Giám đốc Sở Y tế Hải Dương nói gì vụ thiết bị tiền tỷ 'đắp chiếu'?

Giám đốc Sở Y tế Hải Dương nói gì vụ thiết bị tiền tỷ 'đắp chiếu'?
TP - Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Phạm Mạnh Cường - Giám đốc Sở Y tế Hải Dương cho biết, đã tổ chức đấu thầu tập trung trang thiết bị y tế nhằm cung cấp cho các đơn vị trực thuộc dựa trên cơ sở tổng hợp theo đề xuất.

 Ông Cường thừa nhận nhiều thiết bị y tế mua về chưa được sử dụng, cá biệt có thiết bị mua từ nhiều năm trước vẫn chưa được vận hành vì nhiều nguyên nhân.

Ông Cường lý giải, tình trạng chảy máu chất xám khiến nhiều trung tâm y tế thiếu hụt nhân lực. Điển hình tại Trung tâm huyện Nam Sách, huyện Thanh Hà thời điểm kiểm tra một số thiết bị không có người vận hành, sử dụng. Một số cán bộ y tế công chuyển sang làm việc tại cơ sở y tế tư nhân do chế độ đãi ngộ tốt hơn. Trong khi đó, một trung tâm y tế chưa chủ động trong việc đào tạo, nâng cao trình độ nghiệp vụ chuyên môn của nhân viên y tế.

Mặt khác, sau khi bàn giao thiết bị, vật tư hóa chất đi kèm theo máy đắt do đó giá dịch vụ cao hơn giá thanh toán bảo hiểm y tế khiến các cơ sở chưa kịp thời mua sắm bổ sung. Việc này khiến nhiều trang thiết bị chưa được sử dụng kịp thời.

Ông Phạm Mạnh Cường cho rằng, Sở đã nghiêm túc chấn chỉnh, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổng rà soát các trang thiết bị đã được đầu tư từ tất cả các nguồn, khẩn trương đưa vào khai thác sử dụng. Đến thời điểm hiện tại, hầu hết các thiết bị đã được đưa vào hoạt động, phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân.

Sở Y tế Hải Dương cũng yêu cầu các đơn vị chỉ được đăng ký mua trang thiết bị khi có đầy đủ nhân lực vận hành, sử dụng máy móc. Các nhà cung cấp giải mã các thiết bị, không để xảy ra tình trạng máy đóng chỉ sử dụng hóa chất vật tư của hãng theo máy mà có thể sử dụng đa dạng các loại hóa chất, vật tư.

Trong khi đó, ông Phạm Đức Luyện, Trưởng phòng Dược - Sở Y tế Hải Dương cho biết, việc một số loại thuốc chỉ có một nhà thầu tham dự và trúng thầu là do các loại thuốc biệt dược gốc, thuốc hãng phân phối độc quyền và không có chuyện thông thầu, bảo kê.

MỚI - NÓNG