Giang Kim Đạt bị đề nghị mức án tử hình

Các bị cáo trước vành móng ngựa.
Các bị cáo trước vành móng ngựa.
TPO - Kết thúc phần xét hỏi, đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa đưa ra mức án đề nghị với từng bị cáo. Trong đó Giang Kim Đạt bị đề nghị nhận án tử hình còn Giang Văn Hiển đối diện 8 đến 9 năm tù.

Chiều 18/2, TAND TP Hà Nội kết thúc ngày thứ 3 xét xử vụ án tham nhũng tại Cty TNHH MTV Vận tải Viễn dương Vinashin (Vinashinlines). Trong 3 ngày qua, phiên tòa đã tiến hành cách ly từng bị cáo để xét hỏi riêng rẽ.

Sau đó, đại diện VKS đã đề nghị mức án với các bị cáo trong đại án tham ô 260 tỷ đồng xảy ra tại Công ty TNHH Một thành viên Vận tải Viễn dương Vinashin – Vinashinlines.

Cụ thể, VKS đề nghị tòa tuyên phạt Giang Kim Đạt - nguyên quyền trưởng phòng Vinashinlines mức án tử hình, Trần Văn Liêm - cựu tổng giám đốc Vinashinlines tù chung thân, Trần Văn Khương - cựu kế toán trưởng Vinashinlines 20 năm tù cùng về tội tham ô tài sản. 

Với bố đẻ của Đạt là ông Giang Văn Hiển, VKS đề nghị tuyên phạt bị cáo này 8 đến 9 năm tù về tội rửa tiền.

Mặc dù tại toà các bị cáo đều xin thay đổi lời khai, cho rằng mình bị oan nhưng theo VKS thì có đủ căn cứ để truy tố các bị cáo về hai tội danh tham ô tài sản và rửa tiền.

Trong vụ án này, bị cáo Liêm giữ vai trò chính và chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng. Bị cáo Giang Kim Đạt giữ vai trò đồng phạm tích cực, chiếm đoạt hơn 250 tỷ đồng. Trần Văn Khương cũng tham gia, chiếm đoạt 110.000 USD. Về phần dân sự, các bị cáo sẽ phải bồi thường số tiền đã chiếm đoạt cho Vinashinlines.

Sau đó, luật sư Phan Trung Hoài bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Giang Kim Đạt mở đầu phần bào chữa. Luật sư Hoài cho rằng Đạt không phải chủ thể tội tham ô tài sản bởi làm việc thời gian ngắn, ngắt quãng tại Vinashinlines.

Luật sư đề nghị VKS làm rõ chức năng, nhiệm vụ của Đạt tại Vinashinlines trong thời gian xảy ra vụ án và cơ chế Đạt chiếm đoạt tiền bởi một mình bị cáo không thể quyết định việc mua - cho thuê tàu và định giá.

Tiếp đó, luật sư bào chữa cho Trần Văn Liêm cũng bác quan điểm của VKS khi cho rằng Liêm giữ vai trò chính trong vụ án. Luật sư đưa ra một số tình tiết của vụ án cùng lời khai tại tòa của Giang Kim Đạt cho thấy ông Liêm không hề chỉ đạo Đạt chiếm đoạt tiền hoa hồng mua tàu và gửi giá cước.

Về các bất động sản, xe ô tô bố con Đạt mua cho Liêm, luật sư cho rằng đó là quan hệ dân sự giữa họ, không liên quan đến vụ án xảy ra tại Vinashinlines. Số tiền Đạt "tặng" Liêm cũng được sử dụng cho toàn Cty, không hưởng lợi cá nhân.

Ngày mai, phiên tòa tạm nghỉ và tiếp tục phần tranh luận vào thứ 2 (ngày 20/2).

MỚI - NÓNG