Gian nan thu hồi sữa nhập khẩu nhiễm khuẩn

 Khách hàng mua sữa Milk Lab 1L tại một cửa hàng ở TPHCM (ảnh chụp chiều ngày 17/9)
Khách hàng mua sữa Milk Lab 1L tại một cửa hàng ở TPHCM (ảnh chụp chiều ngày 17/9)
TP - Tuần qua, thông tin từ Bộ Công Thương khuyến cáo thu hồi sữa nhập khẩu từ Úc nghi nhiễm khuẩn hay nhiều loại sữa bột công thức bị Hội đồng Người tiêu dùng Hồng Kông phát hiện có chất gây ung thư, trong đó có nhãn hiệu sữa bán phổ biến tại Việt Nam khiến không ít người tiêu dùng hoang mang.

Ngay khi có thông tin thu hồi sữa hạnh nhân Milk Lab 1L của Bộ Công Thương do nghi nhiễm khuẩn, hầu hết các trang thương mại điện tử đều thông báo hết sản phẩm này. Tại một cửa hàng sữa trên đường Trần Huy Liệu (Q.Phú Nhuận, TPHCM), nhân viên cửa hàng cho biết có hàng của nhãn hiệu Milk Lab nhưng không phải loại hạnh nhân, giá 48.000 đồng/hộp 1 lít.

Theo người này, cùng một thương hiệu sữa nhưng có nhiều loại, hơn nữa loại nghi nhiễm khuẩn còn phải phụ thuộc vào số lô, ngày sản xuất chứ không thể đánh đồng hoặc tẩy chay các loại sữa cùng thương hiệu. Tuy nhiên người này cũng tiết lộ, hai ngày qua, sữa Milk Lab gần như không có khách hỏi mua.

Tại nhiều cửa hàng chuyên về sản phẩm dành cho mẹ và bé tại TPHCM, khá nhiều hãng sữa như Abbott, Mead Johnson, Meiji… vừa bị Hội đồng Người tiêu dùng Hồng Kông kiểm tra, phát hiện chứa 3-MCPD và chất gây ưng thư glycidyl este cũng được bày bán.

Tại hệ thống B.M có đến 16 sản phẩm sữa Meiji của Nhật được bày bán, dành cho bé từ 0-1 tuổi và từ 1-3 tuổi, giá dao động từ 335.000-1.240.000 đồng/hộp (từ 450-900g); hệ thống K.P bán 12 sản phẩm sữa Meiji, giá từ 330.000-1.060.000 đồng/hộp...Khó thu hồi?

Liên quan đến việc thu hồi sữa hạnh nhân Milk Lab 1L (Milk Lab Almond Milk 1L) nhập khẩu từ Úc có khả năng bị nhiễm khuẩn (Pseudomonas spp.), Bộ Công Thương đã gửi yêu cầu tới các cơ quan kiểm tra nhà nước thông báo tới cá nhân, doanh nghiệp thu hồi sản phẩm kể từ ngày 9/9/2020 đến khi có thông báo ngừng của Bộ.

Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trong quá trình triển khai thực hiện hoạt động kiểm tra hàng hóa trên thị trường nếu phát hiện ra sản phẩm còn lưu thông trên thị trường thì kịp thời thu hồi, xử lý theo quy định.

Bộ Công Thương khuyến cáo người tiêu dùng không sử dụng sản phẩm và báo với cơ quan chức năng gần nhất nếu phát hiện tổ chức, cá nhân có bán các sản phẩm này.

Trong khi đó, một cán bộ quản lý thị trường TPHCM cho hay không ít sản phẩm bị thu hồi được bán nhiều trên trang online, do đó việc thu hồi gặp không ít khó khăn do liên quan đến nhân sự, công nghệ…

TS Phan Thế Đồng - Giảng viên bộ môn Công nghệ thực phẩm và dinh dưỡng trường Đại học Hoa Sen cho biết, sữa hạnh nhân Milk Lab 1L có nguồn gốc từ thực vật, Pseudomonas spp. là vi khuẩn có nhiều trong tự nhiên, trên cây cỏ, quá trình vận chuyển… và khả năng gây ngộ độc rất thấp. Tuy nhiên, nếu các con vi khuẩn này vẫn còn sống thì vẫn có khả năng gây ngộ độc cho người.

“Người tiêu dùng không nên quá hoang mang khi có thông tin sữa nhiễm khuẩn, có chất ung thư... Cần chờ thêm thông tin từ phía các hãng sữa đã công nhận kết quả kiểm tra trên chưa và công bố, thu hồi lô sản phẩm nào? Vì thường chỉ có một lô nhiễm, còn những lô khác phải tiếp tục được phân tích, kiểm nghiệm có nhiễm hay không” - TS. Đồng khuyến cáo.   

Chị Minh Lan - quản lý cửa hàng sữa trên đường Lũy Bán Bích (Q.Tân Phú, TPHCM) thừa nhận, doanh số các loại sữa ngoại gần đây giảm sâu.  “Nhiều mẹ chuộng sữa Nhật nhưng nghe có chất ung thư đã đem hàng đến đổi trả với lý do trẻ không “hợp”. Đến nay nhiều nhà phân phối cũng như cơ quan chức năng chưa có khuyến cáo hay thu hồi gì về sản phẩm bị cảnh báo ở Hồng Kông. Nếu có, chúng tôi sẽ thông báo để khách hàng yên tâm” - chị Lan nói.

MỚI - NÓNG