Giám đốc Sở TN&MT Yên Bái nói gì về 'biệt phủ' triệu đô?

Biệt phủ của gia đình ông Quý
Biệt phủ của gia đình ông Quý
TPO - Thời gian vừa qua dư luận xôn xao về “biệt phủ” triệu đô của ông Nguyễn Sỹ Quý, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Yên Bái. Tiền Phong đã có cuộc trao đổi với ông Quý xung quanh khối tài sản "khủng" này.

+ Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra khối tài sản của gia đình ông, cụ thể ở đây là khu trang trại được dư luận gọi là "biệt phủ" triệu đô, từ nguồn gốc tài sản và quy trình chuyển đổi đất rừng sang đất ở…. Ông nghĩ sao về việc này?

-Ông Nguyễn Sỹ Quý: Hiện Thanh tra Chính phủ đang thanh tra về việc chuyển đổi mục đích sử dụng 13.000m2 đất rừng sang đất ở có đúng hay không; một ngày ra 6 quyết định chuyển đổi đất có đúng quy định pháp luật không; có chấp hành nghĩa vụ tài chính không; việc kê khai tài sản có trung thực không; tài sản lấy ở đâu ra, nguồn gốc tài sản.

+ Một ngày ký tới 6 quyết cho việc chuyển đối 13.000m2 đất rừng sang đất ở. Vì sao việc này lại được thực hiện nhanh như vậy?

- Khi xem xét thì cần phải nhìn cả quá trình từ giai đoạn nộp hồ sơ, thẩm định hồ sơ rồi mới ký các quyết định. Các cơ quan chức năng họ làm thì không thể một ngày ký một quyết định mà có khi một ngày ký từ vài chục đến vài trăm quyết định. Câu chuyện của tôi cũng như vậy, khi cơ quan chức năng thẩm định xong đến hạn thì họ mới ký.

Giám đốc Sở TN&MT Yên Bái nói gì về 'biệt phủ' triệu đô? ảnh 1 Ông Nguyễn Sỹ Quý, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường

+ Ông có thể cho biết, khối tài sản lớn này được hình thành như thế nào?

- Khu đất đó, tôi mua từ năm 2014 với giá 600 triệu đồng. Để đầu tư khu trang trại, tôi đã phải vay ngân hàng gần 20 tỉ đồng. Ngoài ra, tôi còn vay mượn của anh em bạn bè. Cái này muốn khai láo cũng không khai được. Sau này, thanh tra sẽ kết luận.

Tài sản này là kết quả của cả một quá trình dài, nỗ lực vươn lên. Thú thực tôi đã từng làm đủ thứ nghề. Thời thanh niên, tôi đi mua chổi đót, lá chít từ trên này xuống Hà Nội bán. Tôi cũng từng làm men nấu rượu, làm bánh kẹo, làm giá đỗ, chả thiếu nghề gì trên đời.

Năm thứ 3 đại học, tôi cùng chung với bạn mở xưởng đóng giày ở Ngã Tư Sở, Đống Đa, Hà Nội. Mọi người đừng nhìn ở hình ảnh ngày hôm nay mà nên tìm hiểu cả quá trình.

Thực ra mua chỗ đất này không hề đắt, báo chí cứ nói "đất vàng" nhưng đâu phải vậy. Bây giờ cứ đi hỏi có những chỗ bán 50-70 triệu/ha.

+ Gia đình ông vay ngân hàng 20 tỉ đồng. Số tiền được đầu tư vào những công trình gì?

- Tôi vay 20 tỉ đồng để làm trang trại nuôi cá, lợn và cây cảnh ngay tại khu nhà được dư luận gọi là “biệt phủ” đó.

+ Nếu thanh tra kết luận có sai phạm, ông nghĩ mình sẽ phải chịu trách nhiệm như thế nào?

- Mức nặng nhất có thể là cách chức.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính động viên đội ngũ y bác sĩ tại lễ phát động chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng chống COVID-19 trên toàn quốc, ngày 10/7. Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư động viên các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch

TPO - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa gửi thư động viên, bày tỏ trân trọng, biểu dương và đánh giá rất cao những đóng góp, hy sinh, nỗ lực hết mình của lực lượng tuyến đầu chống dịch. Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn ở bên cạnh, mong các đồng chí tiếp tục thể hiện ý chí “ chân cứng đá mềm ”, trái tim nhiệt huyết, tấm lòng nhân ái để phục vụ đồng bào, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin, sự mong muốn của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.