Ngày 30/11, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, ông Đặng Minh Thông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì họp khẩn với Sở Y tế cùng cơ quan, địa phương liên quan đến vụ nghi ngộ độc bánh mì ở tiệm C.B.B.Đ. (phường 7. TP. Vũng Tàu).
Sau khi nghe các cơ quan, đơn vị báo cáo, ông Đặng Minh Thông yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế tích cực điều trị cho các bệnh nhân; phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan nhanh chóng điều tra, xử lý vụ việc theo đúng quy định. Lãnh đạo tỉnh và TP. Vũng Tàu thành lập đoàn thăm hỏi, hỗ trợ gia đình nạn nhân tử vong và thăm các bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế.
UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chỉ đạo giao vụ việc cho cơ quan công an điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định. Quan điểm của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là sẽ xử lý nghiêm, nếu phát hiện sai phạm.
Ngoài ra, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng yêu cầu ngành chức năng liên hệ với cơ quan xét nghiệm mẫu thức ăn để nhanh chóng có kết quả.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Đặng Minh Thông cũng yêu cầu các địa phương khẩn trương kiểm tra toàn diện công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, có biện pháp xử lý ngay khi có kết quả xét nghiệm từ cơ quan chức năng.
Tính đến 16 giờ ngày 29/11, hệ thống giám sát của ngành y tế Bà Rịa - Vũng Tàu ghi nhận tổng số bệnh nhân đến nhập viện điều trị do ăn bánh mì ở tiệm Đ. tại Bệnh viện Vũng Tàu và Trung tâm Y tế Vietsovpetro là 373 người. Trong số này, có 124 điều trị nội trú (6 ca nặng có tụt huyết áp, sốc) và 249 ca điều trị ổn và xuất viện.
Trường hợp tử vong nghi do ăn bánh mì hiện đang chờ kết quả kiểm nghiệm thực phẩm từ Viện Y tế công cộng TPHCM và hiện đang được các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra và làm rõ.
Bệnh nhân là ông T.V.R. (71 tuổi, trú phường 11, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Sau khi xin về ông R. đã tử vong và đang được gia đình lo hậu sự.
Ông R. nhập viện vào lúc 7h45 ngày 28/11 với triệu chứng nôn ói và tiêu chảy. Lúc nhập viện, bệnh nhân này khai nhận sáng ngày 28/11 có ăn bánh mì ở tiệm C.B. Sau đó có triệu chứng đau bụng, nôn và bị tiêu chảy nhiều lần nên đến bệnh viện khám.
Bệnh nhân này có tiền căn thay van động mạch chủ sinh học cách đây 4 năm, bị tăng huyết áp. Tình trạng lúc nhập viện cấp cứu là mạch 116 l/phút, huyết áp 120/80 mmHg, nhiệt độ 37,5 độ C, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc được, tim đều phổi không ran, bụng mềm, ấn đau quanh rốn. ECG là nhịp nhanh xoang, block nhanh P không hoàn toàn.
Bệnh viện Bà Rịa chẩn đoán T/D nhiễm trùng tiêu hoá, rối loạn điện giải, tăng huyết áp, thay van mạch chủ sinh học... Sau đó, bệnh nhân được theo dõi và điều trị dịch truyền kháng sinh...
Đến 16h10 ngày 28/11, bệnh nhân đột ngột tím tái, huyết áp không đo được, mạch không bắt được… Các y bác sĩ đã làm nhiều biện pháp để cấp cứu, nhưng tình trạng sức khoẻ bệnh nhân không tiến triển và trở nặng. Đến 21h30 ngày 28/11, gia đình xin đưa bệnh nhân về nhà.
Tiệm bánh mì C.B.B.Đ. là cơ sở kinh doanh nổi tiếng ở TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Tuy nhiên, khi lực lượng chức năng kiểm tra, cơ sở này chưa xuất trình các giấy tờ cần thiết như giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy xác nhận đủ sức khỏe và danh sách xác nhận đã tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và nhân viên, giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của thực phẩm và nguyên liệu… Ngoài ra, cơ sở vật chất và trang thiết bị dụng cụ của cơ sở chưa bảo đảm điều kiện vệ sinh (sơ chế, chế biến dưới sàn nhà; dụng cụ và nguyên liệu không được kê cao; tường khu vực rửa bị ẩm mốc). Quy trình chế biến không theo nguyên tắc một chiều.