Giãn cách xã hội TP.Phan Thiết theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 2/8

0:00 / 0:00
0:00
Giãn cách xã hội TP.Phan Thiết theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 2/8.
Giãn cách xã hội TP.Phan Thiết theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 2/8.
TPO - Bắt đầu từ 0h ngày 2/8, TP.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận sẽ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16, thời gian giãn cách là 14 ngày. Bình Thuận cũng yêu cầu TP.Phan Thiết chỉ đạo tiến hành phong tỏa ngay các khu vực liên quan đến các ca nghi nhiễm có tiếp xúc, có nguy cơ lây lan dịch bệnh cao.

Ngày 1/8, ông Lê Tuấn Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, đã ký văn bản về việc thực hiện giãn cách xã hội toàn TP.Phan Thiết từ 0h ngày 2/8 theo Chỉ thị số 16, thời gian giãn cách là 14 ngày. Việc thực hiện giãn cách theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình; tổ dân phố cách ly với tổ dân phố; khu phố thôn cách ly với khu phố thôn; xã phường cách ly với xã phường; TP.Phan Thiết cách ly với các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh.

Bình Thuận cũng yêu cầu TP.Phan Thiết chỉ đạo tiến hành phong tỏa ngay các khu vực liên quan đến các ca nghi nhiễm có tiếp xúc, có nguy cơ lây lan dịch bệnh cao. Đồng thời, khẩn trương xác định nguồn lây, rà soát, truy vết tất cả các trường hợp có tiếp xúc với các ca nghi nhiễm, lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện cách ly y tế và quản lý chặt chẽ theo đúng quy định. Tiến hành khử khuẩn các khu vực có liên quan.

Người dân trên địa bàn TP.Phan Thiết được yêu cầu ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác; các trường hợp khẩn cấp, cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn. Trường hợp ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét.

Nhà máy, cơ sở sản xuất, công trường, công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu; ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ,... được tiếp tục hoạt động.

TP.Phan Thiết phối hợp với Sở Công Thương, làm việc với các cơ sở cung ứng hàng hóa thiết yếu (siêu thị, cửa hàng tiện ích,..) để đảm bảo nhu yếu phẩm, các điều kiện cần thiết phục vụ người dân, nhất là trong những ngày đầu áp dụng giãn cách xã hội toàn thành phố, không để tình trạng thiếu lương thực, thực phẩm cung cấp cho người dân. Dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng, trừ các trường hợp vì lý do công vụ, cấp cứu, xe đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách ly, xe chuyên chở vật liệu sản xuất, hàng hóa. Hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân. Bảo đảm thông suốt việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất...

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Thuận vào sáng ngày 31/7, Đại tá Trần Văn Mười, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận cho biết, ngay sau khi ghi nhận 2 trường hợp nghi mắc COVID-19 đang công tác tại Công an TP.Phan Thiết, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã họp khẩn cùng với các phòng nghiệp vụ.

Theo UBND TP. Phan Thiết, đến sáng 31/7 đã xác định được 143 trường hợp F1, 90 trường hợp F2. Tất cả các trường hợp này đã được lấy mẫu test nhanh COVID-19. Ngành chức năng đã tiến hành phong tỏa, phun khử khuẩn những địa điểm có liên quan đến các ca nhiễm. Do chưa xác định được nguồn lây của 2 ca nghi mắc COVID-19 nên Phan Thiết kiến nghị UBND tỉnh Bình Thuận cho áp dụng biện pháp phòng chống dịch ở mức cao hơn để hạn chế sự lây lan ra cộng đồng.

Ông Lê Tuấn Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận nhận định, Phan Thiết vẫn chưa tìm được nguồn lây nên phải tập trung điều tra dịch tễ, truy vết cho hết các trường hợp F1.

Sáng 1/8, Bình Thuận có 32 ca nghi nhiễm COVID-19. Trong đó thị xã La Gi có 31 ca, gồm 17 ca là F1 trong khu cách ly, 14 ca trong khu phong tỏa; TP.Phan Thiết có 1 ca là F1 trong khu cách ly.

MỚI - NÓNG
Để mở cửa kinh tế trở lại, tỷ lệ số mẫu xét nghiệm dương phải giảm liên tục trong vòng 14 ngày Ảnh: Mạnh Thắng
Bốn bước để trở lại trạng thái bình thường mới
TP - Bộ Y tế đang lấy ý kiến dự thảo hướng dẫn lộ trình trở lại trạng thái bình thường mới và triển khai các hoạt động kinh tế, xã hội tại các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16 với 4 bước. Theo dự thảo này, lộ trình trở lại trạng thái bình thường mới được xác định căn cứ trên tiêu chí tiên quyết và tiêu chí động.
Hành trình 'may áo mới' cho dừa sáp
Hành trình 'may áo mới' cho dừa sáp
TP - Chứng kiến đặc sản dừa sáp Cầu Kè - Trà Vinh trước giờ chỉ bán thô, chưa được nhiều người biết đến, anh Trần Duy Linh quyết tâm nâng giá trị loại cây bản địa này bằng cách tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng.
Thanh niên rào cổng làng Măng Rương
Đóng cổng làng chặn dịch
TP - Ở thung lũng Tu Mơ Rông (Kon Tum), những ngôi làng người Xê Đăng nằm lưng chừng núi mang bản sắc riêng về nghi lễ huyền bí thờ cúng thần làng. Những bức tượng thần được dựng đầu làng với mong muốn xua đuổi dịch bệnh và nhắc nhở dân làng bảo vệ sức khỏe bản thân được đồng bào duy trì như một nét đẹp văn hóa.

Có thể bạn quan tâm