Giám sát việc bổ nhiệm, luân chuyển để 'xốc lại đội hình'

0:00 / 0:00
0:00
Kẽ hở luân chuyển cán bộ đã để “lọt lưới” Trịnh Xuân Thanh. Ảnh: Vietnamnet.vn
Kẽ hở luân chuyển cán bộ đã để “lọt lưới” Trịnh Xuân Thanh. Ảnh: Vietnamnet.vn
TP - “Nếu giám sát chuyên đề này có kết quả sẽ là một động lực thúc đẩy mạnh mẽ cho Quốc hội, Chính phủ xốc lại “đội hình”, nâng cao chất lượng bộ máy để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ chiến lược đề ra”, đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân nêu kiến nghị tại phiên thảo luận ở hội trường về Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2022.

Sáng 21/7, Quốc hội (QH) thảo luận ở hội trường về Chương trình giám sát của QH năm 2022. Ủy ban Thường vụ trình QH 4 chuyên đề, gồm: công tác lập quy hoạch; tiết kiệm, chống lãng phí; sáp nhập cấp huyện, xã; và giải quyết khiếu nại, tố cáo. Hai chuyên đề được QH lựa chọn giám sát, hai chuyên đề còn lại thuộc Ủy ban Thường vụ QH thực hiện.

Cho ý kiến về việc này, đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau) đồng tình giám sát chuyên đề thực hiện chính sách pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản công. Bên cạnh đó, đại biểu đề xuất QH giám sát chuyên đề liên quan đến việc bổ nhiệm, luân chuyển, điều động cán bộ. Lập luận đề xuất này, ông Vân dẫn chứng trường hợp một phó chủ tịch phường ở tỉnh Khánh Hòa nhận thức rất “ấu trĩ” về chống dịch, khi giải thích “bánh mì không phải thực phẩm thiết yếu”.

Theo đại biểu, vị cán bộ này được luân chuyển từ phòng chuyên môn của thành phố xuống phường. Dẫn chứng khác được đại biểu đoàn Cà Mau nêu ra là trường hợp một đại biểu QH được bầu nhưng không đủ tư cách do vi phạm trước đó rất nhiều năm. Đó là trường hợp của cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam.

Lý giải về sự cần thiết trong giám sát việc quản lý, sử dụng tài sản công, ông Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau) cho rằng, thực tế vi phạm trong thời gian qua rất nhiều, nhưng lại ít kiểm tra, giám sát. Đặc biệt, tài sản công được chuyển hóa sang tư bằng nhiều thủ đoạn, như thông qua đấu giá trá hình, chuyển đổi mục đích sử dụng. Do vậy, QH cần giám sát tối cao về vấn đề này.

Từ hai dẫn chứng này, theo ông Vân, công tác triển khai các quy định về tổ chức nhân sự còn có trường hợp thiếu nhất quán, không chọn đúng người. “Nếu như chúng ta giám sát chuyên đề này có kết quả sẽ là một động lực thúc đẩy mạnh mẽ cho QH, Chính phủ xốc lại đội hình, nâng cao chất lượng bộ máy để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ chiến lược đề ra”, ông Vân nhấn mạnh.

Ðề xuất giám sát hai gói hỗ trợ

Trước tình hình dịch bệnh COVID -19 diễn biến phức tạp, đại biểu Trần Hoàng Ngân (đoàn TPHCM) cho rằng, bên cạnh thần tốc thực hiện chiến lược vắc-xin, vấn đề đảm bảo an sinh xã hội là rất quan trọng. Từ đó, ông Ngân kiến nghị, QH giám sát hai gói hỗ trợ 62.000 tỷ năm 2020 và gói 26.000 tỷ trong năm 2021. Tuy nhiên, để đảm bảo phòng dịch, đại biểu lưu ý, khi thực hiện giám sát phải áp dụng cơ chế mở, có những kịch bản giãn cách, đi lại và lựa chọn, bố trí nhân sự phù hợp.

Thống nhất 4 chuyên đề Ủy ban Thường vụ QH lựa chọn, đại biểu Hoàng Đức Thắng (đoàn Quảng Trị) đánh giá, đây là những vấn đề bức thiết, cử tri quan tâm.

Tuy nhiên, ông Thắng cho rằng, cách lựa chọn chuyên đề giám sát hiện nay chỉ giải quyết những vấn đề có tính ngắn hạn, hàng năm mà chưa nhìn thấy nội dung giám sát cho cả giai đoạn. Ông Thắng đề nghị cần có định hướng, xác định nội dung có tính tổng quan cho hoạt động giám sát trong cả nhiệm kỳ. Trên cơ sở đó, hàng năm QH sẽ xem xét lựa chọn các nội dung chuyên đề để giám sát có tầm nhìn, lộ trình toàn diện và căn bản hơn.

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Hải Dũng (đoàn Nam Định) ủng hộ hai chuyên đề giám sát thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và sáp nhập đơn vị hành chính cấp huyện, xã. Ông Dũng dẫn dụ, ở Nam Định có một số xã trong diện phải sắp xếp lại. Địa phương làm quyết liệt, nhưng có đơn vị chưa thực hiện thành công, vì còn nhiều vướng mắc, như việc thống kê dân số chưa có sự đồng thuận từ người dân, hay tên gọi sau sắp xếp, rồi vấn đề trụ sở dôi dư cũng phải tính toán… Do vậy, đại biểu đề nghị cần lựa chọn chuyên đề này giám sát, để có giải pháp tháo gỡ, khắc phục, để làm tốt hơn trong thời gian tới.

Cùng quan điểm, đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) cho rằng, vấn đề sáp nhập tác động đến đa số người dân và bộ máy, góp phần tinh giản biên chế, tiết kiệm ngân sách nhà nước. Chính vì vậy, cần phải giám sát chuyên đề này, xem còn những bất cập gì nổi lên để từ đó sửa đổi, bổ sung Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ QH cho sát thực, hiệu quả hơn.

MỚI - NÓNG