Gian nan đàm phán thương mại Mỹ - Việt

Một công nhân trong xưởng may ở Tân Lập, Hà Nội
Một công nhân trong xưởng may ở Tân Lập, Hà Nội
> Dấu ấn Việt Nam trên bản đồ ngành công nghiệp sữa thế giới

Mỹ hi vọng sẽ hoàn thành đàm phán về đề xuất hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) vào cuối năm nay. Tuy nhiên, Việt Nam nói hai bên chưa có điểm tương đồng về ưu tiên lớn nhất của mình đó là: tiếp cận thị trường quần áo và giày dép xuất khẩu.

Đề nghị mới nhất của Mỹ “thực sự, thực sự rất khó để chúng tôi chấp nhận”, ông Nguyễn Vũ Tùng, Phó Đại sứ Việt Nam ở Washington cho biết hôm 19/6 trong cuộc thảo luận tại trung tâm Wilson, cơ quan chuyên nghiên cứu các chính sách ngoại giao.

Trừ khi hai bên đạt được bước đột phá, “Tôi thực sự lo ngại về triển vọng của Việt Nam trong việc kết thúc đàm phán TPP một cách thành công”, ông Tùng nói.

Vấn đề bắt nguồn từ việc bảo hộ thuế quan cho ngành công nghiệp diệt may của Mỹ trong nhiều thập kỉ trước. Hiện Mỹ có khoảng 300.000 công nhân ngành dệt may trong khi thập niên 70 là hơn 2 triệu.

Mức thuế trung bình của Hoa Kỳ đối với hàng hóa nhập khẩu là dưới 2%, trong khi con số này là 11% đối với các sản phẩm dệt may, mức thuế đối với một số loại quần áo là 30%.

Việt Nam, một trong số những nước xuất khẩu sản phẩm may mặc lớn nhất thế giới, muốn Hoa Kỳ bỏ dần các mức thuế, cũng như Mỹ đang gây sức ép lên Việt Nam để loại bỏ loại thuế đối với các mặt hàng chế biến và thực phẩm Mỹ.

Washington cũng muốn Việt Nam giải quyết danh sách các vấn đề thương mại “thế kỉ 21”. Danh sách bao gồm những quy định mới cho các hoạt động thương mại của các doanh nghiệp nhà nước Việt Nam, bảo vệ tốt hơn các sở hữu trí tuệ của Mỹ, quy định về lao động và môi trường và nước ngoài tham gia nhiều hơn trong thị trường mua sắm của Việt Nam.

“Có những điều thực sự khó để chúng tôi chấp nhận, nhưng chúng tôi vẫn cố gắng khắc phục vì nhận thấy việc chấp nhận những điều khiện khó… sẽ giúp ích cho nền kinh tế của chúng tôi”, ông Tùng nói.

Con bài Yarn forward

Trong hầu hết các thỏa thuận của Mỹ tính từ Hiệp định Tự do Thương mại Bắc Mỹ 1992 trở đi, Washington đã nhấn mạnh tuyên bố quy tắc “kể từ sợi trở đi - yarn forward” về xuất xứ của quần áo nhập khẩu nhằm đảm bảo rằng nước thứ ba, như Trung Quốc, không được hưởng lợi.

Quy tắc yêu cầu quần áo được làm từ sợi và vải sản xuất tại một trong các đối tác thương mại tự do để hội tụ đủ điều kiện miễn thuế theo các hiệp ước thương mại.

Các nhà sản xuất dệt may Mỹ sử dụng điều khoản này để bán hàng tỉ USD sợi và vải mỗi năm cho các đối tác thương mại tự do của Mỹ ở Mỹ Latinh, nơi vải sợi được may thành quần áo và xuất trở lại Hoa Kỳ.

Họ lo sợ rằng nếu không có quy tắc Yarn forward, Việt Nam có thể sẽ phải đóng cửa thương mại do nhập khẩu sợi và vải từ Trung Quốc để làm quần áo vận chuyển miễn thuế sang Hoa Kỳ.

Tân đại diện thương mại Mỹ, ông Mike Froman nhấn mạnh về vấn đề này với các thượng nghị sỹ tại các bang sản xuất hàng diệt may hồi đầu tháng này: “Chúng tôi đã nói rõ rằng đối với hàng dệt may, chúng ta phải có những quy định rõ ràng về nguồn gốc trong đó quy tắc “kể từ sợi trở đi - yarn forward” phải là trung tâm”.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất dệt may Mỹ vẫn lo ngại rằng Mỹ sẽ làm giảm bớt hiệu lực của quy tắc Yarn forward bằng việc cung cấp cho Việt Nam nhiều miễn trừ khi cần thiết.

Ở vòng cuối cùng của cuộc đàm phán TPP tại Peru, Hoa Kỳ đề xuất đưa danh sách 170 mặt hàng miễn trừ khỏi luật Yarn forward.

Tuy nhiên, ông Tùng cho biết danh sách này vẫn còn “quá nhỏ để chúng tôi chấp nhận” bởi các phân tích ban đầu cho thấy nó chỉ chiếm có 5% lượng quần áo xuất khẩu của Việt Nam.

Phan Yến
Theo Reuters

Theo Dịch
MỚI - NÓNG
Ông Nguyễn Đức Chung và Bùi Quang Huy (ảnh nhỏ) Ảnh: Kiều Anh Tú
Sếp Nhật Cường đề xuất ông Nguyễn Đức Chung can thiệp gói thầu
TP - Trước một ngày mở thầu và xét thầu gói số hoá tài liệu hồ sơ đăng ký kinh doanh trên địa bàn TP Hà Nội, Bùi Quang Huy – Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường đã gửi email ( thư điện tử) cho ông Nguyễn Đức Chung- lúc đó đang là Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đề xuất chỉ đạo lùi ngày đóng thầu thêm 2 tuần. Trong nội dung email mà Huy gửi còn gợi ý lý do để dừng đấu thầu…

Có thể bạn quan tâm

Một doanh nghiệp sản xuất theo phương án 3 tại chỗ. Ảnh: MT

Nhiều doanh nghiệp '3 tại chỗ' thành ổ dịch mới

TP - Nhiều doanh nghiệp “3 tại chỗ” (tự lo ăn, ở và bố trí làm việc tại nơi sản xuất) ở các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương đang trở thành ổ dịch mới khi hàng loạt công nhân được phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2. Các doanh nghiệp (DN) đang hết sức lúng túng và kêu cứu.
Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.

Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện

TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.
Dịch COVID-19 lây lan rộng tại các tỉnh ĐBSCL vào đúng thời điểm tăng tốc xuất khẩu khiến DN đang mất nhiều cơ hội kinh doanh

Xuất khẩu thủy sản, khó tứ bề

TP - Dịch COVID-19 lây lan rộng tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, nơi mà sản xuất, chế biến thủy sản đang vào thời điểm tăng tốc xuất khẩu, khiến các doanh nghiệp (DN) rơi vào khốn khó. Tại nhiều tỉnh, đã có đến 50% công nhân nghỉ việc, dẫn tới phải giảm công suất, thậm chí đóng cửa.
EVNCPC: Hoàn thành hồ sơ cấp điện mới trong 1 ngày

EVNCPC: Hoàn thành hồ sơ cấp điện mới trong 1 ngày

Để được cấp điện mới, khách hàng chỉ cần gửi hồ sơ trực truyến đến các kênh tiếp nhận của Công ty Điện lực, Tổng công ty Điện lực miền Trung hoặc Cổng Dịch vụ công Quốc gia... Hồ sơ của khách hàng sau khi được tiếp nhận, chỉ cần từ 12-24 giờ, hồ sơ cấp điện sẽ được gửi đến khách hàng và tiến hành ký hợp đồng.
Cây khô 'phòng COVID-19' giá nửa triệu đồng, chuyên gia cảnh báo thực hư công dụng

Cây khô 'phòng COVID-19' giá nửa triệu đồng, chuyên gia cảnh báo thực hư công dụng

TPO - Ngoài Kovir, Hoạt huyết Nhất Nhất có nghi vấn liên tiếp tăng giá như đã Tiền Phong phản ánh, viên nén xuyên tâm liên trong công văn hướng dẫn các loại thuốc cổ truyền và sản phẩm dược liệu phòng, hỗ trợ điều trị COVID-19 (đã thu hồi của Bộ Y tế) cũng có dấu hiệu đang bị làm giá. Hiện trên thị trường cũng xuất hiện vô số sản phẩm chứa xuyên tâm liên, “nổ” công dụng phòng COVID-19, được Bộ Y tế khuyên dùng.