Giảm trừ gia cảnh lên 9 triệu đồng/tháng

Giảm trừ gia cảnh lên 9 triệu đồng/tháng
TP - Ngày 26-10, trình bày Dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ cho biết: Nâng mức giảm trừ gia cảnh (GTGC) cho người nộp thuế từ 4 triệu đồng/tháng lên 9 triệu đồng/tháng; mức giảm trừ cho mỗi người phụ thuộc từ 1,6 triệu đồng/tháng lên 3,6 triệu đồng/tháng.

> Chín triệu đồng chưa phải là cao

Đồng thời bổ sung quy định, khi giá thị trường biến động trên 20% thì Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức GTGC.

Đa số ý kiến trong Ủy ban Tài chính - Ngân sách tán thành với mức GTGC như quy định của Dự thảo luật.

Tuy nhiên Ủy ban này phân tích việc nâng mức GTGC như vậy sẽ thu hẹp đối tượng phải nộp thuế, chỉ còn khoảng 1 triệu người (thay vì 3,8 triệu người như hiện nay), làm năm 2013 giảm thu ngân sách nhà nước khoảng 5.200 tỷ đồng; năm 2014 giảm thu khoảng 13.350 tỷ đồng.

Một số ý kiến đề nghị sửa đổi biểu thuế suất theo hướng giãn khoảng cách các bậc thuế hiện hành xuống còn 5 bậc với các mức thuế suất 5%, 10%, 15%, 25% và 35%. Đa số ý kiến tán thành thời điểm có hiệu lực thi hành của Luật từ 1-7-2013.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Hàng công im tiếng, SLNA lỡ cơ hội vượt qua HAGL
Hàng công im tiếng, SLNA lỡ cơ hội vượt qua HAGL
TPO - Sông Lam Nghệ An (SLNA) được thi đấu trên sân nhà nhưng tỏ ra lép vế trước quyết tâm của đội khách Thanh Hóa. Sau 90 phút căng thẳng, cả hai đội đều không thể ghi bàn vào lưới đối phương và chấp nhận kết quả hòa không bàn thắng.