Gian lận thi cử ở Hà Giang, Sơn La: Cơ quan nào có quyền điều tra?

TP - Liên quan vụ gian lận thi cử tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 ở  Hà Giang và Sơn La vừa được Cơ quan An ninh điều tra của Công an hai địa phương này khởi tố điều tra, TS Mai Đắc Biên, Kiểm sát viên cao cấp, Trưởng khoa Pháp luật hình sự và Kiểm sát hình sự Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội cho biết:  

Hai  vụ án đều được khởi tố theo tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Điều 356 Bộ luật hình sự năm 2015 ( sửa đổi, bổ sung năm 2017). Tội này có khung hình phạt cao nhất đến 15 năm tù - loại tội rất nghiêm trọng.

Theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, vụ án trên thuộc thẩm quyền điều tra của Cơ quan điều tra cấp huyện. Tuy nhiên, Cơ quan điều tra cấp tỉnh cũng có thẩm quyền điều tra nếu tội phạm dù thuộc thẩm quyền điều tra của Cơ quan điều tra cấp huyện nhưng xảy ra trên địa bàn nhiều quận, huyện, phạm tội có tổ chức hoặc có yếu tố nước ngoài nếu xét thấy cần trực tiếp điều tra.

Đặc biệt, quy định của  Luật tổ chức Cơ quan điều tra hình sự năm 2015 cho thấy Cơ quan An ninh điều tra Công an cấp tỉnh điều tra vụ án hình sự về cả các tội phạm liên quan đến an ninh quốc gia hoặc để bảo đảm khách quan theo sự phân công của Bộ trưởng Bộ Công an.

Như vậy,  Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang và Sơn La khởi tố điều tra hai vụ án nêu trên là đúng quy định của pháp luật.

MỚI - NÓNG
Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh (giữa) với các nhà văn dịp gặp cuối năm 2009. Ảnh: Xuân Ba
Giờ ai Đội gạo lên chùa...
TP - Bà bạn đồng môn với tôi Khóa 17 Khoa Văn, Đại học Tổng hợp Nguyễn Thu Hà năm ấy là Phó Giám đốc Nhà xuất bản Phụ Nữ (NXB). Thu Hà vốn chơi thân với nhóm cộng tác viên dịch của NXB, những Phạm Toàn (Châu Diên), Nguyễn Xuân Khánh, Lê Đạt, Phạm Xuân Nguyên…Chỉ là thi thoảng gặp, nhưng trong không khí thân gần cũng hé lộ những góc khuất. Thu Hà có dịp rành rẽ thêm những chuyện mà trước đây láng máng...
Giữa đại dịch 'ca sỹ triệu view' dạy yoga, hát cổ động, làm từ thiện… online
Giữa đại dịch 'ca sỹ triệu view' dạy yoga, hát cổ động, làm từ thiện… online
TPO - Giãn cách do COVI-19, như tất cả người dân Sài Gòn, ca sỹ Lê Ngọc Thuý - Á khôi Duyên dáng Áo dài Việt Nam - Người được cộng đồng mạng ưu ái gọi với nickname “Ca sỹ triệu view” cũng phải ở nhà và công việc đi hát phải tạm dừng lại. Tuy nhiên là một người năng động, người đẹp vẫn bận túi bụi với những dự án online dành cho cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm