Giám sát 24/24 khu vực lún nứt đất ở trung tâm Đà Lạt

Lắp đặt thiết bị quan trắc.
Lắp đặt thiết bị quan trắc.
TPO - Hôm nay 29/4, cả nước bắt đầu bước vào kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 nhưng tại khu vực lún nứt đất ở phường 2 (thành phố Đà Lạt), các cơ quan chức năng vẫn cử lực lượng túc trực để ứng phó kịp thời tình huống xấu có thể xảy ra.

Công ty CP Địa chất Kawasaki (Nhật Bản) cùng cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng vừa hoàn tất việc lắp đặt thiết bị quan trắc tự động nhằm phát hiện và cảnh báo kịp thời hiện tượng lún đất, nứt tường tại khu vực đường Nguyễn Văn Trỗi và Trương Công Định.  

Thiết bị bao gồm một dây giãn đặc biệt đặt trong ống nhựa (dài khoảng 10 m, đường kính 9 cm). Nếu những căn nhà tiếp tục dịch chuyển, sợi dây này sẽ giãn ra và thiết bị sẽ đo được sự dịch chuyển. Nhờ vậy, các chuyên gia sẽ liên tục thu được dữ liệu và sẽ cảnh báo kịp thời nếu có sự cố nghiêm trọng.

Giám sát 24/24 khu vực lún nứt đất ở trung tâm Đà Lạt ảnh 1 Sửa chữa đường ống nước ở khu vực bị lún nứt đất.

Bước đầu, tiến sĩ Kanno Takami và tiến sĩ Bùi Trọng Vinh nhận định, lượng nước mưa những ngày qua quá lớn và chảy tràn lan, cộng với mạch nước ngầm quanh khu vực và không loại trừ hệ thống cung cấp nước sinh hoạt bị rò rỉ đã tạo khe nước ngầm, gây xói lở trong lòng đất, tạo nên hiện tượng sụt lún cục bộ.

Công ty Cấp thoát nước Lâm Đồng vẫn đang kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống cấp thoát nước tại khu vực bị sụt lún. Tháng vừa qua một hộ trong khu vực này có chỉ số đồng hồ nước tăng đột biến lên 300 m3, có thể do bị rò rỉ thất thoát nước ra ngoài.

Giám sát 24/24 khu vực lún nứt đất ở trung tâm Đà Lạt ảnh 2 Công an túc trực trên đường Nguyễn Văn Trỗi.

Lực lượng công an cũng túc trực 24/24 để giữ gìn an ninh trật tự, tiếp tục cấm ô tô lưu thông trên đường Nguyễn Văn Trỗi. Các khách sạn, nhà nghỉ trong khu vực xảy ra sự cố lún nứt đất không đón khách lưu trú dịp lễ này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại biểu Mai Thị Phương Hoa phát biểu thảo luận tại Quốc hội. Ảnh: Như Ý

Tăng trách nhiệm giải trình trước Quốc hội

TP - “Quốc hội cần phát huy mạnh mẽ tính dân chủ, đối thoại để tăng cường trách nhiệm giải trình, giải quyết đến cùng các vấn đề trong các hoạt động của Quốc hội”, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp Mai Thị Phương Hoa trò chuyện với Tiền Phong sau khi tiếp tục trúng cử làm đại biểu Quốc hội.
Bữa cơm đạm bạc của gia đình công nhân ngày dịch. Ảnh: U.P

Công nhân chật vật mưu sinh

TP - “Nỗi lo “dính dịch” có lúc lại không đáng sợ bằng thất nghiệp, không ai thuê mướn bởi cái đói trước mắt đã tìm đến gia đình chúng tôi” - một công nhân ở quận Bình Tân, TPHCM  rớm nước mắt, nói.
Làm việc trong nhà mùa dịch, nhiều phụ huynh dùng điện thoại làm “vú em” cho con. Ảnh: Như Ý

Trẻ em nghỉ hè mùa COVID-19: Ẩn họa sau màn hình

TP - Nghỉ hè thời COVID-19, trẻ em bị “nhốt” trong nhà, thiếu sân chơi nên điện thoại thông minh (smartphone), máy tính bảng, tivi… trở thành vật “bất ly thân”. Hại mắt, vẹo cột sống, chậm phát triển, thậm chí trầm cảm, bị lôi kéo, xâm hại từ những trang mạng “đen”… là ẩn họa với trẻ khi “nghiện” những thiết bị trên.