Giáng chức giám đốc bệnh viện văng tục với phóng viên

Ông Phạm Văn Phan.
Ông Phạm Văn Phan.
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến vừa ký quyết định số 1194/QĐ-UBND, kỷ luật ông Phạm Văn Phan - Giám đốc bệnh viện đa khoa huyện Lương Tài - bằng hình thức giáng chức xuống làm Phó Giám đốc bệnh viện này.

Như đã thông tin, ngày 15/10/2014, Công ty May DHA (có trụ sở tại huyện Lương Tài) đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm khiến trên 300 công nhân phải nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Lương Tài, Bệnh viện Đa khoa huyện Gia Bình và các Trạm y tế trên địa bàn.

Tiếp nhận thông tin vụ ngộ độc trên địa bàn, nhiều phóng viên các cơ quan báo chí đã có mặt tại Bệnh viện Đa khoa huyện Lương Tài để tác nghiệp đưa tin.

Trong quá trình tác nghiệp, các phóng viên đã bị ông Phạm Văn Phan - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Lương Tài - cản trở tác nghiệp, đe dọa, hành hung, xúc phạm với thái độ, hành vi, phát ngôn hết sức phản cảm, thiếu văn hoá.

Vào thời điểm đó, ông Phạm Văn Phan có biểu hiện say rượu. Sự việc diễn ra trước sự chứng kiến của rất nhiều bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và cán bộ bệnh viện, gây nên hình ảnh phản cảm trong mắt người dân.

Giáng chức giám đốc bệnh viện văng tục với phóng viên ảnh 1
Giáng chức giám đốc bệnh viện văng tục với phóng viên ảnh 2

Quyết định giáng chức Giám đốc Phạm Văn Phan xuống làm phó giám đốc bệnh viện.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, UBND tỉnh Bắc Ninh đã nhanh chóng vào cuộc làm rõ và yêu cầu ông Phan báo cáo tường trình lại toàn bộ sự việc.

   

Đến ngày 14/11, chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến đã ký quyết định 1194/QĐ-UBND về việc kỷ luật ông Phạm Văn Phan Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Lương Tài. quyết định nêu rõ, kỷ luật ông Phạm Văn Phan - Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Lương Tài, trực thuộc Sở y tế bằng hình thức giáng chức làm phó giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Lương Tài.

Lý do giáng chức ông Phan được địa phương xác định có những vi phạm như sau: ông Phan có biểu hiện say rượu, không kiểm soát được thái độ, lời nói và hành vi, vi phạm điểm b mục 2 chỉ thị số 05/2008/CT-TTg ngày 30/01/2008 của Thủ tướng chính phủ về việc nâng cao hiệu quả sử dụng thời giờ làm việc của cán bộ, công chức, viên chức nhà nước.

Có hành vi cản trở, xúc phạm, đe dọa các phóng viên tác nghiệp; vi phạm qui định của điểm đ khoản 1 điều 15 luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Báo chí ngày 12/6/1999.

Thứ 3 là việc phát ngôn và hành động thiếu trách nhiệm, vô văn hoá, vi phạm các qui định về văn hoá công sở, vi phạm quy định những việc công chức không được làm và nghĩa vụ của công chức là người đứng đầu, làm mất uy tín của bản thân, làm xấu hình ảnh của người cán bộ, nhất là người thầy thuốc, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến phong trào thực hiện văn hoá công sở, vi phạm các qui định của luật các bộ, công chức năm 2008.

Hành vi của ông Phan cũng đã vi phạm thông tư số 07/2014/TT-BYT ngày 25/2/2014 của Bộ y tế quy định về quy tắc ứng xử của công chức, viên chức, người lao động làm việc tại các cơ sở y tế.

Cùng ngày 14/11, Giám đốc Sở y tế Bắc Ninh cũng đã ra quyết định số 788/QĐ-SYT về việc giao phụ trách Bệnh viện đa khoa huyện Lương Tài cho ông Phạm Văn Vũ - Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Lương Tài. Ông Vũ được giao tạm quyền điều hành bệnh viện trong thời gian thực hiện quy trình bổ nhiệm giám đốc bệnh viện này.

Liên quan trực tiếp đến vụ ngộ độc tập thể này, Chi Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp với các cơ quan chức năng lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm và xác định nguyên nhân vụ ngộ độc. Qua kiểm tra cho thấy các công nhân bị ngộ độc là do ăn món cà muối có chứa E.coli.

Theo báo cáo của Chi Cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm tỉnh Bắc Ninh, hộ kinh doanh cá thể Đào Thị Tươi là cơ sở cung cấp 1.581 suất ăn cho công nhân của Công ty THHH MTV DHA Bắc Ninh vào trưa 14/10.

Thực đơn bữa ăn gồm cá khô rán, canh cua, cà muối, đậu phụ luộc và cơm trắng. Đến khoảng 15h chiều, một số công nhân của công ty xuất hiện triệu chứng đau bụng, buồn nôn, đi ngoài đã tự điều trị nhưng không đỡ. Sau đó các công nhân mới đến các bệnh viện để khám và điều trị.

Qua kiểm tra cơ sở trên tại công ty DHA, cơ quan chức năng cũng phát hiện kho của cơ sở không có đủ hệ thống giá kệ, không có thùng thu gom rác thải, không thực hiện lưu mẫu đúng quy định.

Tại khu vực sơ chế, chế biến, nhà ăn có rất nhiều côn trùng, các nhân viên chế biến thức ăn không tuân thủ các qui định về thực hành đảm bảo vệ sinh. Cơ sở chưa xuất trình được hợp đồng và hóa đơn mua bán nguyên liệu thực phẩm, kết quả kiểm nghiệm nước, sổ kiểm thực ba bước, sổ lưu mẫu thức ăn.

Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.