Giảm viêm khớp bằng thực phẩm

TPO - Thay đổi chế độ ăn chính là một bước quan trọng giúp bạn cải thiện các vấn đề về sức khỏe. Chẳng hạn như bạn đang gặp các dấu hiệu về bệnh viêm khớp, hãy bổ sung ngay các thực phẩm dưới đây để làm chậm quá trình phát triển của bệnh đồng thời giúp củng cố sức khỏe hệ xương, giảm viêm và tăng cường miễn dịch:

Pho-mát ít béo
Bạn muốn bổ sung dưỡng chất cho hệ xương vững chắc và khỏe mạnh hơn? Còn gì lý tưởng hơn là bổ sung vào chế độ ăn của mình những thực phẩm chế biến từ sữa ít béo. Canxi là chất cần thiết cho xương, trong khi đó vitamin D sẽ giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng hiệu quả hơn và cũng là dưỡng chất tốt cho hệ miễn dịch. Bạn hãy kiểm tra thật kĩ nhãn mác các loại sữa, pho-mát hay sữa chua trước khi mua và chọn loại có bổ sung vitamin D càng tốt.

Bông cải xanh
Không chỉ có các thực phẩm chế biến từ sữa mà bông cải xanh cũng rất giàu canxi. Loại rau này chứa hợp chất có tên sulforaphane, được chứng minh có khả năng làm chậm quá trình viêm xương khớp. Đây còn là một thực phẩm rất dễ chế biến thành món ăn ngon miệng nữa, bạn có thể luộc, xào hoặc nấu súp tùy khẩu vị.

Cá hồi
Chứng viêm là một trong những triệu chứng của bệnh viêm khớp, vì vậy, Hiệp hội viêm khớp khuyến cáo rằng bạn nên ăn thật nhiều thực phẩm chống viêm. Chẳng hạn các loại cá chứa axit béo Omega-3 rất hiệu quả trong việc hạn chế các tác hại của chứng viêm cũng như bệnh tim. Bạn nên ăn khoảng 85g đến 170g cá hồi hai lần mỗi tuần. Bạn chỉ cần áp chảo với chút muối tiêu là đã rất ngon miệng rồi.

Đậu phụ
Một lựa chọn khác cho những người không thích ăn cá mà vẫn cần bổ sung các axit béo, phù hợp với cả những người ăn kiêng, đó là đậu phụ. Đậu rất giàu protein và cực kì dễ chế biến như chiên rán, sốt cà chua…

Dầu óc chó
Các loại dầu như dầu ô liu nguyên chất, dầu quả bơ hay dầu cây rum đều chứa nhiều chất béo tốt cho sức khỏe. Nhưng đặc biệt, dầu óc chó chứa rất nhiều Omega-3 cần thiết cho cơ thể bạn. Bạn có thể sử dụng trong món salad hoặc áp chảo. Trong nhiều công thức nấu nướng, bạn có thể thay thế bơ bằng các loại dầu ô liu hoặc dầu quả bơ.

Quả bưởi
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin C là chất dinh dưỡng quan trọng trong việc duy trì sức khỏe khớp. Bạn hãy bổ sung vitamin C bằng cách ăn các trái cây như cam, bưởi. Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc bổ sung vào món salad hay các món mặn, tráng miệng vừa ngon miệng lại tốt cho sức khỏe.

MỚI - NÓNG
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến (bên phải) trao Quyết định cho bà Nguyễn Vũ Bích HIền.
Thành ủy Hà Nội trao quyết định về công tác cán bộ
TPO - Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội quyết định chuẩn y bà Nguyễn Vũ Bích Hiền (SN 1975), Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội, tham gia Ban Thường vụ, giữ chức vụ Phó Bí thư Đảng uỷ Khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội, nhiệm kỳ 2020 - 2025.