Giang hồ mạng Khá 'Bảnh', Phúc 'XO' được nêu trên diễn đàn Quốc hội

TPO - Theo báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri trước Kỳ họp thứ 7 QH khóa XIV, một số vụ việc như “Khá Bảnh”, Phúc “XO”... phát tán nhiều clip và hình ảnh có tính chất giang hồ trên mạng xã hội ảnh hưởng xấu tới lối sống của thanh thiếu niên và trật tự an toàn xã hội.

Trong báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri trước Kỳ họp thứ 7 QH khóa XIV sáng nay, 20/5, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, ý kiến cử tri cho rằng, việc tổ chức các lễ hội truyền thống có tiến bộ, đáp ứng nhu cầu văn hóa, tinh thần của nhân dân. Đặc biệt, đại lễ Vesak 2019 vừa qua đã tổ chức thành công lớn được bạn bè quốc tế đánh giá cao.

 “Tuy nhiên, việc niêm yết giá dịch vụ tại nhiều lễ hội chưa được kiểm soát; việc lợi dụng hoạt động tín ngưỡng như “dâng sao giải hạn”, “thỉnh vong” để trục lợi ở một số nơi gây bức xúc trong nhân dân ; tổ chức lễ hội, việc cưới, việc tang ở một số nơi còn lãng phí”, ông Mẫn nói.

 Ông Mẫn cho biết, cử tri đề nghị Bộ VHTT&DL, các bộ, ngành chức năng và địa phương tăng cường quản lý, đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn nâng cao nhận thức của người dân đối với các hoạt động này, thực hiện tốt nếp sống văn hoá, văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội.

 Cụ thể, vụ việc Chùa Ba Vàng ở tỉnh Quảng Ninh lợi dụng niềm tin của người dân thực hiện “lễ thỉnh vong oan gia trái chủ” nhằm mục đích thu lợi cá nhân gây bức xúc trong nhân dân.

 Cũng theo ông Mẫn, ý kiến cử tri cho rằng, công tác quản lý mạng xã hội chưa chặt chẽ, xuất hiện ngày càng nhiều đối tượng phát tán các hình ảnh, bài viết phản cảm, bạo lực, bịa đặt, làm ảnh hưởng xấu tới lối sống thanh, thiếu niên và trật tự an toàn xã hội.

 Cụ thể, một số vụ việc như “Khá Bảnh”, Phúc “XO”... phát tán nhiều clip và hình ảnh có tính chất “giang hồ” trên mạng xã hội với mục đích “đánh bóng tên tuổi” nhằm “trục lợi” ảnh hưởng xấu tới lối sống của thanh thiếu niên và trật tự an toàn xã hội.

 Ông Mẫn cho biết, cử tri đề nghị Bộ TT&TT phối hợp với Bộ Công an và các bộ, ngành có liên quan tăng cường quản lý an ninh mạng, đẩy mạnh tuyên truyền, định hướng để người dân sử dụng thông tin mạng theo đúng quy định của pháp luật, phù hợp với đạo đức xã hội.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm