Giám sát chặt kê khai giá của doanh nghiệp

TP - Bộ Tài chính vừa có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, TP theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả thị trường trong nước và quốc tế, kịp thời đề xuất các giải pháp bình ổn giá, kiềm chế lạm phát theo quy định.

Cùng đó, tăng cường kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý giá, thuế, phí, đặc biệt đối với những hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng thiết yếu. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật và công bố công khai trên các phương tiện thông tin.

Bộ Tài chính cũng đề nghị giám sát chặt chẽ kê khai giá của doanh nghiệp đối với mặt hàng bình ổn giá, mặt hàng thuộc danh mục kê khai giá; trong đó có giá cước vận tải, giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, giá thuốc phòng và chữa bệnh cho người, xi măng, sắt thép, thức ăn chăn nuôi, khí dầu mỏ hóa lỏng,... Các trường hợp kê khai tăng giá không phù hợp với tác động của yếu tố đầu vào và mặt bằng giá cả thị trường sẽ kiên quyết dừng.

* Trong một động thái khác, Bộ Tài chính đã có văn bản đề nghị Cty TNHH Dinh Dưỡng 3A, nhà phân phối độc quyền các sản phẩm sữa Abbott (Hoa Kỳ) chưa thực hiện mức giá bán mới, dự kiến từ ngày 9/5, trước khi Bộ công bố triển khai thực hiện biện pháp bình ổn giá.

Cuối tháng 4 vừa qua, Cty TNHH Dinh Dưỡng 3A đã gửi văn bản tới Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) đề nghị được áp dụng mức giá bán mới (tăng khoảng 5%) từ ngày 9/5 như mức đã kê khai điều chỉnh trước đó. Cty TNHH Dinh Dưỡng 3A là một trong số 5 doanh nghiệp chiếm 90% thị phần sữa cả nước vừa bị thanh, kiểm tra việc tuân thủ các quy định của pháp luật về thuế và giá.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

COVID-19: Hà Nội không khan hàng sốt giá, chôm chôm ruột vàng như trứng muối hút khách

COVID-19: Hà Nội không khan hàng sốt giá, chôm chôm ruột vàng như trứng muối hút khách

TPO - Dịch COVID-19: Hà Nội không có tình trạng khan hàng, sốt giá. Từ đầu tháng 5 đến nay, người tiêu dùng khá bất ngờ khi trên thị trường xuất hiện loại chôm chôm lạ, nhìn bên ngoài giống hệt chôm chôm nhãn nhưng ruột lại có màu vàng óng được rao bán với giá từ 35-50.000 đồng/kg. Nghề nuôi hươu sao cắt sừng non, mỗi cặp bằng cả tấn thóc.