Giám đốc vào tù vì để cháy xưởng khiến 8 người chết

Bị cáo Vũ Khánh Sơn tại tòa.
Bị cáo Vũ Khánh Sơn tại tòa.
TPO - Không đảm bảo an toàn dẫn tới cháy nhà xưởng làm 8 người tử vong, vị giám đốc phải nhận án tù; lãnh đạo chính quyền và lực lượng công an địa phương phải chịu kỷ luật…

Ngày 4/9, TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 6 năm 6 tháng tù với Vũ Khánh Sơn (SN 1979, ở Thanh Trì, Hà Nội) về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”.

Theo truy tố, năm 2016, Sơn mua một khu đất có nhà xưởng bên trên tại phường Trung Văn (Nam Từ Liêm, Hà Nội) để sản xuất thùng nhựa đựng rác thải. Tại xưởng này thường xuyên có từ 2 – 6 công nhân làm việc.

Ngày 11/4/2019, nhà xưởng này có gồm vợ chồng anh Lương Quốc Việt (SN 1986) chị Trần Thị Lan (SN 1990) và các anh Trần Ngọc Hiền (SN 1992), Nguyễn Anh Tuấn (SN 1985), Lương Quốc Dân (SN 1984), Trần Văn Hải (SN 1994), Lê Văn Hải (SN 2001).

Cùng ngày, có 2 cháu (sinh năm 2013 và 2018) là con của vợ chồng anh Việt từ quê nhà Phú Thọ xuống Hà Nội ở cùng bố mẹ. Tổng cộng, có 9 người ngủ tại nhà xưởng.

Khoảng 2h ngày 12/4/2019, nhà xưởng của Vũ Khánh Sơn bị cháy và ngọn lửa lan sang 4 nhà xưởng khác trên diện tích 900m2. Vụ cháy làm 8 trong số 9 người nói trên tử vong, trừ anh Trần Ngọc Hiền chỉ bị thương nhẹ.

Ngọn lửa cũng thiêu rụi nhiều hàng hóa, máy móc... riêng với số có hóa đơn chứng từ đã trị giá gần 1,5 tỷ đồng. Viện khoa học Hình sự Bộ Công an sau đó xác định, nguyên nhân cháy do chập điện sau đó lan ra khu vực sản xuất thùng rác bằng nhựa trong xưởng của bị cáo Sơn.

Cơ quan điều tra cho rằng, Vũ Khánh Sơn đã không thực hiện, chấp hành các quy định về phòng cháy chữa cháy; cho công nhân ngủ tại xưởng nhưng không ngăn cách với phòng có nguy cơ cháy; không đảm bảo yêu cầu chống cháy lan…

Trước khi phiên tòa diễn ra, bị cáo này cũng đã bồi thường cho các chủ xưởng bị cháy lan và gia đình các nạn nhân tử vong. Riêng gia đình vợ chồng anh Việt, chị Lan và 2 cháu đã mất, Sơn trả 120 triệu đồng tiền mai táng, bồi thường 200 triệu đồng và cam kết sẽ hỗ trợ thêm 200 triệu đồng khác.

Đại diện gia đình anh Việt đã có đơn đề nghị miễn truy cứu trách nhiệm hình sự với bị cáo. Gia đình các nạn nhân khác cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho Vũ Khánh Sơn.

Trong vụ án, cảnh sát xác định chính quyền địa phương chưa lập hồ sơ điều tra về phòng cháy chữa cháy với xưởng của Sơn nhưng vi phạm này chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo đề nghị của cơ quan điều tra, Thường vụ Quận ủy Nam Từ Liêm đã kỷ luật khiển trách với Bí thư Đảng ủy và cảnh cáo với Chủ tịch UBND phường Trung Văn. Công an TP Hà Nội cũng ra quyết định kỷ luật với các cán bộ Công an phường Trung Văn và Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an quận Nam Từ Liêm.

MỚI - NÓNG