Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý Nghệ An vi phạm trật tự xây dựng

Ngôi nhà trên lô đất B1-32 xây dựng sai thiết kế được thẩm định.
Ngôi nhà trên lô đất B1-32 xây dựng sai thiết kế được thẩm định.
TPO - Một công trình nhà ở liên tiếp xây dựng sai thiết kế đã được thẩm định chung trong khu đô thị “thượng lưu” thuộc thành phố Vinh (Nghệ An). Điều đáng nói, chủ nhà là Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Nghệ An.

Vi phạm chồng vi phạm

Ngày 18/2, UBND thành phố Vinh (Nghệ An) ban hành Quyết định số 178/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH thương mại Minh Khang có địa chỉ trụ sở chính tại quận 5, TPHCM.

Theo đó, Công ty đã có hành vi vi phạm hành chính xây dựng công trình không đúng thiết kế xây dựng được thẩm định, phê duyệt trong trường hợp được miễn giấy phép xây dựng 4 lô đất thuộc Dự án tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược- thiết bị y tế và nhà ở (Dự án Minh Khang) tại xóm 20, xã Nghi phú, thành phố Vinh.

Với những vi phạm trên, UBND thành phố Vinh buộc Công ty TNHH thương mại Minh Khang tháo dỡ phần công trình xây dựng không đúng với thiết kế xây dựng được thẩm định, phê duyệt. Thời hạn thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả 30 ngày, kể từ ngày nhận được kết quả.

Trong những lô đất vi phạm thì tại lô đất số B1-32, diện tích 110 m2, theo thiết kế cơ sở được thẩm định có khoảng lùi phía trước 3,5m không được đổ bê tông nhưng thực tế đã đổ mái bê tông hết khoảng lùi sân trước. Thời điểm cơ quan chức năng lập biên bản vi phạm, ngôi nhà trên lô đất này đang thi công xây dựng tầng 1, diện tích vi phạm 5,5m x 3,5m x 1 tầng = 19,25 m2.

Đến nay, ngôi nhà trên lô đất B1-32 đã được xây dựng gần hoàn thiện. Lỗi vi phạm xây dựng không đúng thiết kế, không được Công ty TNHH thương mại Minh Khang (chủ đầu tư dự án) và chủ nhà khắc phục.

Đặc biệt, trong thiết kế chung mà UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt, Sở Xây dựng Nghệ An thẩm định thì lô đất B1-32 chỉ được xây dựng 4 tầng nhưng chủ công trình tiếp tục vi phạm xây vượt 4 tầng.

"Phạt thì nộp, nhưng để cho đẹp..."

Qua tìm hiểu của phóng viên, công trình nhà ở tại lô đất B1-32 là của gia đình ông Nguyễn Ngọc Thanh – Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Nghệ An. Trao đổi với PV, ông Thanh cho biết, đã mua đất B1-32 từ năm 2011, bắt đầu xây dựng tháng 10/2019.

Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý Nghệ An vi phạm trật tự xây dựng ảnh 1 Ngôi nhà này nằm trong khu biệt thự đẹp bậc nhất thành phố Vinh.

Khi được hỏi về những vi phạm trong việc xây dựng công trình nhà ở của mình, ông Thanh nói: “Không phải tôi đang xây dựng tầng 5 mà xây dựng đường lên cầu thang máy tầng 5 và sân phơi. Nhà tôi đất chật nên phải xây cao, nếu có tiền mua hai miếng thì khác đi. Tôi là con trai trưởng, tầng 1 để trống nên bắt buộc làm cao lên để có chỗ sinh hoạt.... Trong quy định làm nhà 4 tầng nhưng ai lại xây 4 tầng, người ta kiêng cự cho nên phải lòi lên một cái ụ đó là ô thang máy và ô phơi đồ”.

Được hỏi về quyết định của UBND thành phố Vinh về việc công trình nhà ở của ông vi phạm xây dựng sai thiết kế đã được thẩm định, ông Thanh nói không hề biết.

Tuy nhiên, khi phóng viên cung cấp thông tin nội dung của quyết định thì ông Thanh lại thừa nhận: “Biết sai rồi nhưng làm Pro-ximăng ở trước thì xấu, phạt thì nộp phạt nhưng để cho đẹp, nhà ở cả đời”.

Ông Hà Văn Trung – Chủ tịch UBND xã Nghi Phú, thành phố Vinh cho biết: “Thực tế khu đô thị Minh Khang vi phạm nhiều, công ty này hầu như dừng hoạt động, xã liên hệ chủ đầu tư không được vì mỗi khi xử phạt theo đúng quy trình là phải báo cho họ, gửi không được, lên phòng đại diện dán cũng không phản hồi”. Một cán bộ xã Nghi Phú thông tin thêm, những lỗi vi phạm thì lập lâu rồi, mãi sau thành phố cân nhắc mới ban hành quyết định.

Tại Quyết định số 178/QĐ-XPVPHC của UBND thành phố Vinh đã nêu rõ vi phạm về thiết kế xây dựng tại dự án Minh Khang và yêu cầu chủ đầu tư khắc phục hậu quả, trong đó có vi phạm của gia đình ông Nguyễn Ngọc Thanh. Không những không khắc phục, gia đình ông Thanh còn tiếp tục xây dựng vượt tầng cho phép.

MỚI - NÓNG
Từ trên cao nhìn xuống những viên đá lục lăng như được "Mẹ" thiên nhiên sắp xếp hoàn hảo như tổ ong khổng lồ
Phát hiện suối đá 'tổ ong' kỳ lạ ở Gia Lai
TPO - Hàng nghìn thanh đá lục lăng được sắp xếp dọc theo suối nước dài hơn 1 km ở làng Vân (thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh, Gia Lai) có hình dạng kỳ lạ như tổ ong. Sở VH-TT&DL Gia Lai cho biết, đây là địa điểm có tiềm năng du lịch, có khả năng xây dựng hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng di tích của tỉnh Gia Lai, cần được bảo vệ, giữ nguyên hiện trạng.

Có thể bạn quan tâm