Gian lận thi ở Hà Giang: Nguyên giám đốc Sở GD&ĐT nói gì và đang ở đâu?

Gian lận thi ở Hà Giang: Nguyên giám đốc Sở GD&ĐT nói gì và đang ở đâu?
TPO - Viện KSND tỉnh Hà Giang vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 5 bị can trong vụ gian lận điểm thi tại tỉnh này. Trong đó, có 2 bị can là Phó GĐ Sở GD&ĐT. Câu hỏi đặt ra là, ông Giám đốc Sở GD&ĐT với vai trò là Chủ tịch Hội đồng thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh thì chưa thấy quy trách nhiệm?

2 Phó giám đốc Sở GD&ĐT “nhúng chàm”, một phó giám đốc nhờ nâng cho con 13,3 điểm

Trong vụ gian lận điểm thi chấn động năm 2018, số thí sinh bị phát hiện được nâng điểm là 222 thí sinh, trong đó có 114 thí sinh ở Hà Giang (đã đã bị trả về điểm thật trước mùa tuyển sinh năm 2019).

Nguồn tin của Tiền Phong cho biết, Viện KSND tỉnh Hà Giang vừa ban hành cáo trạng truy tố 5 bị can về 3 tội danh trong vụ gian lận điểm thi, xảy ra năm 2018 tại địa phương này. Trong đó, có 2 bị can là Phó GĐ Sở GD&ĐT là Phạm Văn Khuông và Triệu Thị Chính.

Hai bị can khác bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, theo điểm a khoản 2 điều 356 BLHS năm 2015 gồm:

Nguyễn Thanh Hoài - Trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục (KT&QLCLGD); Ủy viên ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia cấp tỉnh 2018; Phó Chủ tịch kiêm ủy viên thường trực Hội Đồng thi; Trưởng Ban thư ký Hội đồng thi; Phó trưởng Ban thường trực Ban chấm thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Hà Giang) và Vũ Trọng Lương - Phó Trưởng Phòng KT&QLCLGD - Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang; Phó ban thư ký Hội đồng thi; Kỹ thuật viên xử lý bài thi trắc nghiệm kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Hà Giang.

Hai bị can bị truy tố về tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”, quy định tại điểm b khoản 1 điều 366 Bộ luật hình sự 2015 gồm: Phạm Văn Khuông - Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang, phụ trách Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng và Lê Thị Dung - Phó đội trưởng Đội Giáo dục Đào tạo, Y tế, Lao động xã hội thuộc Phòng An ninh chính trị nội bộ  - Công an tỉnh Hà Giang.

Bị can Triệu Thị Chính - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang; Phó Chủ tịch Hội đồng thi; Trưởng Ban chấm thi bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”, quy định tại điểm b khoản 1 điều 358 Bộ luật hình sự 2015.

Được biết Viện KSND tỉnh Hà Giang đã chuyển hồ sơ sang Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang để xét xử theo thẩm quyền.

Trong vụ án gian lận điểm thi ở Hà Giang, cơ quan chức năng xác định bị can Phạm Văn Khuông - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT đã nhờ bị can Nguyễn Thanh Hoài - Trưởng phòng Khảo thí nâng điểm cho con. Kết quả, thí sinh mang SBD 05000284 được nâng 13,3 điểm.

Nâng điểm cao nhất lên tới 29,95 điểm

Trong số các thí sinh được can thiệp ở tỉnh này, thí sinh mang SBD 05000592 được nâng nhiều nhất. Thí sinh này được nâng 4 môn trắc nghiệm (Toán, Ngoại ngữ, Hóa, Lý) với tổng số 29,95 điểm. Thí sinh mang SBD 05000398 được nâng ít điểm nhất với môn Toán là 2,2 điểm.

Cơ quan ANĐT – Công an tỉnh Hà Giang cũng xác định bị can Lê Thị Dung do có mối quan hệ quen biết nên đã nhờ bị can Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh.

Còn bị can Triệu Thị Chính đã không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ của trưởng ban chấm thi, vi phạm quy chế thi. Bị can Chính đã đưa một danh sách 13 thí sinh để nhờ bị can Hoài nâng điểm môn Ngữ văn cho 12 thí sinh và nhờ xem điểm cho một thí sinh khác.

Theo cơ quan điều tra, bị can Chính và bị can Hoài đã thống nhất số điểm cần nâng tuy nhiên, vì lý do khách quan nên bị can Hoài chưa can thiệp, nâng điểm được cho các thí sinh này.

Trách nhiệm giám đốc Sở ở đâu?

Tháng 7/2018, cả nước hướng về Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La khi những nghi vấn về điểm thi THPT Quốc gia tại các địa phương này được đặt ra. Thời điểm đó, cụm từ đánh giá về kì thi là “nghiêm túc” ấy được nói ra rả nhưng vẫn không gạt được nghi ngờ của xã hội vì những con số thống kê “biết nói” về điểm thi.

Mặc cho những nghi ngờ, thời điểm đó, cả 3 Giám đốc sở GD&ĐT các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang đều một mực khẳng định rằng kỳ thi ở địa phương mình diễn ra một cách nghiêm túc.

Khi đó, ông Vũ Văn Sử, vẫn là Giám đốc sở GD&ĐT Hà Giang đã tự tin trả lời báo chí: “Chuyện tiêu cực, tôi và 2 phó giám đốc sở trong hội đồng thi tuyệt nhiên không. Tôi đã báo cáo lãnh đạo cao nhất của ngành và các đồng chí lãnh đạo tỉnh như vậy. Tôi biết mình và hai phó giám đốc nên tôi mới nói là không”.

Người ta đặt ra nghi vấn về ba vị cao nhất của Sở GD&ĐT Hà Giang. Phải chăng đã có người “bịt mắt” họ trong suốt quãng thời gian dài để cho cấp dưới lộng hành, vi phạm pháp luật nghiêm trọng mà không hề hay biết nên đã bị “bịt mắt” hoặc cố tình “nhắm mắt” trước những sai phạm?

Hoặc là, vị Giám đốc này năng lực yếu kém khi để cấp dưới vi phạm mà không kiểm soát được?

Dù là giả thiết nào thì đến thời điểm này, hai vị Phó giám đốc Sở đã là bị can bị truy tố về tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”. Còn đó, ông Vũ Văn Sử, Giám đốc sở GD&ĐT Hà Giang, với vai trò là Chủ tịch Hội đồng thi THPT quốc gia 2018  (nay đã nghỉ hưu theo chế độ) vẫn chưa bị “gọi tên”  nhận trách nhiệm.

Gian lận thi ở Hà Giang: Nguyên giám đốc Sở GD&ĐT nói gì và đang ở đâu? ảnh 1 Nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT Vũ Văn Sử

Xem xét trách nhiệm với giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang vừa có văn bản yêu cầu kiểm tra, xem xét trách nhiệm của ông Trần Đức Quý, Phó chủ tịch tỉnh với vai trò là Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang. 

Ngoài Phó chủ tịch tỉnh Trần Đức Quý, Chủ tịch Hội đồng THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang Vũ Văn Sử cũng bị xem xét trách nhiệm.

Ông Vũ Văn Sử, nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang phải giải trình, xem xét trách nhiệm với vai trò là Chủ tịch Hội đồng thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh, một cán bộ Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Hà Giang cho biết.

Các cá nhân có vai trò tham mưu trong Ban chỉ đạo, Hội đồng thi tại Hà Giang năm 2018 đồng thời phải giải trình với chi ủy Đảng nơi công tác. Cán bộ, đảng viên có con em được nâng điểm thi cũng phải giải trình. 

"Căn cứ vào giải trình và quá trình kiểm tra sẽ làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân. Ai vi phạm đến mức xử lý kỷ luật thì phải xử lý", cán bộ trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Hà Giang cho biết. 

MỚI - NÓNG