chập cháy... bởi khi đó em chưa thực sự hiểu rõ về các tính năng của các thiết bị. Từ khi bắt đầu mày mò làm mô hình thì em làm được một số sản phẩm như đèn trang trí ở nhà và 2 mô hình được đưa đi dự thi. Khi biết mình được giải, em rất vui mừng và bất ngờ vì khi mình làm không nghĩ mình lại được giải cao như thế.

Bạn Tùng Nguyễn, ntd0912254422@yahoo.com hỏi:

Câu hỏi gửi tới bạn Mai Hoàng: Kỷ niệm nào đáng nhớ nhất với bạn từ khi bước chân vào ngành công an? Câu hỏi gửi tới bạn Lại Văn Điệp: Nghị lực vượt khó vươn lên của bạn khiến chúng tôi thực sự cảm phục. Nhân đây, bạn có thể chia sẻ một chút về "bước ngoặt" trong cuộc đời của bạn, về những người không may mắn khi sinh ra, nhưng may mắn được sống, được làm việc, được cống hiến cho cộng đồng?

Mai Hoàng
Mai Hoàng

Đó là kỉ niệm vào tháng 3 năm 2012, lúc đó tôi là trinh sát, cảnh sát hình sự của công an Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Hôm đó vào ngày nghỉ nên tôi về thăm gia đình. Khi vừa về đến nhà được một tiếng thì lãnh đạo gọi báo có trọng án nên tôi phải quay về đơn vị thực hiện nhiệm vụ. Khi về đến đơn vị, ban chuyên án đang ngồi họp tại phòng họp, mọi người trao đổi có một vụ bắt cóc trẻ em và đối tượng bắt cóc đòi người nhà phải mang 5 bánh ma túy và 500 triệu đồng đến để chuộc cháu bé gái Sòng Thị Giang trú tại bản Lũng Xá, xã Lóng Luông, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Ban chuyên án đã chọn mình là trinh sát bí mật trong chuyên án này. Qua 4 ngày phối hợp, đấu tranh chuyên án đã giải cứu được cháu Sòng Thị Giang, bắt giữ toàn bộ đối tượng trong ổ nhóm, thu giữ rất nhiều súng quân dụng mà chúng đã thực hiện để gây án. Đây là một kỉ niệm trong quá trình công tác mà tôi nhớ nhất đã giải cứu được cháu bé khỏi bàn tay của bọn tội phạm.

Giao lưu đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2013 ảnh 58 Đại úy Mai Hoàng
 

Bạn Trang Nhi, nguyentrangnhi9179@gmail.com hỏi:

Gửi Mai Hoàng. Người ta nói đứng sau thành công của người đàn ông luôn có bóng dáng của phụ nữ. Điều này có đúng với anh không ạ?

Mai Hoàng
Mai Hoàng

Mỗi người đàn ông luôn dành tình cảm sâu sắc đến những người phụ nữ đặc biệt là người mẹ, người vợ của mình. Đặc thù nghề nghiệp của tôi là thường xuyên đi công tác xa, ít có mặt ở nhà và công tác trong lĩnh vực có thể gặp nhiều hiểm nguy. Nếu có sự động viên của người mẹ, người vợ thì sẽ yên tâm hơn mỗi khi thực hiện nhiệm vụ.

Bạn Nguyễn Trọng Huy, nguyentronghuy1979@gmail.com hỏi:

Trọng Thủy thân mến! Để chế tạo các mô hình, em đã mày mò, nghiên cứu ra sao? Ai là người hướng dẫn, trợ giúp em nhiều nhất? Khó khăn nhất khi làm các mô hình là gì?

Nguyễn Trọng Thủy
Nguyễn Trọng Thủy

Khi biết em có ý định thực hiện FANLED, các thầy cô giáo cũng động viên, giúp đỡ và chỉ dạy, hướng dẫn em rất nhiều những khó khăn trong quá trình làm.

Bạn Trọng Tùng, nguyentrongtung@gmail.com hỏi:

Anh Lại Văn Điệp đánh giá như thế nào khi trong cộng đồng người tàn tật tự giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn?

 Lại Văn Điệp
Lại Văn Điệp

Những người tàn tật như chúng tôi mặc dù khó khăn về vận động nhưng lại rất thèm khát tự do như bao người khỏe mạnh khác. Nếu làm được điều gì chúng tôi rất muốn chia sẻ với những người cùng cảnh ngộ, và rất vui khi được sự giúp đỡ hay có thể giúp đỡ được những người khó khăn như chúng tôi, được chia sẻ tâm sự xóa đi nỗi đau về thể xác cũng như nung nóng về tâm hồn.

Bởi không ai hiểu chúng tôi bằng chúng tôi hiểu nhau. Nếu làm được điều đó, chúng tôi có thể đi muộn nhưng vẫn đến đích trong cuộc sống.

Bạn Hoàng Mai Tuấn, maituan0908@gmail.com hỏi:

Nguyễn Trọng Thủy - Ngoài việc sáng tạo mô hình, Thủy còn yêu thích hoạt động, lĩnh vực nào khác? Thủy có hay tham gia các trò chơi của các bạn cùng lứa khác?

Nguyễn Trọng Thủy
Nguyễn Trọng Thủy

Ngoài sáng tạo mô hình, em yêu thích công nghệ thông tin. Em cũng hay tham gia trò chơi cùng các bạn khác. Em ước mơ sau này trở thành một lập trình viên.

Bạn Lê Minh Hạnh, leminhhanh0107@gmail.com hỏi:

Được là một trong 20 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu, anh có cảm xúc và suy nghĩ gì?

 Lại Văn Điệp
Lại Văn Điệp

Tôi rất vui mừng và cảm kích. Là phần thưởng cao quý, là động lực để tôi phấn đấu hơn nữa, mang lại cuộc sống cho chính bản thân tôi cũng như những bạn thanh niên khác đặc biệt là thanh niên khuyết tật. Tôi mong rằng những việc làm của tôi sẽ làm vơi đi nỗi mặc cảm của những người khuyết tật.

Bạn Mai Xuan, maixuan@yahoo.com hỏi:

-Chào Trọng Thủy! Được biết em đã đạt nhiều giải trong nước và quốc tế về sáng chế các mô hình. Sở thích sáng chế các mô hình của em bắt đầu từ bao giờ? Các mô hình máy móc có điều gì cuốn hút em?

Nguyễn Trọng Thủy
Nguyễn Trọng Thủy

Sở thích sáng chế các mô hình của em bắt đầu khi học lớp 5, cách đây 2 năm, thường là em mày mò một mình. Vì xem qua tivi, đài báo, trên mạng nên em bắt đầu có sở thích này, bởi em cũng rất thích thú với những đồ công nghê.

Bạn Trọng Hoàng, nguyentronghoang0608@gmail.com hỏi:

Chào Nguyễn Trọng Thủy! Để chế tạo các mô hình, em đã mày mò, nghiên cứu ra sao? Ai là người hướng dẫn, trợ giúp em nhiều nhất? Khó khăn nhất khi làm các mô hình là gì?

Nguyễn Trọng Thủy
Nguyễn Trọng Thủy

Em tìm hiểu các thông tin từ sách báo trên mạng và tìm hiểu qua thực tế các sản phẩm. Trong khi thực hiện thì bố mẹ là những người quan tâm, giúp đỡ em. Trong khi làm mô hình có một số khó khăn như nguyên vật liệu vì ở quê nên có những nguyên liệu phải do người quen, các bạn gửi từ Hà Nội về. Ngoài ra còn những khó khăn về vấn đề cơ khí do em còn nhỏ tuổi nên chưa biết nhiều, do đó em phải mang ra các tiệm hàn xì...

Nguyễn Trọng Thủy
Nguyễn Trọng Thủy

Bạn Hoàng Văn Bình, vanbinh70@gmail.com hỏi:

Gửi anh Mai Văn Phương: Anh nghĩ gì về giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam do Trung ương Đoàn khởi xướng, tổ chức?

Mai Văn Phương
Mai Văn Phương

Trước tiên mình muốn gửi lời cám ơn tới các bạn đã theo dõi buổi giao lưu ngày hôm nay!

Mình nghĩ rằng đây là giải thưởng có ý nghĩa rất lớn về mặt tinh thần để tôn vinh những thanh niên trẻ đã có đóng góp tích cực, những thành tích xuất sắc trong công việc mà họ đang làm. Thông qua giải thưởng này, sẽ tạo ra một phong trào thi đua để các bạn trẻ nỗ lực hơn trong công việc, đóng góp nhiều hơn cho xã hội.

Đối với những người đã được tôn vinh, Giải thưởng sẽ giúp cho họ có động lực, nhiệt huyết cũng như phải có trách nhiệm hơn để tiếp tục phát huy, cống hiến để xứng đánh với Giải thưởng, xứng đáng với sự quan tâm tin tưởng của mọi người. Họ cần giúp đỡ những đồng nghiệp, những người xung quanh mình để làm việc tốt hơn và đóng góp tốt hơn cho tổ chức, cho đơn vị.

Giao lưu đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2013 ảnh 68 Anh Mai Văn Phương

Bạn Nguyễn Đình Thắng, nguyendinh98@gmail.com hỏi:

Hiện nay, có một bộ phần người trẻ có cơ thể khỏe mạnh phát triển bình thường, nhưng tâm hồn lại “khuyết tật” sống ích kỷ, yếu đuối, hay ỉ lại. Theo anh Lại Văn Điệp, lý do “khuyết tật” của họ là gì?

 Lại Văn Điệp
Lại Văn Điệp

Lý do khuyết tật của họ là không nhìn nhận chính mình, không dám đối diện sự thật, đôi khi còn đổ lỗi tránh xa cái thực tế. Còn tôi, cha mẹ sinh ra và được tồn tại đã là một điều tốt rồi, còn khuyết tật về hình thể không vấn đề gì, quan trọng là trái tim tôi không khuyết tật, tôi dám đối diện với sự thật đành rằng không được may mắn. Nhưng, khát khao cháy bỏng của tôi lại nằm trên đỉnh cao.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm