Thúc đẩy dự án

Giáo dục mầm non công bằng, hoà hợp: Vì một sự khởi đầu cuộc sống tốt đẹp hơn

Giáo dục mầm non công bằng, hoà hợp: Vì một sự khởi đầu cuộc sống tốt đẹp hơn
Ngày 5/11/2019, tại trung tâm Thảo Nguyên Xanh (Q.Tân Bình, TP Hồ Chí Minh) đã diễn ra sự kiện giao lưu trong khuôn khổ dự án “Giáo Dục Mầm Non Công Bằng, Hoà Nhập: Vì Một Sự Khởi Đầu Cuộc Sống Tốt Đẹp Hơn”, do Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM và UNICEF Việt Nam phối hợp tổ chức. 

Sự kiện đánh dấu mối quan hệ hợp tác giữa UNICEF Việt Namvà Công ty Hàng không Asiana Airlines Hàn Quốc trong khuôn khổ dự án “Giáo Dục Mầm Non Công Bằng, Hoà Nhập: Vì Một Sự Khởi Đầu Cuộc Sống Tốt Đẹp Hơn” nhằm thúc đẩy các dịch vụ giáo dục mầm non có chất lượng cho trẻ em dưới 5 tuổi tại Việt Nam, 

Với mục tiêu mang lại sự phát triển tốt nhất cho trẻ trong những năm tháng đầu đời, dự án “Giáo Dục Mầm Non Công Bằng, Hoà Nhập: Vì Một Sự Khởi Đầu Cuộc Sống Tốt Đẹp Hơn”hướng đến trẻ em dưới năm tuổi, bao gồm con em của các công nhân lao động di cư.

Nhận thấy giai đoạn trẻ dưới năm tuổi cần được cải thiện điều kiện học tập vì đây là thời kì quan trọng, ảnh hưởng toàn bộ quá trình trưởng thành sau này, thế nhưng trẻ em là con của công nhân di cư thiếu tiếp cận giáo dục sớm có chất lượng. Dự án khởi động vào năm 2017, với thỏa thuận trị giá 400,000 đô la Mỹ nhằm cung cấp cho trẻ nhỏ dưới 5 tuổi những dịch vụ chăm sóc và phát triển tốt nhất. Sau ba năm triển khai, dự án không chỉ dừng lại trong khuôn khổ 10 quận/huyện thuộc TP HCM, mà còn được nhân rộng tại khu vực Đà Nẵng và cấp quốc gia.

Giáo dục mầm non công bằng, hoà hợp: Vì một sự khởi đầu cuộc sống tốt đẹp hơn ảnh 1

Cụ thể 1.640 trẻ em tại TP HCM đã được cung cấp các đồ chơi, trang thiết bị và đồ dùng học tập. Hơn 830 giáo viên và quản lý trung tâm/nhóm giữ trẻ đã được tập huấn, tham dự hội thảo về cách tương tác, khuyến khích giáo dục mầm non để xây dựng một môi trường thân thiện, an toàn và hòa nhập đối với sự phát triển của trẻ em. Qua các hoạt động tập huấn, hội thảo, các giáo viên và quản lý các trung tâm chăm sóc và giữ trẻ đã cải thiện các dịch vụ chăm sóc cho gần 3.600 trẻ em tại TP HCM và Đà Nẵng. 

Giáo dục mầm non công bằng, hoà hợp: Vì một sự khởi đầu cuộc sống tốt đẹp hơn ảnh 2

TP HCM và Đà Nẵng đang tăng cường các nỗ lực ở cấp độ thành phố, do vậy hơn 77.000 trẻ em và 38.000 trẻ em tại các khu công nghiệp, khu chế xuất ở TP HCM và Đà Nẵng sẽ được hưởng lợi trong những năm tới, đồng thời các chính sách quốc gia cũng sẽ được tăng cường.

Chia sẻ trong sự kiện, ông Cho Young Seok – Giám Đốc Truyền Thông Asiana Airlines cho hay: “Trẻ em là tương lai của cộng đồng. Vì thế, chúng tôi tin rằng giáo dục trẻ em là điều quan trọng nhất. Tôi đã có cơ hội đi thăm các trường mầm non tại TPHCM và rất hạnh phúc khi thấy các em nhỏ được học tập và nô đùa vui vẻ. Quỹ tài trợ cho dự án đến từ sự đóng góp của hànhkhách trên các chuyến bay và tiền lương của nhân viên đã được sử dụng một cách rất ý nghĩa.”

Một trong những hoạt động ý nghĩa khác mà dự án mang lại chính là tăng cường chính sách tiếp cận và nâng cao chất lượng dịch vụ giáo dục mầm non tại các khu công nghiệp tại Việt Nam.

Quy trình đánh giá “Chính sách giáo dục mầm non của các khu công nghiệp và khu chế xuất tại 16 tỉnh thành của Việt Nam” đã được tiến hành. Thành tựu đạt được sau khi kết thúc quá trình đánh giá là ban hành chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư dịch vụ mầm non giữ trẻ tại khu công nghiệp. Đồng thời,khuyến khích các doanh nghiệp địa phương tham gia cung cấp các dịch vụ chăm sóc ban ngày cho trẻ em dưới năm tuổi. 

MỚI - NÓNG