Giám đốc Sở Xây dựng: TPHCM có thể xây căn hộ 100 triệu đồng

Hiện ở TPHCM lượng nhà dạng cao cấp dư thừa, bình dân hay thấp hơn thì thiếu. Ảnh minh họa
Hiện ở TPHCM lượng nhà dạng cao cấp dư thừa, bình dân hay thấp hơn thì thiếu. Ảnh minh họa
TPO - Theo giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Trần Trọng Tuấn, mô hình nhà ở xã hội giá 100 triệu đồng/căn như ở Bình Dương vẫn có thể áp dụng được ở TPHCM nhưng rất ít và chỉ xây ở 2 khu vực đủ các điều kiện là KCN Hiệp Phước (huyện Nhà Bè) và Linh Trung (quận Thủ Đức).

Sáng 8/2, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa chủ trì cuộc họp về Triển khai nhiệm vụ của Sở Xây dựng năm 2017. 

Ông Trần Trọng Tuấn – Giám đốc Sở Xây dựng báo cáo về việc TPHCM học hỏi mô hình nhà xã hội giá 100 triệu đồng/căn ở Bình Dương. Theo ông Tuấn, lý do Bình Dương xây được căn hộ trên bởi xây dựng ở đây không tốn chi phí giải tỏa mặt bằng, đầu tư hạ tầng. Ngoài ra, chi phí hạ tầng không tính vào giá nhà nên mới có giá 100 triệu đồng/căn.

Ông Tuấn cho rằng, ở TPHCM có thể xây nhà ở xã hội 100 triệu đồng/căn nhưng rất ít. Nếu được thì chỉ ở 2 khu vực đủ các điều kiện là KCN Hiệp Phước (huyện Nhà Bè) và Linh Trung (quận Thủ Đức)

Ngoài ra, khi xây dựng nhà ở xã hội này phải gắn với khu chế xuất hay khu công nghiệp ở nơi đó để gắn với công việc của người dân và hạ tầng phải kết nối với nhau. Ở các vị trí khác trên địa bàn phải đảm bảo các chỉ tiêu về mật độ dân số, hạ tầng… 

'TPHCM làm nhà ở giá rẻ khoảng 300 – 500 triệu hay dưới 1 tỷ là hợp lý hơn', ông Tuấn đánh giá.

Nói về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa cho rằng, nhà ở xã hội là chủ trương lớn của Nhà nước. Tháng 12/2016, Thủ tướng có đánh giá các địa phương hưởng ứng và triển khai thì Bình Dương đứng đầu, TPHCM đứng thứ 2. Đến thời điểm hiện tại có thể nói TP cũng tạm yên lòng. 

'Do mỗi địa phương có điều kiện riêng, Bình Dương thì nhà giá rẻ phần lớn là dành cho công nhân còn nhà xã hội ở TPHCM là dành cho cán bộ nhân viên. Mục tiêu của TP HCM là đến năm 2020 sẽ hoàn thành 30.000 căn nhà giá rẻ để phục vụ người dân', ông Khoa nói.

Giám đốc Sở Xây dựng: TPHCM có thể xây căn hộ 100 triệu đồng ảnh 1 Ông Trần Trọng Tuấn – Giám đốc Sở Xây dựng (đứng) báo cáo tại cuộc họp

Cũng tại cuộc họp, ông Khoa cho rằng, vai trò của ngành xây dựng trong tổng thể phát triển xây dựng ở TPHCM rất quan trọng. Ngành xây dựng tác động rất lớn đến nhiều ngành khác. Thời điểm 2007 – 2013, thị trường bất động sản đóng băng, kéo theo nhiều hệ lụy như ngành sắt, thép, xi măng, gạch ngói cũng không bán được, nhân công thì thiếu việc làm… Do đó, Sở Xây dựng phải bám sát để quản lý chặt chẽ, phục vụ cho ngành này phát triển.

Về chỉnh trang đô thị TP HCM trong năm 2017, ông Khoa lưu ý việc chỉnh trang khu chung cư cũ hư hỏng và tổ chức lại tình trạng nhà ở trên kênh rạch. Do đó phải quy hoạch tốt, các Sở ban ngành phải tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư. Chọn nhà đầu tư tốt, có năng lực và tài chính, tính chuyên nghiệp ở thương hiệu của họ.

Ông Khoa yêu cầu Sở Xây dựng quản lý, kiểm soát tốt không để xảy ra hiện tượng bong bóng bất động sản. Tuy nhiên ông Khoa cũng chỉ đạo Sở Xây dựng phải có đề án nghiên cứu thị trường bất động sản trên địa bàn, đề ra phương án phát triển và giải pháp tháo gỡ, ngăn ngừa hiện tượng bong bóng nếu xảy ra. 

Ông Khoa viện dẫn, vừa qua, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo TP trả lời về việc địa bàn trong năm 2016 có để xảy ra tình trạng bong bóng hay không? Và TPHCM ghi nhận vấn đề này.

Liên quan đến việc mất cân đối cung – cầu trong lĩnh vực bất động sản, ông Khoa chỉ đạo Sở Xây dựng phải có phương án phù hợp, bằng mọi cách không để xảy ra tình trạng lượng sản phẩm quá nhiều, trong khi nhu cầu người mua không có. Hiện ở TPHCM lượng nhà dạng cao cấp dư thừa, bình dân hay thấp hơn thì thiếu.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

'Ma trận' thủ tục hành chính trong xây dựng đang đẩy giá nhà đất tăng cao

'Ma trận' thủ tục hành chính trong xây dựng đang đẩy giá nhà đất tăng cao

TPO - Các chuyên gia và doanh nghiệp cho rằng, thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực xây dựng ở nước ta hiện nay quá rườm rà, không khác một “ma trận” cản trở sự thu hút vốn của các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, làm tăng chi phí, thời gian thi công,… mà hậu quả là bất động sản (BĐS) tăng giá, tạo thêm áp lực cho người mua.
Giao 5 bộ cho ý kiến dự án đối ứng BT của khu đô thị Nam đường vành đai 3

Giao 5 bộ cho ý kiến dự án đối ứng BT của khu đô thị Nam đường vành đai 3

TPO - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa giao 5 bộ và TP Hà Nội phối hợp giải quyết kiến nghị của Công ty CP Bitexco liên quan dự án khu đô thị Nam đường vành đai 3 (tên thương mại là dự án The Manor Central Park). Hiện nay Hà Nội dừng việc giao 6,6ha quỹ đất đối ứng giai đoạn 2 cho Bitexco, vì cho rằng quỹ đất đã giao cho nhà đầu tư xây dựng nhà thấp tầng để bán đã vượt giá trị công trình BT.
 Bất động sản được dự báo là kênh trú ẩn của dòng tiền. Ảnh: Như Ý

Nỗi lo lạm phát

TP - Tháng 11, lạm phát tăng mạnh tại nhiều quốc gia trên thế giới. Việt Nam đang đối mặt nguy cơ lạm phát nhập khẩu. Trong khi đó, dịch COVID -19 được dự báo sẽ bùng phát trở lại với biến chủng mới khiến giới đầu tư và dòng tiền lập tức tìm kênh trú ẩn vào chứng khoán, vàng, bất động sản (BĐS).
Tràn lan phân lô bán nền, dân chung cư rầm rộ băng rôn phản đối 'chiêu' cắt điện nước

Tràn lan phân lô bán nền, dân chung cư rầm rộ băng rôn phản đối 'chiêu' cắt điện nước

TPO - Sau hơn 10 năm 'đắp chiếu', dự án Hesco Văn Quán 50 tầng khởi công rầm rộ; Tràn lan phân lô bán nền vùng ven Hà Nội; Dân chung cư rầm rộ băng rôn phản đối 'chiêu' cắt điện, cắt nước của chủ đầu tư; Khánh Hòa lệnh xử lý loạt dự án xây sai phép, sai quy hoạch; 'Cò' đất lại thổi giá, rầm rộ chào bán dự án chưa đủ điều kiện ở Bắc Giang... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.
Nhiều Khu đất đã được quy hoạch, đấu giá tại huyện Quảng Xương, Nga Sơn nhưng bỏ trống. Ảnh: Hoàng Lam

Nhiều quy hoạch sử dụng đất ở Thanh Hoá: Tăng thu ngân sách nhưng nhiều hệ lụy

TP - Thu từ bán, thuế chuyển nhượng bất động sản chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn thu ngân sách của Thanh Hoá, có lẽ vì thế mà quá nhiều dự án bất động sản, quy hoạch phân lô bán nền đất ra đời. Từ đó, thị trường bất động sản sôi động ở tỉnh này trong thời gian qua. Tuy nhiên, hệ lụy để lại từ quy hoạch tràn lan không nhỏ.
Nhiều khách đến xem đất tại dự án Khu đất 34 lô xã Cổ Đông, Thị xã Sơn Tây (Hà Nội). Ảnh: Mai Ngọc

Tràn lan phân lô bán nền vùng ven Hà Nội

TP - Đang có hiện tượng, nhiều vùng đất ven đô nở rộ tình trạng gom đất thổ cư phân lô bán nền. Trong khi đó, chính quyền địa phương lúng túng, các chuyên gia lo ngại có thể xảy ra lừa đảo và khó quản lý.